Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 
 

Câu Chuyện Quê Ta - 2 (Miền Trung) 

Xem:  Q Ta - Miền Bắc 1 (Từ A-L)     Quê Ta Miền Bắc 2 (Từ M-Y) 
Q Ta - Miền Nam 1 (Từ A-L)    Quê Ta Miền Nam 2 (Từ M-Y)

Để xem tiếp các bài dưới đây xin nhấn chuột vào MŨI TÊN màu cam chớp chớp

 

Kho H́nh ảnh xưa: http://www.flickr.com/photos/ 13476480@N07/sets/

 

  Mấy dấu tích về Tây Sơn trên đất Quảng Ngăi

Trong Hịch truyền quan lại, quân dân các phủ Quảng Nghĩa, Quy Nhơn năm 1792, vua Quang Trung có viết: "Trẫm đă chiến thắng khắp cả trong Nam, ngoài Bắc. Trẫm nhận rằng có được những chiến thắng ấy chính là nhờ có sự phù trợ hết ḷng của nhân dân hai phủ. Hai phủ cũng đă tiến cử lên trẫm nhiều người trung dũng, hiền tài để giúp rập triều đ́nh. Trẫm đem quân tới đâu, quân thù đều phải thất bại hoặc tan ră". Điều đó cho thấy Quang Trung đặc biệt quan tâm đến hai phủ Quy Nhơn và Quảng Nghĩa. . ....... (Xem Tiếp  )

 

  Miếng Ngọt Quê Hương Qua Ca Dao

Dải đất miền trung nhỏ hẹp chạy dài từ Thanh Hóa cho đến B́nh Thuận. Mỗi địa phương đều có phong tục, tập quán, thổ sản khác nhau và miếng ngon vật lạ chẳng bao giờ thiếu vắng khách sành ăn lựa chọn phẩm b́nh.
 (Xem Tiếp) 
 

 
Mũi Điện và huyền thoại về quả trứng của Đông Hải Long Phi
 
Trời chớp mũi Nạy thức dậy mà đi
Trời chớp Ba Da nằm nhà mà ngủ 
 
Sách “Kỷ Lục Việt Nam” ghi: “Mũi Điện-tên dân gian của mũi Đại Lănh (cap Varella) là điểm cực Đông trên dải đất liền Việt Nam, có toạ độ địa lư 12 độ 53’ 48’’ vĩ độ Bắc và 109 độ 27’ 06’’ kinh độ Đông. Đây là nơi gần hải phận quốc tế nhất và cũng là nơi đón ánh b́nh minh sớm nhất Việt Nam…” [17, tr.14]. (Xem Tiếp  )

 

 
Một Chút Lịch Sử Về Qui Nhơn
BÙI PHONG KHÊ sưu khảo 
B́nh Định vốn đất cũ của Chiêm thành. Theo sách "Đồ Bàn kư" của Hoàng giáp Nguyễn văn Hiển, triều Minh Mạng th́ sau khi bị vua Lê Đại Hành đánh lấy thành Địa Rí (982), vua Chiêm thành là Xá Lợi Đà Ngô Nhật Hoán chạy vào đây đóng đô mới đặt tên là Đồ Bàn (địa danh trước đó là ǵ không rơ). Nhật Hoán hiệu là Đồ Bàn (Chô Pan) nên lấy hiệu mà đặt tên cho thủ đô.(Xem Tiếp  )
 
  Nam Tiến Ở Vùng Quảng Nam
HỒ TRUNG TÚ


LLTS: Đây là bài Viết của Tác giả HỒ TRUNG TÚ về lịch sử h́nh thành các Ḍng Họ QUẢNG NAM. Bài viết rất công phu và có sự nghiên cứu tỉ mỉ (đúng hay sai trong lập luận nầy, cần phải có thêm các nghiên cứu khác hoặc bổ túc của các nhà Sử Học).
(Xem Tiếp  )
  Nha Trang - Khánh Ḥa

Tên Nha Trang là do tiếng thổ âm của người Chàm là Eatrang hay Jatrang đọc chệch ra mà thành. Ea hay Ja là ḍng sông. Trang có nghĩa là lau sậy. Gọi như vậy là do ngày xưa dọc hai bờ sông Nha Trang lau sậy mọc um tùm, hoa bông lau nở trắng xoá 1 vùng. Dân Nha Trang thường truyền tụng 1 câu thơ cổ vịnh Nha Trang....(Xem Tiếp  )

 

       
  Ngoạn mục những cung đường đèo

Đất nước h́nh chữ S xuyên suốt từ Bắc chí Nam, với phần lớn là đồi núi trập trùng. Bạn Cao Mỹ Phương chia sẻ h́nh ảnh về những cung đường đèo hùng vĩ ngoạn mục và không kém phần nguy hiểm.

 

 
Ngựa Thồ Đất Quán Cau
Dương Thanh Xuân
Có về chăng lẽ về không.
Ngựa ô đi trước, ngựa hồng theo sau
Ngựa ô đi tới Quán Cau
Ngựa hồng đủng đỉnh c̣n sau G̣ Điều...

Một buổi trưa, ở ngay trên đất Quán Cau (xă An Hiệp, huyện Tuy An, Phú Yên) ấy, ...

 

 
Người Hạ ở Đồng Cau

 

Trước đây, vào năm l992, chúng tôi đă có thực hiện một đề tài khoa học về "Người Đàng Hạ trên đất Khánh Hoà" chủ yếu nghiên cứu sưu tầm trên địa bàn huyện Vạn Ninh và đă t́m ra một số tư
liệu đáng quư về tộc người này. Trong quá tŕnh điền dă sưu tầm. Chúng tôi đă phát hiện ra rằng không riêng ǵ huyện Vạn Ninh có người Hạ cư trú mà suốt một dải ven biển miền Trung Trung Bộ, rải rác ở các ḥn đảo, bán đảo, và một số làng người Hạ ở xen lẫn với người Kinh, cụ thể là ở thôn Đồng Cau xă Suối Tân, Huyện Diện Khánh tỉnh Khánh Hoà.

 

 
Nguyễn Công Trứ và Quảng Ngăi
Nguyễn Công Trứ (1778 - 1859), tự Tồn Chất biệt hiệu Hy Văn, nguyên quán ở làng Uy Viễn, huyện Nghi Xuân, trấn Nghệ An (nay thuộc tỉnh Nghệ An), song ông được sinh tại xă Địa Linh, huyện Quỳnh Côi, Thái B́nh. Ông xuất thân trong gia đ́nh quan lại, có truyền thống văn thơ.
(Xem Tiếp  )

 

 
Núi Phú Thọ và Cổ Lũy Cô thôn
(QNĐT)- Núi Phú Thọ (c̣n có tên núi Đá, núi Thạch Sơn) tọa lạc tại xă Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa, cao chừng 60m so với mực nước biển. Nằm cạnh cửa Đại,  Cổ Lũy, núi Phú Thọ như một đồn lũy thiên nhiên án ngữ cửa biển quan trọng bậc nhất tỉnh Quảng Ngăi. Sở dĩ gọi là núi Đá v́ trên núi có nhiều khối đá granit xám có kích cỡ và h́nh dạng khác nhau.

 

  Núi Chúa

Cách thị xă Phan Rang 20km về phía bắc và giáp ranh với vịnh Cam Ranh, vườn quốc gia Núi Chúa nằm ở độ chênh gần 1.000 mét từ mặt biển đến đỉnh núi cao nhất. Các hệ sinh thái ở đây được phân bổ thành sáu kiểu rừng tương ứng với sáu tầng bậc độ cao, tạo ra nhiều tập đoàn sinh vật quần tụ phong phú, đa dạng.

 

 

Phong vị xứ Nghệ

Theo "Văn hoá ẩm thực Việt Nam" của Vũ Ngọc Khánh - Nhà Xuất bản lao động.
---------------------
Đất Hồng Lam (xứ Nghệ) đă nổi tiếng về tính cách con người, về những đóng góp cho lịch sử, cho văn chương của dân tộc, th́ cũng có cả những phần riêng tư đóng góp vào văn hoá ẩm thực Việt Nam.
(Xem tiếp )

 

 

ĐOẢN VĂN TRẦN ĐỨC NHƠN
 
 Chiều ngồi trên Đỉnh Đèo Bay
 Ngó về Phan Thiết ḷng ray rứt buồn
 NĐN
 
 1. Đỉnh Đèo Bay
 
 Từ đỉnh đèo nh́n về hướng đông, thành phố Phan Thiết hiện lên rơ ràng, Xem Tiếp

 
 
  QUẢNG ĐIỀN – HOÀI NIỆM VÀ ƯỚC MƠ
1. Ngày xưa ấy...
Cách Huế chừng 15 km đường chim bay về hướng Đông Bắc, là Sịa. Sịa là vùng trung tâm, trái tim của huyện Quảng Điền ngày nay. Lịch sử hàng trăm năm của vùng này mới sinh được một thị tứ, đúng hơn là một dăy phố chợ, đầy triển vọng trở thành một thị trấn, nhưng lại bị ức chế bởi một lịch sử huy hoàng thời lấn biển.

 

 

Quảng Ngăi

Đất Quảng Ngăi, xưa thuộc bộ Việt Thượng, một trong 15 bộ của nước Văn Lang. Đời Tần thuộc Tượng Quận, đời Hán thuộc quận Nhật Nam. Cuối đời Hán bị quân Lâm Ấp chiếm, đời Tuỳ b́nh định quân Lâm Ấp thuộc về Hồng Châu, sau đổi thành quận Hải Ân. Đời Đường thuộc Sơn Châu, đời Tống thuộc Cổ Lũy Động của Chiêm Thành. (Xem Tiếp  )

 
QUẢNG NAM QUA CA DAO    
                                                               
 Nói đến Quảng Nam người ta thường nghĩ đến vùng đất mở đầu cho cuộc Nam tiến từ đó làm bàn đạp tiến đến đồng bằng sông Cửu Long.
 
Quảng Nam có các nhà cách mạng, khoa bảng gọi là đất “ Địa Linh Nhân Kiệt” “Ngũ Phụng Tề Phi,  (Xem Tiếp)

 

QUẢNG NAM
Lịch Sử, Thiên Nhiên, Nhân Văn, Chính Trị
Cố Dân Biểu Lê Đ́nh Duyên

QUẢNG là rộng răi, NAM là phương Nam, đối diện phương Bắc. Vậy QUẢNG NAM nghĩa là mở rộng về phương Nam. (Xem Tiếp  )

 

       
 

Thương Về Huế                            
Danh từ Huế một thời thanh b́nh trước đây với thi sĩ Nam Trân đă được thăng hoa với tĩnh từ cổ điển “Đẹp và Thơ“ mà người đời quen nhắc tới ! Một cô gái b́nh dân với tà áo dài chiếc nón lá giản dị trên sông Hương cũng đă trở thành yểu địêu thục nữ trong mắt người thơ xứ Quảng rồi

Thuyền nan đủng đỉnh sau hàng phượng,
Cô gái Kim luông yểu điệu chèo
Tôi xuống thuyền cô, cô chẳng biết
Rằng Thơ thấy Đẹp phải t́m theo ! 

 

 

Tổ đ́nh Linh Sơn (Vạn Ninh) – Nơi Bồ tát Quảng Đức ẩn tu

 

THỪA THIÊN HUẾ TRONG QUÁ TR̀NH DỰNG NƯỚC VÀ GIỮ NƯỚC  B́nh minh lịch sử

Tương truyền, tỉnh Thừa Thiên Huế thuộc địa bàn nước Việt Thường cổ đại. Một truyền thuyết kể rằng năm Tân Măo (1109 TCN) đời vua Chu Thu Vương Việt Thường ở phía Nam Giao Chỉ sang cống chim trĩ trắng. Sứ giả nói: "Trời không băo lớn mưa dầm, biển không nổi sóng đă ba năm rồi, biết là Trung Quốc có bậc thánh nhân, cho nên t́m đến vậy". 

 

  Từ Thuận Hóa Đến Huế

Phải chăng sự h́nh thành của Huế là do tiền định và chính duyên t́nh này đă khiến Huế phải chứng kiến cảnh can qua của vận nước nổi trôi của dân tộc và để rồi trở thành Đế đô của nhà Nguyễn cũng là triều đại cuối cùng chấm dứt chế độ quân chủ phong kiến kéo đă kéo dài hơn ngàn năm của Việt Nam. Xem Tiếp

 

 

T́m thấy 3 hang động tuyệt mỹ ở Quảng B́nh
Tuesday, June 30, 2009

 

QUẢNG B̀NH - Người dân xă Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng B́nh vừa t́m thấy ba hang động với những cột thạch nhũ được cho là tuyệt mỹ trong rặng núi đá vôi kỳ vĩ.

Quảng B́nh cũng là tỉnh có động Phong Nha-Kẻ Bàng được coi là một kỳ quan của Việt Nam và thế giới. 

 
 
Thương nhớ HỘI-AN "ḥn ngọc của Quảng-Nam"
An-Tiêm MAI-LƯ-CANG
(Paris)
 
Cách nay đúng mười lăm năm, tại vùng đồng bằng ven biển thuộc hạ lưu sông Thu-Bồn ở trong tỉnh Quảng-Nam có một khu phường xưa phố cũ nổi tiếng mà chưa kịp nói ra, th́ hầu hết tất cả mọi người cũng đều biết đến. Đó chính là h́nh ảnh của thắng cảnh Hội-An nhỏ hẹp, và khu phố cổ thu ḿnh nằm vỏn vẹn trong một diện tích khoảng 2km2 nhưng lại là một di sản văn hóa thế giới đă được tổ chức UNESCO chính thức thừa nhận vào năm 1999.  Xem Tiếp
 
  Xóm Cồn Nha Trang

.....Thành lập viện Pasteur Nha Trang

Với 5000 đồng bạc do toàn quyền Đông Dương trợ cấp, Yersin lập một pḥng thí nghiệm đơn sơ tại bờ bể Nha Trang, và cất tại thành phố Khánh Hoà một trại nuôi trâu ḅ, lừa ngựa, cùng thỏ chuột, dùng cho việc thí nghiệm.

Năm 1896, ông được chánh phủ biệt phái một viên thú y nhà binh là Pesas đến săn sóc thú vật. (Xem Tiếp  )

 

 

Xác Ướp Gần 400 Năm ở Việt Nam

Năm 1639, ở chùa Đậu, thuộc quận Thường Tín, Tỉnh Hà Tây miền bắc Việt Nam, cách Hà Nội khoảng 50 cây số về hướng nam, có một vị sư trụ tŕ tục danh Vũ Khắc Minh. Theo truyền thuyết, một hôm sư quyết định nhập niết bàn bằng phương pháp thiền định 100 ngày, trong thời gian ấy sư yêu cầu tăng chúng không được lai văng vào nơi sư tọa thiền. Ba tháng mười ngày sau, khi mở cửa thiền đường chư tăng mới hay sư đă viên tịch tự bao giờ nhưng nhục thân dù không hề bị thối rửa mà lại c̣n tỏa hương thơm.  (Xem Tiếp  )

 
  Yến Sào Khánh Hoà - Tổ Yến Vua

Yến sào, chữ Hán là tổ của chim yến, được làm hoàn toàn bằng nước bọt của chim yến. Ngày xưa, tổ yến là vật quư được dâng vua và chỉ các nhà vương giả mới đủ tiền mua. Ngày nay tổ yến đă không c̣n là của hiếm. Hàng năm, các nước Đông Nam Á thu được khoảng 100 tấn tổ yến các loại, nhưng cung vẫn không đủ cầu và giá cả luôn leo thang v́ người ta phát hiện ra nhiều đặc tính quư của chúng. Tổ yến là một hợp chất bao gồm hai yếu tố chính: Gluco và Protein (hay c̣n gọi nôm na là đường và đạm). (Xem Tiếp  )

   

 

Xem:  Câu Chuyện Quê Ta   Câu Chuyện Quê Ta 2  Câu Chuyện Quê Ta 3

 

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18