Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
   Nguồn Khoahoc.net

Xác Ướp Gần 400 Năm ở Việt Nam

 

Năm 1639, ở chùa Đậu, thuộc quận Thường Tín, Tỉnh Hà Tây miền bắc Việt Nam, cách Hà Nội khoảng 50 cây số về hướng nam, có một vị sư trụ tŕ tục danh Vũ Khắc Minh. Theo truyền thuyết, một hôm sư quyết định nhập niết bàn bằng phương pháp thiền định 100 ngày, trong thời gian ấy sư yêu cầu tăng chúng không được lai văng vào nơi sư tọa thiền. Ba tháng mười ngày sau, khi mở cửa thiền đường chư tăng mới hay sư đă viên tịch tự bao giờ nhưng nhục thân dù không hề bị thối rửa mà lại c̣n tỏa hương thơm. Các tăng bọc xác sư bằng giấy bạc rồi sơn phủ bên ngoài bằng một loại dầu sơn mài. Sau đó sư được lồng kiếng và đặt trên một bệ thờ trong chính điện. Từ đó đến nay vị sư vẫn nguyên vẹn h́nh hài tuy có vài vết nứt xuất hiện ở phần đầu và hai chân.

 

            Ngoài những điều ghi nhận được từ các truyền thuyết, các khoa học gia vẫn chưa lư giải được do đâu mà nhục thân của sư vẫn không bị phân hủy. Suốt mười năm nghiên cứu, họ không t́m thấy một chứng tích ǵ cho thấy vị sư đă được tẩm ướp để ǵn giữ được lâu đời theo những phương pháp ướp xác thông thường. Các khoa học gia chỉ tạm kết luận là xác thân của vị sư đă tự khô…một cách tuyệt mỹ bởi tất cả cơ quan nội tạng vẫn c̣n nguyên bên trong cơ thể. Mọi thứ đều khô toàn hăo đến độ trọng lượng chung gồm xương cốt và các cơ quan nội tạng nay chỉ nặng chừng 7 kg.

 

            Trong Chùa Đậu, ngoài vị sư Vũ Khắc Minh, c̣n có thêm xác ướp của vị sư khác tên là Vũ Khắc Trường. Hai ông vốn là chú và cháu thuở sinh tiền, đều lần lượt trụ tŕ chùa vào giữa và cuối thế kỷ thứ Mười Bảy. Họ có pháp danh là Từ Đạo Chân và Từ Đạo Tâm. Cả hai đều viên tịch trong thế liên sen tọa và nhục thân vẫn c̣n măi đến ngày nay. Thời gian và khí hậu ẩm thấp ở miền Bắc tuy thế cũng đă phần nào gây hư hại lên nhục thân hai vị. Xác của sư Vũ Khắc Trường có một lỗ lớn ở ngực, nhiều vết nứt ở bụng, và lung lay ở ngón tay cùng chỗ xương sống. Như đă đề cập ở trên, các nhà khoa học ở Việt Nam đang ráo riết phục hồi những hư hỏng nếu không mùa mưa sắp đến có thể gây cho tượng đổ sụp.

           

Tượng của sư Vũ Khắc Minh trong lồng kính.

 

Năm 1983, nhà nhân chủng học Nguyễn Lân Cương cùng các cộng sự viên đă cho di dời hai tượng về Hà Nội để rọi quang tuyến và làm các thử nghiệm khoa học. Qua các tài liệu về kỹ thuật ướp xác, ba điều kiện ắt có và đủ để thực hiện được việc này là: tẩm ướp xác bằng thuốc, lấy hết năo trên đầu, và moi hết tim gan phèo phổi trong bụng. Thế mà các thử nghiệm khoa học không cho thấy có chứng tích nào của các dược liệu dùng ướp xác, ảnh chụp quang tuyến cho thấy năo bộ vẫn y nguyên, cả các cơ quan trong bụng cũng thế. Điều làm kinh ngạc và không thể giải thích được đối với các nhà khoa học ngày nay là tuy nguyên vẹn nhưng chỉ nặng 7 ki lô và không hư hại với thời gian.

 

            Hiện nay các khoa học gia phải ra tay để bảo tồn cho xác ướp của sư Vũ Khắc Minh được trường tồn và ngăn không cho những loại siêu vi xâm nhập, họ phải túc trực làm việc ngay tại chùa, không dám di chuyển tượng đi nơi khác. Những đường nứt được bồi lại cùng với loại dầu sơn mài họ lấy mẫu từ trên xác ướp.

 

            Theo lời kể lại rằng vào năm 1947 quân Pháp đốt phá chùa gây hư hại nặng khiến dân làng địa phương phải tạm dời hai tượng đến một nơi gần đó để thờ tự. Cùng năm ấy sông Hồng bị vở đê, hai tượng bị nước cuốn đi mất. Đến khi t́m lại được th́ chỉ tượng của Vũ Khắc Minh là không hề hấn ǵ, tượng của Vũ Khắc Trường v́ hư hỏng nên được bồi lại bằng cát trộn với vôi và mật ong.

 

Chùa Đậu 

            Vị sư trụ tŕ hiện nay cho biết sự nguyên vẹn của nhục thân vị sư tiền nhiệm đối với thời gian là minh chứng cho thấy với tấm thân tạm bợ con người có thể đạt đến cảnh giới cao hơn nếu biết tu chứng theo lời Phật dạy. Cũng theo lời các vị cao tăng cùng các nhà khảo cổ Việt Nam, năo và các cơ quan nội tạng tuy là những thứ dễ bị lên mốc và thối rửa nhưng dưới mắt người có niềm tin tôn giáo, nhất là Phật Giáo, hai vị sư này trong khi hành thiền đă đạt đến mức đại định, lửa Tam Muội giúp đốt sạch nhục thân và các tế bào sống khiến những phần mềm trong cơ thể tuy c̣n nhưng đă bị đốt khô hết rồi.

 

            Nếu lịch sử dừng ở đây th́ hẳn Chùa Đậu chỉ vang danh với hai pho tượng vô giá, vốn là một niềm tự hào cho dân tộc Việt nói chung và Phật Giáo VN nói riêng. Nhưng không, chưa hết đâu, nhân loại khắp thế giới, nhất là giới khoa học đang nôn nóng hướng mắt về Chùa Đậu v́ lo lắng cho t́nh trạng của hai pho tượng mà Việt Nam nâng lên hàng báu vật quốc gia. Hai pho tượng đang tiếp tục suy đồi mà bàn tay khoa học chưa ngăn chận được. Nguyên nhân do nơi đâu? Thiên tai, hỏa hoạn hay ô nhiễm môi sinh? Hay hai pho tượng vẫn ‘sống’ với ước nguyện chỉ tồn tại đến hơn 300 năm? Vấn đề không c̣n là tài chánh. Sau thời gian báo động ban đầu, thế giới thi nhau đổ tiền vào cứu giúp v́ với họ đây cũng là di sản của thế giới nữa. Vấn đề là chưa t́m ra được nguyên nhân để mà chận đứng. Tháng bảy năm rồi, Pḥng Dịch Vụ Văn Hóa và Thông Tin Tỉnh Hà Tây có triệu tập một hội nghị ở Chùa Đậu với hy vọng thu thập được những ư kiến khoa học xây dựng; nhưng tiếc thay đă không ghi nhận được một kết quả nào cụ thể. Tưởng cũng cần nhắc lại, cách đây ba năm, kẻ gian lẻn vào chùa định cướp đi pho tượng, bị phát giác đă đâm chết một tăng sĩ trẻ tuổi rồi chạy thoát.

 

            Hiện ở Việt Nam, người ta được biết có đến 5 pho tượng (từ người sống), dĩ nhiên tất cả đều là nhục thân của các cao tăng Phật Giáo. Ngoài hai vị nêu trên c̣n có tượng của Từ Cao Hạnh ở Chùa Thầy cũng thuộc Tỉnh Hà Tây,  Chuyết Chuyết ở Chùa Phật Tích, Bắc Ninh và Như Trí của Chùa Tiêu.

 

            Sư Như Trí tịch năm 1723 hiện nhục thân được thờ ở Chùa Tiêu, thuộc Tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội vài chục cây số về hướng bắc. Cũng tư thế liên hoa tọa, các cơ quan trong cơ thể vẫn c̣n nguyên. Tượng của vị sư này cũng đang trong t́nh trạng suy đồi, hai cánh tay bị rớt khỏi cơ thể từ chỗ khớp ở cùi chơ.

            Những chuyên gia lo phục chế pho tượng đă ngạc nhiên v́ t́m thấy dưới lớp sơn mài đầu tiên là một tấm đồng dài 65 cm và rộng 22 cm dùng để chống phần lưng của pho tượng. Đây là lần đầu tiên họ t́m thấy một kỹ thuật tương tự được dùng tại Việt Nam.

Tượng sư Như Trí ở Chùa Tiêu, Bắc Ninh

            Qua nghiên cứu, người ta được biết lúc sinh thời ông là một người cao 1m65, và viên tịch ở tuổi từ 45 đến 50. Ngày nay tượng cân nặng 34 kg, chiều cao ở thế ngồi là 78,5 cm; hiện được lưu trữ trong lồng kính có bơm chất nitrogen.

 

            Tượng được phát hiện cách đây 30 năm, v́ trong thời chiến tranh nên không được bảo quản đúng mức. Kể từ năm 2002, sau cuộc thăm viếng của các cao tăng thuộc hai chùa Trúc Lâm và Yên Tử, tượng được phục chế và được đem trưng bày cho công chúng vào xem.

 

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18