Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
Văn Minh Cổ - Khảo Cổ
 

Bức tranh văn hóa Sa Huỳnh đă rơ ràng hơn

Di vật con chim nước
hiếm có, được chế tác rất tinh xảo.

Nền văn hóa Sa Huỳnh ở miền Trung được giới khảo cổ phát hiện từ hơn 40 năm trước. Tháng 4 vừa qua, 10 nhà khoa học Đức - Việt tiến hành khai quật di chỉ Lai Nghi ở Điện Bàn, Quảng Nam. Kết quả lần này cùng với hai đợt tiến hành năm trước đă cho ra bức tranh văn hóa Sa Huỳnh chi tiết hơn.

 

 
Ánh Sáng Mới Trên Một Quá Khứ Lăng Quên
 
Người dịch: HOÀNG-HOA-NHÂN-KIỆT
 
Trích Từ: giaodiem.com

Lời người dịch: Khi chúng tôi c̣n lớp nh́, lớp nhất bậc tiểu học, thầy chúng tôi là một người cách mạng, người đă từng lưu lạc qua Trung-Hoa, đă kể cho chúng tôi một câu chuyện rất lư thú. Từ ngày đó cho đến nay đă gần 50 năm, không  lúc nào chúng tôi quên được. Câu chuyện như sau: Khi cách mạng dân quốc của Trung-Hoa ...

 

  Ngàn Năm Văn Hiến

Trích từ: www.datviet.com

Các nhà khảo cổ học và nhân chứng học đă t́m thấy những dấu tích của con người trên lănh thổ Việt Nam cách ngày nay hàng chục vạn năm.
Trên sườn núi Đọ - Thanh Hóa (c̣n có các tranh luận về niên đại của di tích này) và tại các địa điểm Hang G̣n, Dầu Dây (Đồng Nai), đă phát hiện được những công cụ đá thô sơ của sơ kỳ thời đại đá cũ. .

 

 

 về nguồn gốc dân tộc việt nam.....
(Trich từ www.Nhanvan.com)

Eden in the East Trong báo Thế Kỷ 21 (số tháng 12 năm 2001, nam California, USA) ông Nguyễn văn Tuấn có đặt lại vấn đề nguồn gốc (Tàu) của dân tộc và văn minh Việt Nam sau khi ông đọc cuốn "Địa đàng ở phương Đông" của Stephen Oppenheimer.
 

Những Nét Tiêu Biểu Của Nền Văn Minh Việt Nam

Vọng Đông

Nói theo ngôn ngữ chủng học, Việt Nam là một trong những cái nôi loài người, th́ nền văn minh Việt Nam cũng là nền văn minh cổ nhất thế giới nói chung và Châu Á nói riêng. Danh xưng Lạc Việt, Đại Việt và Đại Nam biểu trưng ba sắc thái đặc biệt của nền văn minh Việt Nam, trải qua ba thời kỳ dài hơn bốn ngh́n năm của lịch sử dân tộc.

 

 

Nội dung trưng bày trong hệ thống chính 

Việt Nam thời tiền sử:

Đất nước Việt Nam đă có con người sinh sống ngay từ buổi b́nh minh của lịch sử loài người. Những lớp cư dân nguyên thuỷ này qua quá tŕnh sinh tồn đă sáng tạo nên những nền văn hoá nổi tiếng, phát triển liên tục từ thời đại đá cũ đến hết thời đại đá mới, có niên đại từ 300.000 năm đến 5000 năm cách ngày nay.

 

Văn hóa Đông Sơn - rực rỡ một nền văn minh Việt cổ TTXVN (trích từ VTV.VN)

Nhân kỷ niệm 80 năm phát hiện và nghiên cứu Văn hóa Đông Sơn (1924-2004), từ 25-8 đến cuối tháng 11-2004, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với các bảo tàng tỉnh, thành phố: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Thanh Hóa,....

  Khai quật đàn đá cổ ở B́nh Dương 
Hàng trăm mảnh vỡ của các thanh đàn đá cổ và hàng trăm ngh́n mảnh gốm đồ gia dụng vừa được t́m thấy tại di tích Mỹ Lộc, tỉnh B́nh Dương.
Vị trí phát hiện nằm bên bờ sông Đồng Nai, quanh một ngọn .....
 

Phát hiện một hiện vật lịch sử thời vua Minh Mạng

Bảo tàng Quảng Trị vừa phát hiện tại nhà ông Kôn Thí, ở bản A Xợp, xă A Xing, huyện Hướng Hóa, một chiếc áo có thêu bốn chữ "Vân Phụng Tiên Y"......

 
Những phát hiện chấn động về Phong Nha - Kẻ Bàng

Người ta đang kỳ vọng với những phát hiện mới, Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ trở thành ngôi nhà chung lưu giữ những ǵ mà nhân loại ngỡ là đă biến mất. ......

  C̣n loài rắn lục đầu sừng

C̣n loài rắn lục đầu sừng, người ta ngỡ nó đă biến mất trên phạm vi toàn cầu cách đây 50 năm. Đây là loại rắn cực độc, có giá trị dược liệu cao. Có lẽ v́ thế nên nó bị truy sát một cách ráo riết đến mức ngỡ đă tuyệt chủng.  ......

  Tắc kè Phong Nha
Khép lại bài viết này khi hổ đă xuất hiện trên đỉnh núi U Ḅ. Khi ḅ tót đă ra ăn chung với ḅ dân bản thành bầy đàn ở Kim Thủy, Xuân Trạch. Khi khỉ, vượn, voọc đă chí chóe ngay trên đầu người khi vào vùng sinh thái...  ......
 

Thành nhà Mạc có nguy cơ bị “xoá sổ”

Thành nhà Mạc nằm ở trung tâm thị xă Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang hiện nay. Theo sử sách ghi lại thành được xây vào năm 1592 đời nhà Mạc, và được sửa chữa vào thời đầu nhà Nguyễn (thế kỷ 19).......

Thành được xây theo kiểu h́nh vuông, mỗi cạnh dài 275m, cao 3,5m và dày 0,8m; mỗi mặt thành có một cửa h́nh bán nguyệt với kiến trúc theo lối pḥng thủ quân sự.

 
Lịch sử trống đồng Việt Nam

Trống đồng Việt Nam phân bố ở nhiều nơi trên đất nước ta, từ Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Lạng Sơn đến Thanh Hóa, Nghệ An, Đồng Nai, Sông Bé, Khánh Ḥa, Vũng Tàu vào tận vùng hải đảo xa xôi Phú Quốc. Ngoài ra, bằng con đường giao lưu văn hóa hoặc trao đổi, trống đồng Việt Nam .........

 
 

 

Gốm Việt thời kỳ tiền sử
Hoàng Lâm - VTV2

Tại khu vực hang Hoà B́nh - một trong những di chỉ tiền sử tiêu biểu của Việt Nam - các nhà nghiên cứu đă t́m thấy rất nhiều hiện vật khảo cổ. Trong góc khuất của hang, bên cạnh những di vật đá và vỏ nhuyễn thể, các mảnh vụn gốm đơn giản cũng được t́m thấy khá nhiều. Và đó cũng chính là một trong những chứng nhân của lịch sử mà quá khứ đă ưu ái giành cho các nhà nghiên cứu.

 
 

Vén màn bí mật về những đền tháp cổ

TS Bùi Chí Hoàng khẳng định những ḷ gạch này chính là nơi cung cấp gạch để xây di tích Cát Tiên - Ảnh: N.H.T.

 

TT - Những tháp Chăm, những ngôi đền Phù Nam rồi di tích Cát Tiên...,

 
 
VIỆT-NAM, TRUNG-TÂM NÔNG-NGHIỆP LÚA NƯỚC VÀ CÔNG-NGHIỆP ĐÁ, XƯA NHẤT THẾ-GIỚI
BS tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh
 
Lời xác-minh của tác giả:
Những ư kiến trong bài nghiên cứu sau đây hoàn toàn khách quan dựa trên những tài liệu lịch sử và khảo cổ Việt Nam, Trung-hoa, Pháp, Hoa-kv và Liên-xô.
 
CHU DỊCH VÀ KINH DỊCH
Chu dịch và Kinh dịch hay nói đúng hơn là Chu dịch và Bói Dịch không ḥan ṭan giống nhau.
- Thứ nhất là khác nhau về h́nh thức, bói dịch dùng thi thơ để giảng c̣n Chu dịch dùng văn xuôi để giảng.
- Thứ hai là bói dịch có nhiều lọai gồm :
8 Quẻ ba hào như Liên Sơn dịch đời Hạ có quẻ đầu là Cấn, Qui tàng dịch đời Thương có quẻ đầu là Khôn...
  Bước đầu “giải mă” gia phả khắc đá ở Việt Nam
(nguoivienxu)
TS.NGUYỄN VĂN HOA

LTS: “Văn hóa ḍng tộc” là một nét độc đáo trong di sản văn hóa Việt Nam. C̣n trong sâu thẳm mỗi tâm hồn, ḍng máu người Việt luôn tồn tại mối liên kết máu mủ, ḍng họ. Đó cũng là lẽ đương nhiên khi con người, khi sinh ra, ai cũng có một cội rễ là ḍng tộc của ḿnh.
 

Khoảng trống văn-học dân ta: Những Thành-Tích Hàng-hải

Vũ-Hữu-San

Lời Giới-Thiệu. Một mùa Xuân ly-hương nữa lại đến với người Việt tị-nạn. Mấy ngàn năm trước, những mùa Xuân ly-hương cũng đă đến nhiều lần với Tiền-nhân Việt-tộc trên những bước đường phiêu-lưu hàng-hải.

  http://vietantique.com/index1.htm    
 

Thuật điêu khắc Champa

  Nghệ thuật điêu khắc Chămpa (chàm) nổi tiếng thế giới, được trân trọng lưu giữ bởi các nhà sưu tập và các viện bảo tàng lớn ở trong nước và nước ngoài nhưng có lẽ nó được tập trung đầy đủ nhất ở Bảo Tàng Chàm (Thành Phố Đà Nẳng Việt Nam)   Bảo tàng Chàm trưng bày theo các khu vực chính như sau:  ....................... 

 

Đồ Đồng Cổ Đông Sơn 

Năm 1924, một người nông dân làng Đông Sơn đi câu cá ở hữu ngạn sông Mă trên cánh đồng đất băi chạy dài giữa sông Mă và giải núi đá vôi và phiến thạch, phát hiện một số công cụ và vũ khí cổ bằng đồng. Địa điểm này thuộc làng Đông Sơn huyện Đông Sơn tỉnh Thanh Hóa, cách thị xă Thanh Hóa 4,650m về phía Bắc - Đông bắc.   

 
  NGÀNH NÔNG NGHIỆP VÀ KHẢO CỔ HỌC MIỀN TRUNG VIỆT NAM
Trần Văn Đạt, Ph.D.
1. Mở Đầu

Về phương diện khảo cổ, Miền Trung bao gồm vùng duyên hải trải dài từ Thanh Hóa đến B́nh Thuận và vùng Tây Nguyên. Một vùng chỉ gồm nhiều núi đồi với các đồng bằng nhỏ hẹp, có bờ biển dài ở phía đông và rừng núi hùng vĩ ở phía Tây. Miền này có nền văn minh bị ảnh hưởng mạnh bởi các cuộc biển tiến, biển lùi và sự giao tiếp với bên ngoài ngay từ thời cổ sơ.
 
Nguyên tác New Light on a Forgotten Past

Trong thập niên qua ( thập niên 1960 : lời người dịch), thế giới quay sự chú ư về miền  Đông Nam Á nhưng sự chú ư này chỉ dồn về cuộc chiến Việt-Nam. Những  ảnh hưởng nặng nề của những biến cố quân sự đă làm lu mờ những khám phá đáng ngạc nhiên về thời cổ sử của vùng này cũng như các dân tộc sống ở đó.

 
Văn minh cổ và nguồn gốc dân tộc Việt Nam
Nguyễn Văn Tuấn - Cung Đ́nh Thanh - Nguyễn Đức Hiệp
Một vài ghi chép thêm về văn  minh cổ và nguồn gốc dân tộc Việt Nam
I.
Có lẽ, phát biểu rằng thế kỷ 21 là thế kỷ của văn hóa chắc không quá đáng, bởi v́ một khuynh hướng chung hiện nay là các quốc gia trên thế giới đang (hay sắp) qui tụ với nhau thành nhiều nhóm dựa trên văn hóa, mà không dựa trên ư thức hệ (như Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Tư bản trong thời gian qua).
 
 

Văn minh Bách Việt nước Xích Quỉ

Như đă nêu, văn hóa Ngô Thành ở Giang Tây, văn hóa Ninh Hương ở Hồ Nam là hai văn hóa tiêu biểu cho nền văn minh của người Bách Việt ở Nam Dương Tử thời Thương, nền tảng của nước Xích Quỉ.

Vậy các văn hóa đó có ǵ đáng kể?

1. Đồ sành-sứ nguyên thủy

Văn hóa Ngô Thành là chiếc nôi của đồ sành- một dạng đồ gốm mặt mịn, bóng, cứng, khi gơ cho tiếng đanh, được coi là đồ sứ nguyên thủy.

Xem thêm
 

Di Chỉ Khảo cổ học Giồng Nối (Bến Tre)

 

Trần Anh Dũng

Thật khá hiếm hoi khi có một di chỉ khảo cổ học làm thay đổi nhận thức về lịch sử của một vùng đất, nhận thức của các nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực khác nhau, đă đặt ra nhiều vấn đề cần nghiên cứu sâu hơn về địa chất, môi sinh cổ, văn hoá thời tiền ÓC EO, về chủ nhân của vùng đất ấy. Di chỉ khảo cổ học Giồng Nổi là một trong số đó. Giồng Nổi là di chỉ Khảo cổ học có niên đại sớm nhất cho tới thời điểm này được phát hiện ở Bến Tre. Những kết quả khai quật ở Giồng Nổi có ư nghĩa hết sức to lớn không chỉ đối với tỉnh Bến Tre mà c̣n đối với cả nước.

Xem Thêm

 
 

Sài G̣n-Chợ Lớn và Nam bộ: Từ tiền sử đến Phù Nam, đế quốc Khmer và vương quốc Champa

Ít người biết là vùng đất Saigon-Gia Định-Đồng Nai-Bà Rịa, Cần Giờ và Mỹ Tho cách đây hơn 300 năm chủ nhân không phải là người Việt, cũng không phải là người Khmer mà là người Mạ và Stieng. Thuộc hệ ngôn ngữ Mon-Khmer, họ đă hiện diện trên vùng đất rừng rậm hoang dại nhiều thú dữ và sông ng̣i chằng chịt này từ ngàn năm trước, cuộc sống của họ một phần bị ảnh hưởng sau đó bởi văn hóa Sa Huỳnh, văn minh Phù Nam, văn hóa Chân Lạp-Khmer và sau cùng là văn hóa Việt–Hoa. Xem thêm

 
 

Nguời cổ Đông Nam Á

(1) Đông Nam Á, thời băng hà - Đất tổ của người AustroAsiatic, Austronesian

Thời kỳ địa chất Cenozoic, cách đây 65 triệu năm cho đến ngày nay, là thời kỳ động vật có vú và chim bắt đầu. Thời địa chất Cenozoic gồm có hai kỷ - kỷ thứ ba (Tertiary) và kỷ thứ tư (Quaternary) — Trong 2 kỷ này gồm có 7 kỷ nguyên (epochs). Kỷ thứ ba có 5 kỷ nguyên Paleocene, Eocene, Oligocene, Miocene, và Pliocene và Kỷ thứ tư chỉ gồm hai kỷ nguyên, thời kỳ Pleistocene và Holocene.  Xem tiếp

 
   
       

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18