Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Ca Dao Và Lịch Sử


Trang Lịch Sử Phần I (A-M)

Trang Lịch Sử Phần II (N-Y)

Những bức Khắc Họa Chân Dung Các Vua Triều Nguyễn

Biểu Đối Chiếu Lịch Sử Việt

Xem Tiếp Trang Ca Dao Và Lịch Sử Phần II

 

Để xem tiếp các bài dưới đây xin nhấn chuột vào MŨI TÊN màu cam chớp chớp

 

3 vị vua Hùng

Bách Việt trùng cửu –  nguồn http://báchviệt18.vn/

Khu di tích đền Hùng ở núi Nghĩa Lĩnh (xă Hy Cương, Việt Tŕ, Phú Thọ) là nơi thờ các vị vua Hùng, quốc tổ của người Việt. Ở cả 3 đền Hạ, đền Trung và đền Thượng trong khu di tích này đều đặt bài vị thờ 3 vị thánh là: -    Đột ngột Cao Sơn cổ Việt Hùng thị thập bát thế truyền thánh vương -    Ất Sơn thánh vương -    Viễn Sơn thánh vương. 3 vị thánh vương này c̣n gặp ở nhiều nơi khác trong các đ́nh, đền, miếu vùng Phú Thọ. Không nơi nào đặt bài vị đích danh là Hùng Vương cả. Vậy người được thờ làm quốc tổ ở đây là ai? Tại sao không thấy tên của họ trong các truyền thuyết về Hùng vương? Theo Truyện họ Hồng Bàng th́ Lạc Long Quân và Âu Cơ.... Xem tiếp

 


 Ai về Chiêm quốc hộ Huyền Trân

Hôm nay là ngày kỷ niệm 20 năm thành lập Văn Pḥng Quốc Tế Champa (International Office of Champa), hăy cùng nhau hé mở cánh cửa bí mật vào một nền văn hoá rực rỡ, tưởng là bị lăng quên, đó là văn hoá Champa, mà ngựi Việt quen gọi là Chiêm thành hay Chàm, Hời hay Lồi. Ngựi Chàm tự gọi là Chăm hay Champa, tên một loài hoa.

 Giải Ảo Lịch Sử vê Huyền Trân  
Huyền Trân công chúa là một trong những người phụ nữ nổi tiếng nhất trong lịch sử Việt Nam, được đời sau nhắc đến cùng với những yếu tố đậm chất trữ t́nh của một cuộc hôn nhân ngoại giao và mối quan hệ ly kỳ, trái khoáy với Thượng thư Tả bộc xạ Trần Khắc Chung. Bài viết của chúng tôi, xuất phát từ việc phân tích các nguồn sử liệu và kế thừa các ư kiến của người đi trước, sẽ thảo luận về những điểm không logic trong những sự kiện được ghi lại về nhân vật lịch sử này.
 


Cổ Pháp Cố Sự
(Bộ sách viết về cội nguồn nhà Lư)
 
Nhà văn Nguyễn Khôi

 


Ấn vàng và kiếm bạc
Nguyễn Phan Vũ
Sưu tầm tại Tây Sơn, An Khê

Tục truyền ở một làng Ba Na thượng nguồn sông Côn, từ ngàn xưa có một thanh gươm lạ. Không biết đích xác thanh gươm có từ bao giờ, chỉ biết rằng từ khi các già làng th́ đă thấy lưỡi gươm cắm sâu sừng sững trên một tảng đá lớn nằm ven đường dẫn đến làng. Trải bao mưa nắng, lưỡi gươm vẫn sáng chói, không hề hoan rỉ.
. 
 

Bài Khuê Phụ Thán

Bảo Thái
 
Cố đô Huế ngày một trầm xuống, với những nếp rêu phong như mang trên ḿnh nó kư ức nặng chĩu của một dĩ văng đau buồn vời vợi.  Mỗi một đường nét, mỗi một vẻ của kinh thành đều muốn nói lên nỗi ḷng hoài vọng, thương tiếc, xót xa của một thời vang bóng.  Cỏ cây, sông núi h́nh như cũng chung một niềm đau trước sự suy tàn của một triều đại.(Xem chi tiết
 

Ba Vua:  Hiệp Ḥa (1847 - 1883)

  Niên hiệu

Hiệp Hoà

Năm sanh, năm mất

1847-1883

Giai đoạn trị v́

1883

Miếu hiệu

.

Tên Húy

Nguyễn Phúc Thăng, Nguyễn Phúc Hường Dật

(Xem chi tiết ) 

 

Châu Bố Chính Thuộc Cương Thổ Đại Việt Vào Thời Kỳ Nào? 

Minh Vũ Hồ Văn Châm

       Sử cũ nước ta chép rằng năm Kỷ Dậu (1069) đời Lư Thánh Tông, niên hiệu Thiên Huống Bửu Tượng thứ 2, tháng 2, ngày Mậu Tuất, nhà vua thân chinh đi đánh  Chiêm Thành, bắt được vua Chiêm là Chế Củ. Chế Củ dâng 3 châu Bố Chính, Địa Lư và Ma Linh để chuộc mạng nên được tha về.

 


CHIẾN THẮNG XUÂN KỶ DẬU (1789) VÀ VUA QUANG TRUNG (Phần 1)

DƯƠNG HUỆ ANH

Suốt hai trăm năm nay, cứ đến mùa Xuân, trong khi hưởng thú vui ngày Tết, người ta không quên nhắc đến chiến thắng lịch sử Kỷ Dậu (1789) với Vua Quang Trung, một trong những anh hùng dân tộc.(Xem chi tiết Phần 1 Phần 2 )

 

 
Công Chúa Liễu Hạnh
 
Ngày xưa, vào năm Thiêu Hựu, đời Hậu Lê (1557) ở thôn An Thái, làng Vân Cát, huyện Vụ Bản, thuộc tỉnh Nam Định ngày nay, có một gia đ́nh nhà họ Lê. Phu nhân Lê Thái Công mang thai gần đến kỳ sinh nở, mắc phải bệnh suy nhược, chỉ thích ăn toàn là hoa quả. Không có thuốc men nào chữa khỏi. .
 

 


Con vua Quang Trung ở Thất Sơn?
 
Không những kỳ bí từ tên gọi, Thất Sơn (An Giang) luôn hấp dẫn nhân gian với bao câu chuyện nửa hư nửa thực về vùng đất của kỳ nhân dị sĩ...

Bí ẩn chưa được giải mă

Thất Sơn và Bảy Núi là hai tên riêng. Địa danh Thất Sơn xuất hiện trong quyển Đại Nam nhất thống chí của Quốc sử quán triều Nguyễn biên soạn năm 1865, gồm 7 ngọn: núi Tượng, núi Tô, núi Cấm, núi Ốc Nhâm, Nam Vi, Tà Biệt, Nhân Ḥa (hiện các núi này thuộc huyện Tịnh Biên và Tri Tôn). C̣n Bảy Núi là tên huyện thành lập năm 1977, đến năm 1979 th́ tách thành 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên.

 

 

Có bao nhiêu đời vua Hùng?

Sự thật có bao nhiêu đời vua Hùng trong lịch sử?

(Lịch sử Việt Nam) - Nếu xét theo thời gian trị v́ kéo dài hơn 2000 năm mà chỉ có 18 đời vua th́ đây là những con số rất khó thuyết phục.

Theo truyền thuyết, vua đầu tiên của nước ta là Kinh Dương Vương (Lộc Tục), lên ngôi năm Nhâm Tuất (2879 TCN). Các sử sách đều lấy đây là dấu mốc khởi đầu của triều đại các vua Hùng và tính đến năm Quư Măo (258 TCN) th́ kết thúc với 18 đời vua Hùng nối nhau trị v́ trong 2.622 năm. Xem Tiếp

 


Cổ Loa Với Nỏ Muôn Ngh́n

Những phát hiện về khảo cổ những mũi tên đồng Cổ Loa cho thấy nhiều điều thú vị về người Việt cổ.

Đô thị Cổ Loa ngày xưa đă là kinh đô của nhiều triều đại: Từ An Dương Vương với tên nước là Âu Lạc (273 trước Công nguyên), đến Triệu Đà (206 trước Công nguyên), với quốc hiệu Đại Việt, rồi Ngô Quyền (933). Những vị vua này đă để lại trên sử VN những trang oai hùng, sáng tỏ ư chí quật cường tự chủ của dân tộc.

 

 

Công nữ Ngọc Hoa,  nàng là ai?(1)


Trước khi Hội đồng Trị sự Nguyễn Phúc tộc cho ấn hành cuốn “Nguyễn Phúc tộc Thế phả” (nhà xuất bản Thuận Hóa,  1995) th́ khi đề cập đến bốn người con gái của chúa Săi Nguyễn Phúc Nguyên, hầu hết các tài liệu lịch sử v́ không biết tiểu sử của hai công nữ Ngọc Vạn và Ngọc Khoa (hoặc có thể v́ lư do khác) nên chỉ ghi là “khuyết truyện”. 

 


Cội Nguồn Việt Tộc của Phạm Trần Anh

Nay đọc trong tác phẩm Cội Nguồn Việt Tộc của Phạm Trần Anh do Trần Thục Vũ và Phạm Trần Hào xuất bản ở California Hoa Kỳ năm 2004. thắc mắc trên của tôi đă được giải toả. Lư luận và dẫn chứng của Phạm Trần Anh đầy tính thuyết phục và hợp lư khiến sau khi đọc xong phần tŕnh bầy về chi tiết này trong tác phẩm ghi trên tôi tự cảm thấy nhẹ nhơm v́ bao lâu nay vẫn ấm ức về chi tiết “khó tin” trong truyền thuyết về giai đoạn dưng nước của các vua Hùng.

 

Có Cần Phải Viết Lại Tên Bách Việt

Ư tưởng “Người Hán vượt Hoàng Hà chiếm đất, đuổi người Việt chạy có cờ qua sông Dương Tử, sau đó chế ra chữ Việt bộ Tẩu để nhạo báng kẻ thua trận” không chỉ có ở Tiến sĩ Nguyễn Đại Việt* mà từ lâu xuất hiện dai dẳng ở nhiều người khác. Tiếc rằng đó là một ư tưởng mang tính tự kỷ ám thị tệ hại nhất của người Việt dựa trên sự thiếu hiểu biết về lịch sử và ngôn ngữ Việt. Xem Tiếp

 


Dấu tích kho vàng của vua Hàm Nghi trên đất Quảng B́nh

..............

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu ghi lại, giữa tháng 10 năm Ất Dậu (1885), vua Hàm Nghi cùng triều đ́nh từ đồn Sơn Pḥng, tỉnh Hà Tĩnh di giá về Cơ Sa - Kim Linh, huyện Minh Hóa bây giờ. Vua và quan quân triều đ́nh ngự giá đầu tiên ở xóm Sạt (nay là tiểu khu 3, thị trấn Quy Đạt) ba ngày ba đêm. Tại đây, vua phong cho ông Đinh Văn Nguyên làm chức Các Lộ Chiến cùng với đội nghĩa quân người Nguồn của ḿnh canh gác, bảo vệ nhà vua.

 

 

“Đi Về Miền Tây” tại Nam Kỳ,
Các Hoạt Động Bất Hợp Pháp Của Người Việt và Người Hoa tại
Vùng Transbassac (thời khoảng 1860-1920)
Thomas Engelbert
Đại ư
Hoạt động bất họp pháp có tính chất bản địa tại một vài khu vực duyên hải của Việt
Nam thời tiền hiện đại. Bài viết này nhắm vào một vùng như thế, miền tây hay khu vực
Transbassac của Miền Nam Việt Nam hiện đại và bờ biển kéo dài của nó từ Châu Thổ
song Cửu Long cho đên các vùng Kampot và Kompong Som của Căm Bốt và Trat của
Xiêm. Người Trung Hoa định cư tại đây hoạt động trong cả nền kinh tế hợp pháp và bất
hợp pháp,...
 

 

DI TÍCH VÀ TRUYỀN THUYẾT VỀ

NHÀ TÂY SƠN

Quách Tấn

 

          Những truyền thuyết dưới đây là tôi nghe nội tổ và song thân cùng các vị phụ lăo ở B́nh khê kể lại. Gia đ́nh tôi ở ấp Tây Sơn hạ (B́nh khê hiện thời) đă chín đời. Trong nhà trước đây có hai bộ sử chép tay về nhà Tây Sơn (Tây Sơn dă sử), một của người B́nh Định viết, một ở Bắc đưa vào. 

 

Dinh trấn Thanh Chiêm

Năm 1602 Chúa Tiên Nguyễn Hoàng chính thức thành lập Dinh Quảng Nam, đặt lỵ sở ở xă Cần Húc, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn
 
Cần Húc (nay là Văn Đông), tiếp giáp với làng Thanh Chiêm, v́ nằm gần sông, về mùa mưa lũ hay bị sụt lở, nên ít lâu sau dinh trấn Quảng Nam lại được dời về Thanh Chiêm (nay là thôn Thanh Chiêm, xă Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Xem Tiếp

 

     

Đ́nh Lạc Giao

 

 

 

 

Đào Duy Từ, Thần Hoàng đ́nh Lạc Giao

Đ́nh Lạc Giao ở thành phố Buôn Ma Thuột h́nh thành năm 1928, là đ́nh làng đầu tiên của những người Việt (Kinh) từ đồng bằng lên đây lập nghiệp. Là nơi thờ Thần Hoàng (c̣n gọi là Thành Hoàng), là người có công lập làng.   

 

Đâu là sự thật về tông tích của Lư Công Uẩn?

Sự kiện Lư Công Uẩn không có cha cụ thể, mà con của thần nhân, cùng với những câu thơ sấm kí ở làng Cổ Pháp,  rồi những điềm báo có thiên tử ra đời …là biểu hiện của một cuộc vận động chính trị có tổ chức của giới trí thức tam giáo, đứng đầu là nhà  sư đầy tài năng Vạn Hạnh, hoàn thành tâm nguyện trăm năm  của quần chúng mà đại diện ban đầu là thiền sư Định Không của hương Diên Uẩn. Cuộc hôn phối có ư đồ, với đạo diễn kiêm chủ hôn Vạn  Hạnh tại chùa Thiên Tâm, núi Tiêu Sơn, giữa bà Phạm thị Ngà với “vị thần nhân dựa cột chùa”, một người họ Lư đang ẩn tích,   đă được tiến hành.

 

 

Đại Việt sử ký toàn thư…những dòng đầu TT 
Đại Việt sử ký toàn thư Kỷ Hồng Bàng Thị chép :
Kinh Dương Vương Tên húy là Lộc Tục, con cháu họ Thần Nông.
Nhâm Tuất, năm thứ 17. Xưa cháu ba đời của Viêm Đế họ Thần Nông là Đế Minh sinh ra Đế Nghi, sau Đế Minh nhân đi tuần phương Nam, đến Ngũ Lĩnh lấy con gái Vụ Tiên, sinh ra vua [Kinh Dương Vương]. Vua là bậc thánh trí thông minh, Đế Minh rất yêu quư, muốn cho nối ngôi. Vua cố nhường cho anh, không dám vâng mệnh. Đế Minh mới lập Đế Nghi là con nối ngôi, cai quản phương Bắc, phong cho vua làm Kinh Dương Vương, cai quản phương Nam, gọi là nước Xích Quỷ…

 

 

Gặp Hoàng Tử Nguyễn Phúc Bảo Ngọc, tức ông Georges Vĩnh San

Bốn mươi năm sau, tôi nh́n lại lịch sử nước tôi với con mắt khác. Vài người chế diễu công việc khảo cứu lịch sử và những bài tôi viết, cho rằng tôi trở thành "bảo hoàng". Không, lịch sử nhà Nguyễn là một phần của lịch sử Việt Nam và dân tộc Việt Nam, đă gánh chịu chung một số mệnh, nhưng bi thảm hơn, v́ hoàng tộc là hoàng tộc, họ c̣n có phương tiện, và dân...th́ là dân, nghèo khổ và dốt chữ . Thời đại quân chủ chấm dứt tại Việt Nam năm 1945, với sự cáo chung của Bảo Đại. Chúng ta đang sống trong tư tường cộng ḥa với các giá trị như Độc Lập, Tự Do, B́nh Đẳng và  Nhân Ái.

 

 


 
 

Hai Bà Trưng

Năm Canh Tí (40 s.c.ng.). (Hán, năm Kiến Vũ thứ 16).

Tháng 2, mùa xuân. Người con gái quận Giao Chỉ là Trưng Trắc khởi binh đánh đuổi thái thú Tô Định; tự lập làm vua.

Xem thêm:

Hai Bà Trưng Khởi Nghĩa

Tưởng Niệm Vua Bà

Tên Thu .y của Trưng Nữ Vương

 
Hai danh tướng Đinh Lễ và Lê Lễ
(Ông Đinh Lễ và ông Lê Lễ, danh tướng của Vua Lê Thái Tổ, là hai người khác nhau)

.......

Danh tướng Đinh Lễ là cháu gọi Vua Lê Thái Tổ bằng cậu . V́ vua Lê là con út và v́ Đinh Lễ , Đinh Liệt (em Đinh Lễ) có dự hội thề Lũng Nhai năm 1416, nên ta có thể đoán rằng Đinh Lễ chỉ kém vua Lê khoảng 10 tuổi.


H́nh Ảnh Hà Nội năm 1885

 

 

Hậu Quả Của Sự Phân Ly Đất Nước Năm 1954
Lịch sử Việt Nam đă ghi lại nhiều giai đoạn đất nước bị phân ly. Thời Trịnh - Nguyễn phân tranh để giành ảnh hưởng cho tộc họ; Thời Pháp Thuộc với ba kỳ chia để trị của người Pháp và thời chiến tranh Quốc - Cộng với tham vọng cộng sản hóa đất nước của Hồ Chí Minh. (Xem tiếp

 


Ḱ bí hai ngôi mộ bị xiềng ở Đà Nẵng

Từ những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, những cư dân sinh sống ở vùng đất phía tây bắc của huyện Ḥa Vang, TP Đà Nẵng, đă phát hiện thấy sự kỳ lạ của 2 ngôi mộ cổ bị xiềng xích sắt nằm ở nơi rất heo hút giữa cỏ tranh ngút ngàn.

Một nằm trên đất của làng Vân Dương, xă Ḥa Liên, và một nằm trên đất của làng Khê Lâm, xă Ḥa Sơn. Các bậc cao niên ở hai làng này thường kể lại với con cháu rằng trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, quan chức địa phương cấm tiệt người dân bén mảng đến 2 ngôi mộ bị xích và cũng không có ai trong làng dám nhận người nằm dưới mộ là họ hàng của ḿnh v́ sợ nhiều hệ lụy .

 

Kê Minh Thập Sách

Sách "Truyền kỳ tân phả" của Đoàn Thị Điểm (1705 - 1748) chép:Vào thời vua Trần Duệ Tông (1372 - 1377) có một người con gái nhà quan, tư dung tươi đẹp, thông hiểu âm luật, văn từ tên là Nguyễn Cơ, tự Bích Châu, được kén vào hậu cung.

Một hôm gặp tiết trung thu, tức cảnh sinh t́nh, vua nảy thi hứng ngâm một vế đối rằng:
 
 
Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục.

Bôi, một danh tướng công thần triều Lê

Lê Bôi, tên thật là Phạm Bôi, người làng Địa Linh, nay thuộc làng Đông Linh, xă An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái B́nh.

V́ ông được mang quốc tính nên sử ghi là Lê Bôi. Lê Lợi khởi nghĩa năm 1418 khi nhà Minh đă diệt xong triều Hồ và Hậu Trần, đặt được ách đô hộ lên toàn Đại Việt, do đó cuộc khởi nghĩa gặp muôn vàn khó khăn gian khổ.  

 

  Lĩnh Nam chích quái/Truyện họ Hồng Bàng

Đế Minh cháu ba đời họ Viêm Đế Thần Nông sinh ra Đế Nghi, sau nhân đi tuần về phía Nam đến núi Ngũ Lĩnh lấy được con gái bà Vụ Tiên rồi trở về, sinh ra Lộc Tục. Tục dung mạo đoan chính, thông minh phúc hậu, Đế Minh rất lấy làm lạ, muốn cho nối ngôi ḿnh. Lộc Tục cố từ, xin nhường cho anh. Đế Minh liền lập Nghi làm kẻ nối ngôi. Lại phong Lộc Tục là Kinh Dương Vương để trị đất Nam, lấy hiệu nước là Xích Quỷ.  xem tiep

 

Lịch Sử Việt Nam - Phạm Quân Khanh 

Muc Luc 

Chương Một : Khái lược về nhân văn 
I. Đại Cương Về Người Việt
II. Địa lư và quốc hiệu
III. Đại cương về văn hóa Việt tộc 

Xem Tiếp Phần I:
Phần II: XIV. Thời Trần (1225 - 1400)
Phần III: XXIII. Pháp Xâm Chiếm Việt Nam
Phần IV: XXIV. Nhật tranh quyền đô hộ với Pháp ở Việt Nam 

 

 

LỊCH SỬ VIỆT NAM KHỞI SỰ TỪ GẦN 3000 NĂM TCN ........

Nay đọc trong tác phẩm Cội Nguồn Việt Tộc của Phạm Trần Anh do Trần Thục Vũ và Phạm Trần Hào xuất bản ở California Hoa Kỳ năm 2004. thắc mắc trên của tôi đă được giải toả. Lư luận và dẫn chứng của Phạm Trần Anh đầy tính thuyết phục và hợp lư khiến sau khi đọc xong phần tŕnh bầy về chi tiết này trong tác phẩm ghi trên tôi tự cảm thấy nhẹ nhơm v́ bao lâu nay vẫn ấm ức về chi tiết “khó tin” trong truyền thuyết về giai đoạn dưng nước của các vua Hùng. 

 

 

Lịch sử h́nh thành của miền nam Việt Nam Vơ Thanh Liêm

Vương quốc cổ Phù-Nam 

Vùng đất trù phú Nam Bộ của Việt nam ngày nay từ khu vực Đồng Nai đến Hà Tiên xưa thuộc Vương Quốc Phù Nam. Phù Nam là tên phiên âm tiếng Hán của từ Phnom có nghĩa là núi. Theo sách Lĩnh Nam Trích Quái th́ người Tàu thời xưa gọi tên nước này là ‘Diệu Nghiêm’. Vương quốc Phù Nam là vương quốc đầu tiên h́nh thành tại Đông Nam châu Á, tồn tại từ đầu thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Xem tiếp

 

Lưu Bang – Lư Bôn – Triệu Đà

 

4 quận cực Nam nhà Tần
Nhà nghiên cứu Bách Việt trùng cửu đặt dấu hỏi:
Câu đầu tiên của Truyện Nam Chiếu khẳng định: “Người Nam Chiếu là con cháu vua Vũ Đế Triệu Đà”. Câu khẳng định này đúng là đánh đố người đọc ngày nay. Nam Chiếu được coi là quốc gia của người Di Bạch vùng Vân Nam, sao lại là con cháu Triệu Đà được?.

 

 

Lư Nam Việt Đế và Triệu Việt Vương

Bách Việt trùng cửu – nguồn http://my.opera.com/bachviet18/blog/ 

Sử sách Việt có những chuyện viết rơ bằng chữ nghĩa hẳn hoi nhưng các sử gia bao đời nay cứ phải đi t́m chân lư ở tận đâu đâu…

Người Tây chép sử Nam nói rằng: Sử nước Nam măi đến đời Trần mới bắt đầu làm, th́ những đời trước tất phải theo sử Tàu mà chép ra. Đời Tiền Lư sử Tàu đă không có th́ sử thần nước Nam lấy đâu mà chép?  Xem tiếp

 

 


Mạc Cảnh Huống Một Khai Quốc Công Thần Nhà Nguyễn

Nguyễn Phước Tương

Mạc Cảnh Huống húy Lịch (1542-1677) là con út của Thái tông Mạc Đăng Doanh và thứ phi Đậu Thị Giang, là em trai của Hiển Tông Mạc Phúc Hải,Minh Vương Mạc Phúc Tư, Khiêm Vương Mạc Kính Điển và Ứng vương Mạc Đôn Nhượng… (1).

 

 

Mai Hắc Đế (722)
Khơi Nguồn Khởi Nghĩa Đường Lâm
Sau khi Lư Phật Tử xin thần phục nhà Tùy ở Trung Hoa để chịu ách Bắc thuộc lần thứ ba, đất nước Giao Châu lệ thuộc vào nhà Tùy (589-617) vào năm 603.
Khi Đường Thái Tông lập nên triều đại nhà Đường (618-907), trong th́ dùng Pḥng Huyền Linh, Đỗ Như Hối, Ngụy Trưng; ngoài th́ dùng Lư Tính, Lư Tích để thu tóm bốn phương vào một mối.(Xem chi tiết

 


Một đồng tiền , một niềm tự hào 
Nguyễn Anh Huy  – Hội viên Hiệp hội UNESCO Việt Nam

Dừng chân trước cửa, tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy đồng tiền đầu tiên của dân tộc Việt Nam được phỏng thành hai đồng tiền rất lớn, đường kính hơn 0,5m, một mặt trước, một mặt sau, để ngay bên cửa pḥng. Tôi thầm nghĩ -“Họ sâu sắc quá!”. Một thoáng xưa hiện về…

 

 

MỐI T̀NH VƯƠNG GIẢ VÀ CA DAO LỤC TỈNH
TS  Nguyễn Hữu Phước 
Đại cương về Lục Tỉnh
 [(Lục Tỉnh là tên cũ của vùng Đồng Nai Cửu Long.  Năm 1831 Vua Minh Mạng đổi tên các “trấn” thành “tỉnh” và địa danh “Nam Kỳ Lục Tỉnh” từ đó mà có.  Địa danh nầy bao gồm phần đất từ phía Nam của B́nh Thuận cho đến hết vùng Cà Mau.  Lục Tỉnh hay Sáu Tỉnh lúc đó gồm Biên Ḥa, Gia Định, Định Tường, Vĩnh Long, An Giang và Hà Tiên.

 


Một Hoàng Phi Buồn

L.T.S. – “Một Hoàng Phi Buồn”, nội dung câu chuyện thế hệ trước 1945, trong giới quan quyền triều đ́nh Huế, nhiều người nghe nói. Cựu học sinh Đồng Khánh Lệ Vân nay nhắc lại nhân dịp Kỷ Niệm 80 năm mái trường xưa. Không những được nghe trong gia đ́nh kể lại, Lệ Vân c̣n có dịp gặp bà Hoàng Phi ở Huế và Đà Lạt. Truyện “Một Hoàng Phi Buồn”, do Lệ Vân nhắc lại nhờ đó thêm phần sống động, cảm thương.

 

 

Một cái nh́n mới về lịch sử Việt Nam
Jul 09, 2003

Trong chương tŕnh phát thanh về Việt Nam hôm 26-6-2003, đài BBC London đă phỏng vấn giáo sư Keith Weller taylor, giảng dạy môn lịch sử Việt Nam tại đại học Cornell, Hoa Kỳ xoay quanh một số quan điểm mới của giới nghiên cứu nước ngoài nh́n về Việt Nam. Dưới dây là nội dung cuộc phỏng vấn của đài BBC...

 

Xem Tiếp Trang Ca Dao Và Lịch Sử Phần II

 

     

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18