Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Quê Ta - Miền Bắc (Miền Bắc)

Xem:  Q Ta - Miền Bắc 1 (Từ A-L)     Quê Ta Miền Bắc 2 (Từ M-Y) 
Q Ta - Miền Nam 1 (Từ A-L)    Quê Ta Miền Nam 2 (Từ M-Y)

Để xem tiếp các bài dưới đây xin nhấn chuột vào MŨI TÊN màu cam chớp chớp

Kho H́nh ảnh xưa: http://www.flickr.com/photos/ 13476480@N07/sets/

 

 

 

   
     

 

     

 

       
 

Băng Sơn

Phải cảm ơn ai đây, trái đất, vũ trụ hay thượng đế, ông trời và tổ tiên đă chọn nơi này cho ta một đất nước quê hương mỗi năm có bốn mùa rơ rệt, nhất là Hà Nội, nắng th́ nắng thật, thu th́ thu thật và mùa đông là niềm trữ t́nh đầy hoài niệm đời người, cả khi ta ở giữa làn gió tái tê thổi qua mái nhà ta hay ta lang bạt về miền nào ...

 

   
 

Những con đê làng

Để ngăn nước lũ, người xưa đă đắp nên những con đê. Đê gắn với ḍng sông, với làng mạc trù phú từ bao đời nay. (Xem Tiếp  )

 

  Những Ngôi Mộ Lớn Tân Thời

Mảnh đất rộng gần 50.000m2, có giá nhiều tỉ đồng, nằm giữa trung tâm làng Phương La (xă Thái Phương, Hưng Hà, Thái B́nh), được đại gia Trần Văn Sen mua... để xây lăng mộ. Theo thiết kế, lăng mộ này cao 23,39m, gồm 3 tầng chính và một tầng áp mái, ngoài ra c̣n có tầng hầm sâu 4,2m.

 

 
Nguyễn Công Trứ

Nguyễn Công Trứ (1778 - 1859), tự Tồn Chất biệt hiệu Hy Văn, nguyên quán ở làng Uy Viễn, huyện Nghi Xuân, trấn Nghệ An (nay thuộc tỉnh Nghệ An), song ông được sinh tại xă Địa Linh, huyện Quỳnh Côi, Thái B́nh. Ông xuất thân trong gia đ́nh quan lại, có truyền thống văn thơ. (Xem Tiếp  )

 

 

Quyến rũ đêm xuân bản Thái

Mùa xuân, khi rừng hoa ban, hoa mai, rừng đào phai nở trắng núi, duyên dáng thả ḿnh xuống con suối trong veo (Xem Tiếp  )

 

     

 

 

Thăm các chùa nổi tiếng Hà Nội

THÀNH VIỆT

Hà Nội là nơi hội tụ nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa-địa chỉ dành cho người dân nơi đây và du khách ghé thăm (Xem chi tiết

 

 

Thần thọai Bách Việt
Phạm quốc sơn

 

Bô Lăo, người giữ thần thoại Việt

Cho đến trước thời đại biến động trên đất nước ta cách đây hơn nửa thế kỷ, h́nh ảnh êm đềm trong gia đ́nh của làng xóm Việt Nam vẫn là: Sau bữa cơm chiều của một ngày đồng áng nương rẫy, con cháu quây quần chung quanh ông bà để nghe kể chuyện đời xưa. Đây không những tập tục quen thuộc trong cuộc sống tổ tiên ta mà c̣n của tất cả những tộc người trên giải đất Bách Việt. Câu tục ngữ “Ăn cơm mới, nói chuyện cũ” không phải riêng của chúng ta mà c̣n phổ biến cùng khắp ...”

 

  Trên Đỉnh Phù Vân

Lyric by Phó Đức Phương

Mênh mang mênh mang Phù Vân Yên Tử
Vi vu vi vu Trúc Lâm thiền tự
Thổn thức nỗi ḷng ai kẻ t́nh si
Nước mắt tràn mi t́m người trong mộng
(huơ huơ huơ huơ huơ)
.(Xem tiếp )

 

 

Thế nào là "Hà Nội 36 phố phường"?

Nội thành Hà Nội hiện nay có 7 quận gồm 102 phường, tức 102 đơn vị hành chính cấp cơ sở với trên 400 phố và ngơ.
Nhưng đó là phường và phố Hà Nội hiện nay. C̣n ca dao cổ có câu:

Hà Nội băm sáu phố phường
Hàng Gạo, Hàng Đường, Hàng Muối trắng tinh...
 
 

Thăm miền “quan họ” 

..................... Thấy rằng đây là một cơ hội không thể thiếu nên từ Hà Nội, chúng tôi lên đường đi thăm làng Ngăm sớm hơn dự định. Để có thể thưởng thức một bát phở gia truyền Bát Đạt, chúng tôi đă phải đi thật sớm, khi trời Hà Nội c̣n phủ kín sương mù và dưới cơn mưa phùn, gió bấc. Chúng tôi đây là tôi và bác tài của công ty Hương Giang, mà tôi đặt thuê từ Thụy Sĩ.

 

  Thắng Cảnh Hà Tây

Chùa Trăm Gian

Chùa Trăm Gian c̣n có tên là chùa Tiên Lữ, toạ lạc ở thôn Tiên Lữ, xă Tiên Phương, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây.

Thắng Cảnh Hà Tây  Hương Sơn

Từ Hà Nội đi xe ô tô qua thị xă Hà Đông, tới Vân Đ́nh, đến Bến Đục th́ dừng xe để chuyển sang đi thuyền xuôi ḍng suối Yến chừng 3 km là vào đến khu danh thắng Hương Sơn. Khu danh thắng này thuộc huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây, cách Hà Nội 70 km.

 

  Thắng Cảnh Hà Tây

Chùa Thầy

Chùa Thầy c̣n được gọi là chùa Cả, tọa lạc ở chân núi Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây, cách Hà Nội 30 km về phía Tây Nam.

 

 
T́m Hiểu Tiếng Việt
 
Trần Ngọc Dụng
Giảng Viên Việt ngữ/UCR/CCC/SAC
E-Mail: tranngocdung@khoahoc.net
6 tháng 1 năm 2005
Mục đích của bài sưu tầm mang tính chất phiếm luận này là nêu lên sự khác biệt giữa những từ ngữ gốc Hán của người Việt chính thống và từ-ngữ của người Hán. (Xem Tiếp  )

 

 

Tranh dân gian

Trich từ http://tln.free.fr/Imageries-populaires/

 

 

Đây là những bức tranh dân gian tiêu biểu cho nền mỹ thuật cổ truyền của Việt-Nam. Mỗi bức tranh là tượng trưng cho một câu chuyện hay một biểu tượng dân gian. Tranh được vẽ trên một loại giấy chế tạo.... ....(Xem Tiếp  )

 

Tranh dân gian gồm hai loại, tranh Tết và tranh thờ. Tranh dân gian có nguồn gốc từ rất xa xưa được giữ ǵn, bảo tồn và phát triển qua các giai đoạn lịch sử của đất nước. Tranh dân gian không những là tài sản riêng của các làng tranh mà c̣n là tài sản chung của cả dân tộc.

 

 

  Văn hóa làng

Dân cư Thái B́nh phần lớn sống ở nông thôn, quây quần trong các làng - một đơn vị kinh tế t..(Xem Tiếp  )

 

  Vọng Nguyệt làng Việt cổ trên pḥng tuyến sông Cầu

Vọng Nguyệt là một trong những làng Việt cổ với những di sản văn hoá vật thể, đánh dấu những mốc son thăng trầm của một cộng đồng làng xă trong suốt chiều dài của lịch sử dân tộc. Như thường lệ, mồng 2 tết hàng năm chúng tôi lại về quê thắp hương tưởng niệm tổ tiên và thăm hỏi họ hàng, làng xóm.
 
 

Về xứ sở vải thiều

TTO - Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đang chính vụ và ùn ùn xuống phố, nhưng chúng tôi vẫn muốn vào tận sâu các bản làng vùng cao của xứ sở này để được trải nghiệm cảm giác làm một nông dân thứ thiệt.Giữa cái nắng rát bỏng ngày hè, quốc lộ 31 (đoạn từ phố Kim đến thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn) như ngột ngạt hơn bởi đường sá ùn tắc và cảnh ồn ào tranh mua tranh bán.

 

 

Xác Ướp Gần 400 Năm ở Việt Nam

Năm 1639, ở chùa Đậu, thuộc quận Thường Tín, Tỉnh Hà Tây miền bắc Việt Nam, cách Hà Nội khoảng 50 cây số về hướng nam, có một vị sư trụ tŕ tục danh Vũ Khắc Minh. Theo truyền thuyết, một hôm sư quyết định nhập niết bàn bằng phương pháp thiền định 100 ngày, trong thời gian ấy sư yêu cầu tăng chúng không được lai văng vào nơi sư tọa thiền. Ba tháng mười ngày sau, khi mở cửa thiền đường chư tăng mới hay sư đă viên tịch tự bao giờ nhưng nhục thân dù không hề bị thối rửa mà lại c̣n tỏa hương thơm....

 

       
 

 

   

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18