Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

Lịch sử Nha Trang - Khánh Hoà.
Trich từ ttvnol.com

Vài Nét Về NHA TRANG

 

Tên Nha Trang là do tiếng thổ âm của người Chàm là Eatrang hay Jatrang đọc chệch ra mà thành. Ea hay Ja là ḍng sông. Trang có nghĩa là lau sậy. Gọi như vậy là do ngày xưa dọc hai bờ sông Nha Trang lau sậy mọc um tùm, hoa bông lau nở trắng xoá 1 vùng. Dân Nha Trang thường truyền tụng 1 câu thơ cổ vịnh Nha Trang:

Lưỡng ngạn vi lô trường đáo hài
Tứ biên hoàng diệp lục vi thu
dịch: Trắng lợp đôi bờ lau tới biển
Vàng bay bốn phía lá gieo thu

Tên NT chính thức được sử dụng từ khi người Việt đặt chủ quyền của ḿnh trên mảnh đất này vào năm 1653. Ban đầu chỉ là xóm chài ven biển, khi bác sỹ Yersin đến nhân dân mới tập trung đông hơn. Năm 1924 vua Khải Định ra chỉ dụ thiết lập thị trấn Nha Trang. Năm 1944 toàn quyền Đông Dương Jean Decoux ra nghị định nâng lên thành thị xă. Năm 1956 chính quyền Sài G̣n chia Nha Trang thành 2 xă Nha Trang Đông và Nha Trang Tây thuộc quận Vĩnh Xương tỉnh KHánh Ḥa.

Năm 1970 chính quyền Sài G̣n lại nâng Nha Trang thành thị xă. Đến 1975 2 tỉnh KHánh Ḥa và Phú Yên sáp nhập thành tỉnh Phú Khánh lấy Nha Trang làm tỉnh lỵ. Tháng 5/1977 Nha Trang được nhà nước nâng lên hàng thành phố.Năm 1989 tỉnh Phú Khánh được tách ra thành Phú Yên và Khánh Ḥa. Thành phố Nha Trang trở thành tỉnh lỵ của Khánh Ḥa cho đến bây giờ

Như vậy hơn 3 thế kỷ trải qua qua nhiều biến động của lịch sử ban đầu chỉ là tục danh về sau trở thành địa danh hành chính, cái tên NT vẫn tồn tại như 1 cái tên truyền thống cho đến tận ngày nay.

C̣n 1 giả thuyết nữa về tên gọi thành phố chúng ta. Vào đầu thế kỷ này ở NT toàn nhà tranh vách đất,duy nhất chỉ có nhà bác sĩ A. Yersin là xây bằng gạch, mái ngói đỏ tươi, tường quét vôi trắng. Một hôm có chiếc tàu buôn ngoại quốc ngang qua cửa biển Cù Huân (cửa Lớn NT ) Viên chỉ huy hỏi đây là xứ ǵ. Người thông ngôn không hiểu ư chỉ vào ngôi nhà của bác sỹ Yersin và trả lời đây là nhà trắng. Viên chỉ huy liền ghi vào bản đồ. Tiếng nước ngoài không có dấu nên nhà trắng thành “ Nha Trang “ vô t́nh về sau trở thành tên của thành phố chúng ta.

Hiện nay tại Nha Trang có bia cổ nhất Đông Nam Á, niên đại 192 gọi là bia Vơ Cạnh v́ ở làng Vơ Cạnh thành phố Nha Trang.

Thành phố Nha Trang nằm gọn trong ḷng 1 thung lũng trước núi và ven biển. Bắc và Nam Nha Trang được giới hạn bởi những dăy núi cao, với những đỉnh núi cao đạt 700-900 m.Thành phố trải dài dọc theo bờ biển, trước mặt là biển Đông mênh mông, với 19 ḥn đảo lớn nhỏ nằm rải rác xa gần, trong đó có đảo Ḥn Tre lớn nhất với diện tích 36km2, đứng sừng sững – 1 yếu tố góp phần tạo dựng 1 điều kiện khí hậu tuyệt vời cho Nha Trang. Phía Tây thành phố là tuyến Quốc lộ 1 nối Nha Trang với thành Diên Khánh – 1 vùng đồng bằng giữa núi với diện tích không lớn song cực ḱ trù phú của Khánh Ḥa, nơi cung cấp trái cây, rau quả hoa cho thành phố Nha Trang. Các điều kiện tự nhiên trên góp phần tạo lập 1 cách cũng rất tự nhiên cho Nha Trang 1 khung cảnh trời mây non nước ḱ thú, với 1 điều kiện khí hậu tuyệt vời hiếm thấy ở 1 nơi nào khác.

Thành phố Nha Trang

Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xă hội của tỉnh Khánh Ḥa, một tỉnh duyên hải nằm ở cực Nam Trung bộ nước ta. Từ Bắc vào Nam, đến đỉnh đèo Cả quanh co khúc khuỷu, qua núi đá bia cao vời vợi gần với cảng biển Vũng Rô im ĺm, sâu lắng là đến địa phận biển Khánh Ḥa. Về hành chính, tỉnh Khánh Ḥa có 6 huyện: Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Diên Khánh, Ninh Ḥa, Vạn Ninh, huyện đảo Trường Sa (cách đất liền 200 hải lư), 1 thị xă Cam Ranh và TP. Nha Trang và hơn 100 đảo lớn nhỏ nằm rải rác trên vùng biển Với diện tích trên đất liền là 4.636 km2. Ngoài băi biển Nha trang c̣n có băi biễn Đại Lănh xinh đẹp, hiền ḥa, có vịnh Vân Phong rộng răi, kỳ thú, chứa đựng tiềm năng văn hóa du lịch luôn thu hút du khách khắp bốn phương. Bán đảo Ḥn Gốm (huyện Vạn Ninh) là vùng đất liền nhô ra biển có điểm cực Đông của Tổ quốc, bởi vậy cứ bắt đầu một ngày mới, Khánh Ḥa là một vùng đất nhận được ánh nắng ban mai sớm nhất so với bất kỳ nơi nào ở Việt Nam.

Biển Nha Trang

Khánh Ḥa có nhiều nguồn hải sản quư hiếm, trong đó có yến sào là vàng trắng ở các đảo ngoài khơi với trữ lượng cao nhất của cả nước. Không chỉ có giá trị kinh tế cao trên thị trường quốc tế, việc khai thác và sử dụng loại đặc sản này c̣n tạo nên một sắc thái sinh hoạt văn hóa biển độc đáo ở Khánh Ḥa với một nền văn hóa yến sào đặc sắc.

Với diện tích 480.000 ha, rừng Khánh Ḥa có nhiều gỗ quư, với những quần thể động, thực vật phong phú và chính vùng rừng núi bạt ngàn này đă nảy sinh ra cây Gió kỳ nam, một loại lâm sản đặc biệt có giá trị kinh tế cao, là vàng đen của Việt Nam. Đây không chỉ là loại dược liệu quư hiếm dùng trong y dược học dân tộc mà sản phẩm của nó c̣n tạo ra mùi thơm huyền ảo, đầy quyến rũ không thể thiếu trong mỗi gia đ́nh trong những ngày giỗ, Tết cũng như trong các lăng tẩm, đền thờ, múa mạo, chùa chiền... mà đến đó ta như bước vào một thế giới vừa thực hiện vừa mơ. Bởi vậy, từ lâu trong vùng đất này đă nổi danh với tên "Xứ Trầm Hương".

Ngược ḍng thời gian trước 1653, Khánh Ḥa là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa rất đáng được nâng niu và trân trọng.Các cứ liệu khảo cổ học đă khẳng định ngay từ thời tiền sử, con người đă sinh sống ở đây. Từ đầu thế kỷ này, các nhà khảo cổ học đă phát hiện ra nhiều công cụ bằng đá của "nền nông nghiệp dùng cuốc" tại Ḥn Tre trong vịnh Nha Trang. Sang thời đại kim khí, ở Khánh Ḥa đă phát hiện nền văn hóa Xóm Cồn, có niên đại khoảng 4.000 năm cách ngày nay và có trước nền văn hóa Sa Huỳnh. Nằm trong địa bàn phân bố của nền văn hóa Sa Huỳnh, Khánh Ḥa có nhiều di chỉ khảo cổ học: Diên Sơn (huyện Diên Khánh), B́nh Tân, Ḥn Tre (Tp. Nha Trang), Ninh Thân, Ḥn Thị (huyện Ninh Ḥa), Ḥa Diêm (thị xă Cam Ranh)... Việc phát hiện ra bộ bàn đá Khánh Sơn vào tháng 2-1979 trong địa bàn cư trú của dân tộc Raglai, cho thấy lớp cư dân chủ nhân của bộ bàn đá này sinh sống ở đây khoảng giữa thiên niên kỷ 1 trước Công nguyên.
Năm 1653 là sự kiện lịch sử gắn liền với tên tuổi Cai cơ Hùng Lộc Hầu dưới thời chúa Nguyễn - người đă có công lao lớn đưa vùng vùng đất này ḥa nhập vào lănh thổ Việt Nam thống nhất hôm nay. Ông cũng là người đầu tiên đặt nền móng cho quá tŕnh dựng nước và giữ nước trên mảnh đất quê hương Khánh Ḥa, bắt đầu từ khi thành lập hai phủ Thái Khang và Diên Ninh
Từ nửa cuối thế kỷ XVII, dưới thời các Chúa Nguyễn, những thế hệ người Việt, người Chăm và cả người Hoa trong quá tŕnh cộng cư đă cùng nhau chung sức xây dựng mảnh đất này ngày thêm giàu đẹp, làm tiền đề cho sự phát triển phồn vinh của dân tộc về phía Nam. Hệ thống đ́nh, chùa, miếu, mạo khắp các thôn làng ở Khánh Ḥa được xây dựng từ rất sớm vẫn c̣n lưu giữ để thờ cúng, tôn vinh những vị tiền hiền, hậu hiền đă có công khai khẩn, lập ấp, giúp nhân dân ổn định làm ăn, sinh sống là một đạo lư cao quư của dân tộc với truyền thống "uống nước nhớ nguồn". Hệ thống "nhà thờ họ" là biểu hiện tịnh cách, tâm hồn và niềm tự hào của mỗi người, mỗi dân tộc luôn hướng về cội nguồn quê cha đất tổ, từ đó xác định trách nhiệm cùng nhau ǵn giữ thanh danh truyền thống cho gia đ́nh, ḍng họ. Các thế hệ cha ông luôn giáo dục con cháu làm điều thiện, tránh điều ác, làm rạng rỡ cho xứ sở, quê hương, kẻ hậu sinh luôn tôn kính công đức của các bậc tiền nhân, đă góp phần giáo dục con người làm điều hay lẽ phải................

Chim yến

H́nh dạng giống chim én nhưng đuôi bằng lông màu xám tuyền,. Én có lông màu xám sẫm, đuôi xẻ thành 2 nhánh. trước ngực có đốm trắng. Yến thường chọn các hang động có địa h́nh cheo leo hiểm trở, cửa động hướng về phía mặt tôừI mọc. trong ḷng hang vừa đủ ánh sáng vừa có độ ẩm cao. Động chim yến cư ngụ luôn có nước ngọt chảy ra từ các khe đá chênh vênh.
Chim yến có sức mạnh diệu ḱ. Hàng ngày mỗI con bay lượn 1 quăng đường hàng trăm km mà không cần nghỉ ngơi. NGườI ta nói rằn chim yến không đậu bất cứ nơi đâu ngoài tổ của ḿnh. 1 con chim yến có thể bay liên tục từ 12-14 giờ trên không để bắt mồI. MỗI ngày bay b́nh quân khoảng 300 km và chỉ ăn những loài côn trùng bay đang c̣n sống như mốI bay, kiến bay, ruồI, các loạI rầy …
Chúng vừa bay vừa bắt mồI vớI vận tốc b́nh quân 40 km/h giữa khoảng không. Cách uống nước của chim yến cũng rất độc đáo. Các nhà khoa học cho biết yến hấp thụ nước qua hơi sương vào lúc sáng sớm hoặc chiều tốI. Những vũng nước ở đầm ao hồ, sông rạch không bao giờ là thức uống của chúng. 1 con chim yến trung b́nh nặng 7-8 kg. MỗI năm 2 đến 3 lần chúng tự rút nước dăi và máu cuả ḿnh để làm tổ. Yến sào nghĩa là tổ của chim yến h́nh thành do chất nước nhờn tiết ra từ hạch lưỡI của con chim tạo nên. Đó là 1 thứ sợI trắng và trong suốt đan xen vớI nhau rồI khô cứng lạI mà thành. Nh́n bề ngoài tổ yến giống như cái th́a múc canh gắn chặt vào vách đá. thông thường tổ yến chỉ nặng khoảng 10 gam.

Yến sào có độ dinh dưỡng cao, có khả năng giúp con ngườI phục hồI sức khoẻ, làm cho cơ thể ngườI già hồI xuân trường thọ cường tráng, giúp mắt sáng, gân cốt dẻo dai. Yến sào có thể chế biến thành dược phẩm hoặc thủy chế thành rượu yến, tinh yến, nước yến, chè yến. Theo y học phương tây yến sào có thể chữa khỏI các bệnh về thận, suy nhược cơ thể hậu sản.

Theo các nhà khoa học tổ yến có hàm lượng đạm: 40-50%. chất béo: 0- 0,13 %, có đủ các axit amin cần cho cơ thể con ngườI. MỗI tổ yến có 10-15 nguyên tố đa vi lượng giúp cho sự tạo hồng huyết cầu, ổn định thần kinh, có 80% axit xialic cần cho sự kích thích phân bào để đổI mớI tế bào cơ thể con ngườI. MớI đây ngườI ta c̣n phát hiện yến sào c̣n có 1 số hoạt chất có tác dụng kích thích sinh trưởng tế bào bạch cầu ngoạI biên, có tác dụng điều trị ung thư.

TRên vành tổ yến có 2 mấu nhỏ gọI là chân để gắn tổ chim vào vách đá. Tổ yến khi mớI bóc từ vách đá ra có mùi vị tanh nồng. LoạI tốt nhất là yến huyết, tai yến có màu đỏ hồng như máu, đường nét cấu trúc sắc sáo. Yến hồng có màu da cam. Yến quang có màu trắng ngà. Yến thiện màu trắng đục tổ nặng từ 6-7 g. Kế đến là yến bài – h́nh dạng như quân bài, nặng từ 3-5 g.

Ngoài ra c̣n có loạI yến địa, yến vụn được công nhận thu gom từ các mảnh vỡ của tổ yến trong quá tŕnh khai thác. Yến địa là loài có giá trị thấp nhất v́ tổ yến dính đất cát, phân chim trộn lẫn vớI rong rêu từ vách đá. Yến muốI là loạI tổ yến bị mềm nhũn do ngấm phảI nước mặn. Yến chảy là tổ yến đă bị phân huỷ do bị ngấm nước biển lâu ngày. MỗI kg yến sào có từ 80-100 chiếc tổ yến. Giá cả trên thị trường thế giớI hiện nay: 14-50 triệu đồng Vn/kg, 2000-3000$/kg.

ThờI gian làm tổ của chim yến lần đầu kéo dài khoảng 70 ngày, từ giáp Tết đến giữa tháng 3 âm lịch. Sau khi chim mẹ chim bố vừa xây xong tổ những ngườI thợ khai thác đến thu hoạch ngay không kịp cho chim mẹ đẻ trứng. Vợ chồng chim yến phảI xây tổ lần 2 đến cuốI tháng 4 âm lịch ( sau 45 ngày làm tổ lần 2 ) chim mẹ cũng vừa kịp sinh nở. sau khi chim con đủ lông cánh ngườI thợ lạI leo lên vách đá dựng đứng khai thác lần 2. Giữa các lần xây tổ và đẻ trứng chim yến có lúc phảI tự treo ḿnh trên vách đá cheo leo để ngủ.


Khai thác yến sào đă khó, chế biến các món yến sào càng công phu hơn. Tất cả các món yến sào khi chế biến ngườI ta rất cẩn thận nhặt sạch từng sợI lông tơ Ii ti, không tạp chất lẫn trong tổ yến. Sau giai đoạn ngâm nước sạch khoảng vài giờ đồng hồ, tổ yến sẽ bung ra thành hàng ngàn sợI tơ có màu trắng xanh, hoặc màu hồng nhạt nếu là yến huyết.

Khánh Hoà là nơi đàn yến đông đúc nhất sản lượng tổ yến thu hoạch cao nhất nước.

ẨN HIỆN THÁP BÀ

Trương Quốc Thắng ( CAND)

Giữa ḷng thành phố biển Nha Trang , chợt ẩn hiện một ngôi tháp cổ mang đậm nét kiến trúc của nghệ thuật điêu khắc Chămpa . Nằm trên một ngọn đồi cao cạnh cầu Xóm Bóng , Tháp Bà Ponagar ẩn ḿnh trong nững lùm cây vương cao xanh mát , không những hấp dẫn với người địa phương , mà c̣n thu hút du khách t́m về .

"Ponagar " theo truyền thuyết vốn là một bà mẹ giáng trần xuống xứ sở Kauphara( Nha Trang ngày nay) , sau này được người dân ở đây xây tháp thờ phụng . Theo nhưnngx lài liệu để lại th́ ThápBàđà được xây dựng vào khoảng thế kỷ VIII, đến nay đă có 1300 năm tuổi , được Bộ Văn Hoá - Thông tin công nhận là di tích văn hoán lịch sử từ năm 1990 , Tháp Bà trở nên gần gũi hơn trông dời sống văn hoá cộng đồng , trở thành một trong những "điểm nhấn " thú vị của các tỏu di lịch khi đến thành phố Nha Trang hiền hoà .

Đến Tháp Bà , ngoài việc cúng bái , du khách có thể dạo quanh một ṿng để t́m hiểu ngôi tháp độc đáo này, , sau đó có thể nghĩ chân bên những chiếc ghế đá , phóng tầm mắt ra nhiều hướng khác nhau , một không gian non xanh nước biết hữu t́nh của núi ,biển , cây xanh , hoa lá và những mái nhà lô nhô hiện lên hút tầm mắt con người . Với độ cao lư tưởng , từ trên Tháp Bà có thể nh́n ngắm hầu như toàn cảnh thành phố biển NT từ buổi sớm mai đến lúc chiều tà . Ponagar với nét kiến trúc nghệ thuật cổ Chămpa , không chỉ là đề tài hấp dẫn cho nhà nghiên cứu , mà c̣n có sức quyến rũ cả những đoàn du khách nước ngoài

Nếu bạn là người thích cầm máy ảnh th́ dây chính là cơ hội không thể bỏ qua cho bộ sưu tập ảnh chủa ḿnh . Tháp Bà có nhiều góc nh́n thơ mộng và đẹp, có khi lung linh ánh nắng chói chang sắc hè , khi lọt thỏm vào rừng cây um tùm , duyên dáng trên nền tảng tựa như một thành quách xưa hay 1 không gian thoáng đảng , yên tĩnh tuyệt vời từ Tháp bà , phóng tầm nh́n xuống cầu Xom Bóng.......

Tất cả những điều đó đă góp phần tôn tạo nên nét văn hoá của một đô thị trẻ miền trung mến khách với vẻ đẹp làm say đắm bao thế hệ con người .

Nha Trang (Theo báo Khánh Hoà)


Theo nhiều nhà nghiên cứu, tên "Nha Trang" được h́nh thành do cách đọc của người Việt phỏng theo âm một địa danh Chăm vốn có trước là "Ya Trang" (có nghĩa là "sông Lau", tên người Chăm xưa gọi sông Cái Nha Trang). Từ tên sông, sau chỉ rộng ra vùng đất: Nha Trang là địa danh của người Việt gọi vùng đất thuộc chủ quyền của ḿnh từ năm 1653. Hơn 3 thế kỷ, trải qua nhiều biến động lịch sử, TP. Nha Trang hiện nay là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Khánh Ḥa.

Về địa danh "Nha Trang", trong "Toản tập Thiên Nam Tứ Chí Lộ Đồ Thư", tập bản đồ Việt Nam do nho sinh họ Đỗ Bá soạn vào khoảng nửa sau thế kỷ XVII đă thấy có tên "Nha Trang Môn" (cửa Nha Trang)(. Trong một bản đồ khác có niên đại cuối thế kỷ XVII mang tên "Giáp Ngọ Niên B́nh Nam Đồ" cũng thấy ghi tên "Nha Trang Hải môn" (cửa biển Nha Trang)(2). Trong thư tịch cổ Việt Nam, đây có lẽ là những tài liệu sớm nhất đề cập đến địa danh này.

Trong thư từ của các giáo sĩ châu Âu đến truyền đạo ở Đàng Trong vào đầu thế kỷ XVIII, lần đầu tiên ta thấy địa danh "Nha Trang" được ghi lại bằng mẫu tự La tinh. Chẳng hạn trong lá thư đề ngày 31-5-1715 của giám mục người Pháp Marin gửi cho Giám đốc chủng viện kể lại một vụ đắm tàu của người Hà Lan tại vùng đảo Hoàng Sa, tác giả có nhắc đến một địa danh nguyên văn như sau: "Un port nommé NHATLANG" (một cửa biển tên Nha Trang)(3). Trong một lá thư khác đề ngày 16-10-1718 ông lại viết: "le canton de NHATLANG" (tổng Nha Trang)(4). Điều đáng chú ư ở đây là cách ghi âm NHA TRANG bằng NHATLANG. Thật vậy, về mặt ngữ âm, tiếng Việt ở thế kỷ XVI, XVII có một số tổ hợp phụ âm đầu như BL, ML, TL… về sau này không c̣n nữa mà biến thành một số phụ âm khác, ví dụ TL sau này biến thành TR ("Từ điển Annam - Lusitan - Latinh" của Alexandre de Rhodes xuất bản lần đầu năm 1651 có các từ TLĂM = TRĂM, TLÂU = TRÂU, TLÊN = TRÊN…)(5).

Từ 1653 đến giữa thế kỷ XIX, Nha Trang vẫn là một vùng đất c̣n hoang vu và nhiều thú dữ của thuộc Hà Bạc, huyện Vĩnh Xương, phủ Diên Khánh. Chỉ qua hai thập niên đầu thế kỷ XX, bộ mặt Nha Trang đă thay đổi nhanh chóng. Với Nghị định ngày 30-8-1924 của Toàn quyền Đông Dương, Nha Trang trở thành một thị trấn (centre urbain)(6). Thị trấn Nha Trang h́nh thành từ các làng cổ: Xương Huân, Phương Câu, Vạn Thạnh, Phương Sài, Phước Hải.

Thời Pháp thuộc, Nha Trang được coi là tỉnh lỵ (chef lieu) của tỉnh Khánh Ḥa. Các cơ quan chuyên môn của chính quyền thuộc địa như Ṭa Công sứ, Giám binh, Nha Thương chánh, Bưu điện… đều đặt tại Nha Trang. Tuy nhiên, các cơ quan Nam triều như dinh quan Tuần vũ, Án sát (coi về hành chánh, tư pháp), Lănh binh (coi việc trật tự trị an) vẫn đóng ở Thành Diên Khánh (cách Nha Trang 10km về phía Tây Nam).

Đến Nghị định ngày 7-5-1937 của Toàn quyền Đông Dương, Nha Trang được nâng lên thị xă (commune)(7). Lúc mới thành lập, thị xă Nha Trang có 5 phường: Xương Huân là phường đệ nhất, Phương Câu là phường đệ nhị, Vạn Thạnh là phường đệ tam, Phương Sài là phường đệ tứ, Phước Hải là phường đệ ngũ.

Ngày 27-1-1958, chính quyền Ngô Đ́nh Diệm ban hành Nghị định 18-BNV băi bỏ quy chế thị xă, chia Nha Trang thành 2 xă là Nha Trang Đông và Nha Trang Tây thuộc quận Vĩnh Xương.

Ngày 22-10-1970, Sắc lệnh số 132-SL/NV của chính quyền Sài G̣n lấy 2 xă Nha Trang Đông, Nha Trang Tây và các xă Vĩnh Hải, Vĩnh Phước, Vĩnh Trường, Vĩnh Nguyên, các ấp Phước Hải (xă Vĩnh Thái), Vĩnh Điềm Hạ (xă Vĩnh Hiệp), Ngọc Thảo, Ngọc Hội, Lư Cấm (xă Vĩnh Ngọc) thuộc quận Vĩnh Xương cùng các hải đảo Ḥn Lớn, Ḥn Một, Ḥn Mun, Ḥn Miễu, Ḥn Tằm tái lập thị xă Nha Trang, tỉnh lỵ tỉnh Khánh Ḥa. Thị xă Nha Trang chia làm 2 quận: quận 1 và quận 2. Quận 1 gồm các xă Nha Trang Đông, Vĩnh Hải, Vĩnh Phước, các ấp Ngọc Thảo, Ngọc Hội và Lư Cấm thuộc xă Vĩnh Ngọc, ấp Vĩnh Điềm Hạ thuộc xă Vĩnh Hiệp; Quận 2 gồm các xă Nha Trang Tây, Vĩnh Trường, Vĩnh Nguyên (kể cả các đảo Ḥn Tre, Ḥn Một, Ḥn Mun, Ḥn Tằm), ấp Phước Hải của xă Vĩnh Thái.

Tiếp đó, Nghị định số 357-ĐUHC/NC/NĐ ngày 5-6-1971 chia thị xă Nha Trang thành 11 khu phố: quận 1 có các khu phố Vĩnh Hải, Vĩnh Phước, Ngọc Hiệp, Vạn Thạnh, Duy Tân; Quận 2 có các khu phố Vĩnh Nguyên, Vĩnh Trường, Phương Sài, Tân Phước, Tân Lập, Phước Hải. Đến Nghị định số 553-BNV/HCĐP/NV ngày 22-8-1972 đổi các khu phố thành phường. Nghị định số 444-BNV/HCĐP/26.X ngày 3-9-1974 sáp nhập các đảo Ḥn Một, Ḥn Cậu, Ḥn Đụn, Ḥn Chóp Vung, Ḥn Đỏ vào phường Vĩnh Hải (quận và Ḥn Nọc vào phường Vĩnh Nguyên (quận 2) thị xă Nha Trang.

Ngày 2-4-1975, Nha Trang - Khánh Ḥa hoàn toàn giải phóng. Ngày 6-4-1975, Ủy ban Quân quản Khánh Ḥa chia Nha Trang thành 3 đơn vị hành chính: quận 1, quận 2 và quận Vĩnh Xương.

Tháng 9-1975, hợp nhất hai quận: quận 1 và quận 2 thành thị xă Nha Trang.

Ngày 30-3-1977, theo Quyết định số 391-CP/QĐ của Hội đồng Chính phủ nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam, thị xă Nha Trang được nâng lên cấp thành phố trực thuộc tỉnh và là tỉnh lỵ tỉnh Phú Khánh. Phần đất 7 xă của huyện Vĩnh Xương cũ trước đây là Vĩnh Thái, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Lương, Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Phương được cắt ra khỏi huyện Khánh Xương sáp nhập vào TP. Nha Trang.

Quyết định số 54-BT ngày 27-3-1978 thành lập xă Phước Đồng thuộc TP. Nha Trang.
Ngày 1-7-1989, tái lập tỉnh Khánh Ḥa từ tỉnh Phú Khánh cũ, Nha Trang là tỉnh lỵ tỉnh Khánh Ḥa.
Ngày 22-4-1999, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 106/1999 công nhận TP. Nha Trang là đô thị loại 2.

Địa giới hành chính TP. Nha Trang hiện nay: Bắc giáp huyện Ninh Ḥa, Nam giáp thị xă Cam Ranh, Tây giáp huyện Diên Khánh, đông giáp biển Đông. Diện tích tự nhiên: 251km2; Dân số: 337.803 người (tính đến 31-12-2000); Mật độ dân số: 1.346 người/km2 (cao nhất tỉnh)(8); Gồm 27 đơn vị hành chính, trong đó có 19 phường nội thành là: Vĩnh Hải, Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Xương Huân, Vạn Thắng, Vạn Thạnh, Phương Sài, Phương Sơn, Ngọc Hiệp, Phước Ḥa, Phước Tân, Phước Tiến, Phước Hải, Lộc Thọ, Tân Lập, Vĩnh Nguyên, Vĩnh Trường, Phước Long (thành lập tháng 11-1998), Vĩnh Ḥa (thành lập tháng 4-2002), và 8 xă ngoại thành là: Vĩnh Phương, Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Thái, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Lương và Phước Đồng. Từ năm 1998 đến nay, do tốc độ phát triển đô thị gia tăng, nhiều khu quy hoạch mới đă được h́nh thành như: khu dân cư Ḥn Rớ, khu dân cư Bắc Việt, Thánh Gia, Đường Đệ, khu Nam Ḥn Khô…

Nh́n ra phía núi Cô Tiên.

Vịnh Nha Trang được trời phú cho một vị trí thuận lợi với khí hậu ôn ḥa và cảnh sắc thiên nhiên tuyệt mỹ. Vịnh nằm ở trung tâm tỉnh Khánh Ḥa và ở phía Đông Nam của đất nước. So với khu vực, vịnh nha Trang ở giữa vùng Đông Nam Á, có khoảng cách gần như nhau đến các nước trong khu vực. Chỉ mất khoảng 2 giờ bay, du khách từ Hồng Kông, Thái Lan, Đài Loan, Phillipines, Singapore, Malaysia sẽ tới được điểm nghỉ ngơi, du lịch tuyệt vời này để tận hưởng cảnh quan và môi trường lư tưởng sau những giờ làm việc căng thẳng.

Vịnh Nha Trang bao gồm thành phố Nha Trang và 19 đảo lớn nhỏ bao quanh. Đảo lớn nhất là Ḥn Tre, rộng 36km2, nằm che chắn ngoài khơi khiến vịnh trở nên kín gió và êm sóng. Vịnh Nha Trang xinh đẹp với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời, ít nơi nào sánh kịp. Nhờ thiên nhiên ưu đăi, vịnh Nha Trang hội tụ đầy đủ các yếu tố như núi non, sông biển, đầm phá, hải đảo, đồng ruộng, làng quê, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Nơi đây không chỉ có nền văn hóa lâu đời, mà c̣n có khí hậu ôn ḥa, dễ chịu. Nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, vịnh Nha Trang có hai mùa rơ rệt: mùa khô kéo dài 8 đến 9 tháng, mùa mưa kéo dài 3 đến 4 tháng (từ tháng 9 đến tháng 12). Nhiệt độ ở đây tương đối ổn định, trung b́nh hàng năm trên dưới 26 độ C. Thời điểm lạnh nhất, nhiệt độ cũng không xuống dưới 15 độ C, và nóng nhất cũng ít khi vượt quá 36 độ C.

THẮNG CẢNH TUYỆT VỜI

Đến vịnh Nha Trang, du khách không thể bỏ qua những địa điểm du lịch lư tưởng của thành phố Nha Trang và các đảo.
Thành phố Nha Trang được ví là nơi "Tứ thủy triều quy, tứ thú tụ". "Tứ thủy triều quy" nghĩa là 4 mặt của thành phố Nha Trang có nước bao quanh. Hai phía Nam và Bắc của con sông Nha Trang, phía chảy vào Cửa Bé, phía chảy xuống Cửa Lớn ôm choàng lấy vùng đất Nha Trang và phía Đông là biển cả. "Tứ thú tụ" nghĩa là 4 ḥn núi h́nh 4 con thú tụ tập lại. Núi Cảnh Long ở Chụt là con rồng. Núi chạy dài từ Cửa Bé ra Cầu Đá dọc theo mé biển. Đến Cầu Đá, núi lại chạy thẳng ra biển, nên gọi là "Thanh long hư thủy", nghĩa là "Rồng xanh giỡn nước". Núi Sinh Trung ở Hà Ra là con voi. Núi đứng cạnh đầm Xương Huân (xưa kia nơi đây là đầm, nay đă bị lấp) nên gọi là "Bạch tượng quyện hồ", nghĩa là voi trắng cuốn hồ. Ḥn Trại Thủy nghĩa là ḥn con Dơi. Trước núi, tại phần "đầu con dơi" có một bàu nước h́nh tṛn như mặt trăng, nên gọi là "Ngọc bức hàm hoàn", nghĩa là "Dơi ngọc ngậm ṿng". Ḥn Hoa Sơn, c̣n gọi là núi Một (Khu ngă Sáu, đường Phước Hải xưa kia, nay là đường Nguyễn Trăi) là con rùa. Trên núi có ngọn cổ tháp, nên gọi là "Kim quy đới tháp", nghĩa là rùa vàng đội tháp. Thành phố Nha Trang nằm trong một thung lũng có núi bao bọc 3 phía (Bắc - Tây - Nam) và tiếp giáp phía biển về hướng Đông. Băi biển Nha Trang nằm sát trung tâm thành phố, là băi tắm sạch, đẹp và êm sóng. Về tiềm năng, Nha Trang là trung tâm kinh tế - chính trị - xă hội của khu vực vịnh Nha Trang cũng như của tỉnh Khánh Ḥa. Nha Trang có nhiều di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh, nhiều trường đại học, viện nghiên cứu. Đặc biệt, Nha Trang có trên 7 ngàn cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà hàng và các loại h́nh dịch vụ khác. Hàng năm có tới hơn 14 vạn lượt khách quốc tế đến tham quan và nghỉ dưỡng.

Du khách đến Nha Trang không thể không ghé thăm thắng cảnh Ḥn Chồng, Tháp Bà Ponagar, Viện Hải Dương học, lầu Bảo Đại, chùa Long Sơn…

Vịnh Nha Trang tiềm ẩn đầy đủ mọi điều kiện lư tưởng để tổ chức thành các tuyến, điểm, cụm làng du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, thể thao. Nói đến thế mạnh du lịch ở vịnh Nha Trang th́ thế mạnh về du lịch biển là quan trọng nhất. Tận dụng lợi thế về thiên nhiên, chính quyền địa phương đă chủ trương khai thác du lịch theo hướng: Du lịch biển, sinh thái, nghỉ dưỡng; du lịch thể thao, bơi lội, đua thuyền, lướt ván; du lịch nghiên cứu, thám hiểm lặn biển. Ưu thế về biển, đảo tạo nên cho vịnh Nha Trang nhiều băi tắm tuyệt vời mà hiếm có vùng nào trên thế giới có được. Đó là các khu du lịch: Sông Lô, Băi Tiên, Băi Trũ, Băi Sạn, Ḥn Tằm, Dốc Lết, băi tắm Nha Trang. Tại các đảo quanh thành phố Nha Trang đă và đang h́nh thành các khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, góp phần tăng thêm sức lôi cuốn, hấp dẫn đối với du khách. Các khu du lịch như Ḥn Tre, Sông Lô, Ḥn Tằm, Băi Tiên có các điểm du lịch, vui chơi, giải trí cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế như làng du lịch với các pḥng nghỉ, nhà nghỉ hướng biển cao cấp; các khu vực thể thao và vui chơi giải trí trên biển như các khu vọng lầu, vọng cảnh trên đỉnh núi cao; khu các tṛ chơi nước với các loại h́nh như: xe máy nước, canô kéo phao, thuyền buồm, mô tô nước, câu cá, dù bay; có sân golf, nhà tập golf.
 

VÀ NHỮNG MÓN ĂN HỢP KHẨU VỊ

Ở mỗi địa phương, mỗi vùng đất có những loại đặc sản riêng. Khi đi du lịch đến một vùng đất nào đó, du khách thường muốn thưởng thức hương vị đặc trưng của nơi chốn mà ḿnh đang đặt chân đến. Nha Trang, mảnh đất không chỉ hấp dẫn đối với du khách qua các danh lam thắng cảnh, mà c̣n để lại nhiều điều không thể nào quên về các món ăn độc đáo. Vịnh Nha Trang có biển, đồng ruộng, núi rừng, nên nguyên liệu cung cấp cho người dân trong việc chế biến các món ăn rất phong phú. Du khách có thể thưởng thức các món ăn từ hải sản như: bào ngư, cá, tôm, mực, ốc, ghẹ… tất cả c̣n tươi nguyên; có thể thưởng thức các món lẩu, món nướng ngay trên bếp từ thịt gia cầm như gà, heo, vịt, trâu, ḅ, dê. Đặc biệt, thiên nhiên đă cho vịnh Nha Trang một thứ tài nguyên vô cùng quư giá, đó là yến sào. Thứ vàng trắng quư hiếm này không chỉ là nguồn thuốc chữa bệnh, mà c̣n là món ăn cao cấp cho những người khá giả.
Nói về hải sản, ở vịnh Nha Trang hải sản lúc nào cũng tươi và chất lượng tuyệt vời. Thực khách có thể lựa chọn hải sản c̣n sống đang được các nhà hàng nuôi tại các hồ nhân tạo sau khi đánh bắt từ biển lên. Bào ngư, tôm, mực, cua, ghẹ… là thực phẩm có dinh dưỡng cao. Người dân vịnh Nha Trang có thể chế biến các món ăn ngon từ chúng như làm chả, nấu cháo, hấp, lăn bột rồi đem chiên hay nướng, hoặc ăn sống với muối chanh, mù tạt. Bào ngư, một loại hải sản có hàm lượng dinh dưỡng cao, không một hải sản nào sánh bằng đă trở thành món ăn lạ, đặc biệt và rất được ưa thích đối với du khách. Các món ăn khác c̣n có: cá hồi sống ăn tái, vắt chanh, chấm mù tạt; gỏi cá mai ăn với bánh tráng nướng, hoặc cuốn với bánh tráng mỏng; hàu ướp lạnh, vắt chanh ăn với mù tạt; gỏi sứa trộn với bắp chuối…
Ngoài những món ăn hải sản nổi tiếng trên, vùng đất này c̣n nổi tiếng với việc chế biến món nem. Hiện nay, nem Ninh Ḥa đă thành thương hiệu nổi tiếng mà khách du lịch nào đến đây cũng muốn thưởng thức.
Mời bạn đến Nha Trang, đến vùng vịnh đẹp vào loại bậc nhất thế giới để du ngoạn và thưởng thức những điều thú vị, độc đáo ở nơi đây. Nha Trang hiếu khách sẽ không phụ ḷng tin của các bạn.

Phố bánh ướt Diên Thạnh - Nét văn hóa ẩm thực độc đáo

Đi trên đoạn Quốc lộ I ngang qua địa phận xă Diên Thạnh, huyện Diên Khánh, ai cũng nhận ra một dăy phố bán bánh ướt với rất nhiều bảng hiệu chào mời hấp dẫn. Phố bánh ướt Diên Thạnh bỗng chốc xuất hiện như một phố ẩm thực đầu tiên của Diên Khánh với món ăn b́nh dân: bánh ướt.
 

Ông Huỳnh Kỳ Tuệ, 52 tuổi - chủ quán bánh ướt số 8 cho biết: Quán bánh ướt của ông đă có từ lâu, ngay từ lúc ông c̣n chưa ra đời. Bà Trưng - mẹ của ông lúc đó c̣n trẻ cùng với người chị dâu luôn bận bịu và tất bật với ḷ bánh tráng lúc nào cũng đắt khách ở khu vực dốc Bà Tùng, nay bà đă trên 87 tuổi. Hồi đó quán của mẹ ông chủ yếu làm bánh tráng với đủ các loại như bánh tráng nướng phồng, bánh tráng nhúng nước, bánh tráng cuốn chả, và dĩ nhiên có cả bánh ướt. Ông Tuệ kể lại, lúc ông c̣n là một cậu bé, phải vừa học bài vừa xay bột giúp mẹ và thời đó c̣n tráng bánh trên nồi làm bằng chảo đồng chụm củi khói bốc mù mịt. Hàng chục năm qua, con đường này có thêm nhiều hàng quán bán bánh ướt hơn nhưng rộ nhất là vào những năm 90. Đến nay, cả đoạn đường từ cầu Lùng trở ra có đến 12 quán bánh ướt, chưa kể phía bên kia đường cũng có rải rác vài quán.

Thử làm một thực khách để xem hương vị của món bánh ướt Thành, tôi gọi vài dĩa bánh. Chiếc bánh được tráng một cách nhanh chóng đă được bà Lan, vợ ông Tuệ đưa vào dĩa. Thêm một ít tôm xay, đậu xanh, phết mỡ hành lên trên, ông Tuệ đem ra mời thực khách. Múc tí nước mắm làm sẵn vào chén, cho thêm vài cọng giá trụng, cuốn tṛn chiếc bánh trong đĩa, chấm bánh vào nước mắm, thế là đă có một món ăn hấp dẫn. Độ dai, ngọt của bánh nóng ḥa quyện với vị ngọt của tôm, vị bùi của đậu, vị cay của ớt tỏi lẫn vị béo của mỡ hành khiến người ta không dễ ǵ bỏ qua một món ăn ngon nhưng đơn giản. Ông Tuệ cho biết: Để có bánh ướt ngon, dai phải làm từ loại gạo ngon đặc chủng chỉ có ở một số giống lúa nhất định như: Thần Nông, Thái Lan, IR8, IR20… Muốn ăn bánh ngon phải có tôm chà bông. Tôm chà bông là loại tôm khô cỡ nhỏ, mua về ngâm nước cho mềm, sau đó nấu chín, giă nhuyễn, đem xào nêm gia vị cho vừa ăn. Đậu xanh ăn bánh ướt cũng được đăi sạch, đem hầm. Nước mắm thấm làm từ loại nước mắm ngon, có pha nước làm loăng, bổ sung các loại gia vị: ớt, tỏi, đường, bột ngọt sao cho dịu, cho thơm tạo nên màu đỏ thẫm có thể cất giữ trong lọ dùng trong thời gian ngắn.

Bánh ướt Diên Thạnh phục vụ suốt ngày đêm từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối, song buổi sáng là thời điểm phố bánh ướt đông khách nhất trong ngày. Một số hộ thôn Phú Khánh Trung ven Quốc lộ I bỗng nhiên gắn bó với cái nghề mới: Nghề bán bánh ướt nóng. Trước kia, bánh ướt được tráng bởi các ḷ thủ công, nguyên liệu đốt bằng than củi hay trấu. Ngày nay do yêu cầu phục vụ nhanh chóng, người ta đă lần lượt dùng bếp gas thay cho củi nấu v́ chỉ có lửa gas mới đủ độ nóng làm bánh chín tức th́. Hầu hết các quán bánh ướt ở đây đều chuyển sang dùng bếp gas loại đặc biệt mua ở TP. Hồ Chí Minh khi nấu phun tới 4 - 5 ṿng lửa, bảo đảm đủ nhiệt cho bánh chín đều, giữ được độ dai.

Bánh ướt Diên Thạnh có tiếng từ lâu, những năm trước ngày giải phóng, hàng bánh ướt của ông Tuệ đă phục vụ cho nhiều du khách gần xa, nhất là các chuyến xe khách đường dài. Ông nói vui: Hàng bánh ướt của ông đă đến trời Tây, trời Mỹ, bởi v́ đă có nhiều khách nước ngoài, nhiều Việt kiều đến đây ăn và chụp ảnh, lúc đó quán của ông c̣n đun bằng củi. Sau mấy năm có một vị khách nước ngoài trở lại và ngạc nhiên hỏi tại sao nay không thấy khói như trước. Mỗi ngày ông Tuệ bán cho khoảng 30 - 50 thực khách, đắt nhất là vào dịp lễ, Tết, mùa du lịch có thể lên đến cả trăm người, lúc đó phải huy động con cháu phụ giúp.

Bánh ướt Diên Thạnh là nét nổi bật của văn hóa ẩm thực Diên Khánh. Để phố bánh ướt Diên Thạnh trở thành một địa chỉ t́m đến của mọi du khách, ngoài việc đầu tư, nâng cao chất lượng, thái độ phục vụ của từng hàng quán th́ điều cần điều chỉnh trước tiên là hạ giá bán với mức vừa phải cho phù hợp với túi tiền của thực khách, để hương vị bánh ướt Diên Thạnh sẽ c̣n măi theo từng bước chân của du khách gần xa.

Theo báo Khánh Hoà.

Bánh canh chả cá Nha Trang


Bánh canh chả cá Nha Trang là món ăn đặc sản mà khách đến vùng biển này phải t́m ăn bằng được. Có hai loại chả cá: Chả hấp và chả chiên, đều có vị ngọt thơm, hấp dẫn như nhau.

Chả cá Nha Trang nổi tiếng ngon do làm từ cá tươi, từng đĩa chả cá chiên vàng, được bày trên bàn các hàng bánh canh, bún cá buổi chiều rất hấp dẫn. Cá để làm chả thường là các loại cá ngon: cá mối, cá thu, cá thửng, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ v.v... nhưng ngon nhất để làm chả là cá thu, cá mối, cá rựa. Chả cá có hai loại chả hấp và chả chiên, có người thích ăn chả chiên v́ nó thơm, có người thích ăn chả hấp v́ nó ngọt. Dù là chiên hay hấp, chả cá luôn có một vị đặc trưng giống nhau: dai, mềm, ngọt vị cá, đậm đà hơn nếu chấm một chút xíu nước mắm tỏi ớt đậm đặc.

Làm chả cá rất đơn giản, tuy có hơi nhọc công bởi khâu giă cá: cá tươi, rửa sạch, nạo lấy thịt. Hành, tỏi tiêu, gia vị giă nhuyễn, bỏ cá đă nạo vào cối quết thật nhuyễn, món chả cá càng quết nhuyễn thịt càng dai, quết đến khi thật nặng tay th́ thôi. Chả được vê lại thành vê để chiên. Nếu là chả cá hấp th́ cho thêm ít mỡ khổ xắt hột lựu, một ít nấm mèo xắt nhỏ trộn đều, hấp đến khi gần chín đập vào một cái trứng cho bề mặt có mầu vàng.

Chả cá là nguyên liệu chính của món bánh canh hay bún cá. Cá sau khi đă lóc hết thịt, lấy xương, xương ninh lấy nước, nồi nước ngọt bởi xương cá, nêm gia vị tùy theo bánh canh hay bún cá. Nếu bún cá th́ khi ăn cho vào ít hành tây, cà chua và ăn kèm với rau sống. Bánh canh thường có ba loại: bánh canh bột gạo, bánh canh bún và bánh canh bột lọc. Bột lọc được làm bằng bột ḿ hay bột năng và bánh canh bột lọc thường phải nấu với cua. Bánh canh bột gạo làm như làm bánh phở; bánh canh bún là một loại bún cọng to.

Buổi xế chiều từng hàng bánh canh, bún cá được dọn ra, trên bàn là đĩa chả cá chiên vàng, một khay chả cá hấp mầu vàng óng, một thau nhỏ vừa hành lá xắt nhỏ, vừa hành củ được chẻ thành sợi, một hủ hành khô phi vàng, cạnh đấy là đĩa chanh được cắt thành từng miếng nhỏ và tô nước mắm ớt tỏi đậm đặc. Bà bán hàng múc tô bánh canh nghi ngút khói, bỏ vào một nhúm chả cá chiên đă xắt thành từng miếng nhỏ, cho vào một ít hành lá, một ít hành củ, rưới thêm tí tiêu, bỏ thêm ít hành phi...

Thực khách vắt vào tô bánh canh một miếng chanh, cho thêm chút mắm ớt, tỏi, x́ xà, x́ xụp húp, kêu thêm một đĩa chả cá hấp, bên trên phủ một lớp hành tây thái mỏng, chấm với nước mắm ớt tỏi đậm đặc. Chỉ có hai ngàn đồng một tô bánh canh, đĩa chả cá hấp một ngàn đồng. Ăn xong thực khách hài ḷng với món ăn dân dă mà đầy hương vị.(ND)

Theo Sagonnet.

Du lịch sinh thái ở Ḥn Lao, Ḥn Thị, Ḥn Hèo


Đàn hươu tại đảo Ḥn Thị.

Nằm trên vùng biển phía Bắc TP. Nha Trang, các đảo Ḥn Lao, Ḥn Thị, Ḥn Hèo, suối Hoa Lan… tạo thành một quần thể du lịch sinh thái biển lư tưởng của tỉnh Khánh Ḥa. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, những địa danh này từng là các khu căn cứ cách mạng. C̣n ngày nay, nơi đây đă trở thành một địa chỉ hấp dẫn và kỳ thú đang được đưa vào khai thác bởi Công ty Du lịch Long Phú (Tổng Công ty Khánh Việt). Với diện tích hơn 500 ha biển đảo cùng nhiều cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, nơi đây đang làm hài ḷng du khách mỗi khi đến tham quan, du lịch và nghỉ dưỡng.

Đến với Công ty Du lịch Long Phú, du khách không thể không đến tham quan đảo Ḥn Lao (c̣n gọi là đảo Khỉ). Trên ḥn đảo này, Công ty nuôi hơn 1.000 con thú gồm: khỉ, gấu, voi, ngựa, cá sấu, chim cảnh các loại… nhưng nhiều nhất là khỉ (chiếm 70% các loài thú trên đảo). Khu vực này được quy hoạch thành từng vùng riêng biệt nhằm tạo cho du khách có cảm giác như đang lạc vào một khu rừng đầy các loài thú quư hiếm. Song, khác với rừng nguyên sơ, các loài thú nuôi ở đây được huấn luyện thành các “diễn viên” luôn sẵn sàng phục vụ khách bằng những tiết mục xiếc thú khá chuyên nghiệp. Nếu muốn thay đổi không khí, du khách có thể dạo chơi ở các công viên như: Công viên chim cảnh các loại, công viên Thanh Long, Thiên Long… Ở khu vực này, du khách có thể chiêm ngưỡng những h́nh tượng nghệ thuật như: rồng, phượng, chim công… được sắp xếp trật tự và hợp lư trong không gian ba chiều; ngoài ra c̣n có vườn tượng Tam đa, có thầy tṛ Tôn Ngộ Không và các tượng nghệ thuật 12 con Giáp theo quan niệm của dân gian nhằm tạo nên những nét đặc trưng của đảo Ḥn Lao. Hàng năm riêng khu vực này, Công ty Du lịch Long Phú đă đón khoảng 70.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng. Ngoài việc tham quan du lịch sinh thái, nơi đây c̣n có những băi tắm khá lư tưởng, các tṛ chơi trên biển như bơi thuyền, lướt ván, mô tô nước, đua ngựa dọc theo bờ biển… cùng với hệ thống nhà hàng, khách sạn đầy đủ tiện nghi, nơi du khách có thể thưởng thức các loại hải sản tươi sống.

Cách không xa đảo Khỉ là đảo Ḥn Thị, một ḥn đảo có vùng nước ngọt rộng đến 235 ha. Công ty Du lịch Long Phú đă và đang quy hoạch vùng đảo này thành khu du lịch cao cấp trong tương lai gần. Hiện nay, khu vực này dành riêng để nuôi nai, đà điểu và trồng một số các loại cây ăn quả, cây lâu năm… Công ty cũng đang phối hợp với Công ty Điện lực 4 để lập thiết kế và dự toán kéo điện hạ thế từ đất liền ra đảo Khỉ. Dự kiến đầu năm 2005, tại các đảo này sẽ có nhiều sản phẩm du lịch mới và hấp dẫn, đặc biệt là các dịch vụ vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng.

Suối Hoa Lan.

Cách đảo Khỉ khoảng 20 phút, lướt sóng trên biển bằng cano, du khách sẽ được du ngoạn tới suối Hoa Lan (hay c̣n gọi là động Phong Lan) nằm trên khu vực đảo Ḥn Hèo, nơi có những ḍng suối lớn từ trên cao đổ xuống tạo thành các hồ nước mát ẩn khuất dưới những tán lá rừng sum suê, những ḍng suối nhỏ lượn quanh khe đá tạo nên khung cảnh thơ mộng, hiền ḥa. Với trí tưởng tượng của một người có kinh nghiệm kinh doanh dịch vụ du lịch, ông Đặng Thái Luyện - Giám đốc Công ty Du lịch Long Phú - cho biết: “Với những cảnh quan thiên nhiên sẵn có, chúng tôi đă cho tái hiện lại một số bộ xương khủng long hóa đá, các loại cây và sinh vật hóa thạch bằng xi măng cốt thép. Tôi nghĩ các loài sinh vật ở đây đă trải qua biết bao biến đổi thăng trầm của thời gian, sự bào ṃn của nước và sự cọ xát bởi những ṿng quay của trái đất… nhưng chúng vẫn giữ nguyên dấu vết của thiên nhiên. Mục tiêu của chúng tôi là làm sao đưa du khách đến với thiên nhiên càng gần càng tốt bởi đó cũng chính là xu thế chung của du lịch hiện đại”. Ở suối Hoa Lan, ngoài những nhánh lan rừng tự nhiên, ông Luyện đă cho nhập về 39 loài phong lan các loại, đắp và tô điểm thêm những bộ tượng đồ Bát Quái của thời Khổng Minh, xây dựng các vườn Thượng uyển, Công viên Tam mê cung… và những con đường nhỏ quanh co như trong rừng tự nhiên. Phía dưới những con đường nhỏ là các hồ thả cá và các loài sinh vật cảnh, tạo thành một quần thể du lịch sinh thái hấp dẫn, đem lại cho du khách một cảm giác sảng khoái như lạc vào một động Phong Lan yên tĩnh, thơ mộng.

BẢO LONG

Theo Báo Khánh Hoà Điện tử.

 

Thác Yang Bay
Yang Bay theo cách gọi của người dân tộc Raglai có nghĩa là "thác trời". Thác nằm trong khu vực buôn Y Bay. Từ Nha Trang đi theo đường đến huyện Khánh Vĩnh, c̣n 4km tới thị trấn th́ gặp xă Sông Cầu, theo con đường rẽ trái tiếp tục đi gần 5km nữa th́ đến thác. Cũng có thể đi băng qua xă Diên Thọ (đường đến Nhà máy Nước khoáng Đảnh Thạnh, con đường này gần hơn nhưng khó đi). Hiện nay gần như không có một phương tiện công cộng nào đến thác ngoài phương tiện "độc quyền" là xe hai bánh.Thác Yang Bay nằm ở độ cao 600m so với đất liền. Để mở con đường đến thác, có đoạn phải xẻ đôi núi ra khiến quang cảnh chung quanh thêm hấp dẫn. Thác Yang Bay được coi như là thượng nguồn của một nhánh sông từ trên cao nguyên đổ về sông Cái, Nha Trang. Thác từ trên cao, chen trong cánh rừng đại ngàn tạo ra những dốc thác khác nhau, mỗi dốc thác lại có nhiều hồ lớn nhỏ, nước trong veo, cá hồn nhiên bơi lội. Kết thúc cuộc hành tŕnh của thác là một thác nhỏ với độ cao 10m lài dần xuống. Chân thác là một hồ nước cạn, rộng mênh mông, có thể nh́n thấy lớp cát đá bên dưới.

Nhưng sự hấp dẫn của thác Yang Bay c̣n ở ư tưởng chinh phục. Nhiều người đi trước đă tạo ra con đường nhô lên cao dần, phải vượt qua những mỏm đá cheo leo để đi lên đỉnh. Trên thực tế chưa ai tới được nơi cuối cùng của thác. Thường th́ các bạn trẻ chỉ đến hồ hai hoặc hồ ba rồi kiếm một tảng đá bằng phẳng giữa ḍng nước đang đổ về xuôi, chọn nơi nghỉ ngơi trong cuộc rong chơi.Những người ít thích mạo hiểm th́ không vượt thác mà vượt qua "hồ của thác". Hồ nước sạch, nước chỉ lưng chừng nửa mét. Xắn quần vượt qua là bước vào thế giới của đại ngàn bờ bên kia. Nơi đó có những cây đại thụ che rợp mát, dưới bóng cây là thảm lá rụng.

Hiện Công ty Du lịch Long Phú đang đầu tư xây dựng thác Yang Bay thành một khu du lịch, trên nguyên tắc vẫn tôn trọng vẻ hoang sơ như nó vốn có. Một đập tràn dài 30m đă được xây xong tạo con đường băng qua thác. Đập tạo ra một hồ bơi khá lư tưởng với độ sâu trung b́nh 1,2m - đảm bảo an toàn cho những ai chưa biết bơi. Ngoài ra cánh rừng bên kia thác cũng sẽ được chăm sóc để đẹp hơn và an toàn hơn cho những chuyến dă ngoại của du khách.

 

 

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18