Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
   

T́m thấy 3 hang động tuyệt mỹ ở Quảng B́nh
Tuesday, June 30, 2009

 

QUẢNG B̀NH - Người dân xă Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng B́nh vừa t́m thấy ba hang động với những cột thạch nhũ được cho là tuyệt mỹ trong rặng núi đá vôi kỳ vĩ.

Quảng B́nh cũng là tỉnh có động Phong Nha-Kẻ Bàng được coi là một kỳ quan của Việt Nam và thế giới.

Theo báo Dân Trí, ba hang động này ẩn ḿnh trong rừng già nguyên sinh và được người địa phương đặt tên là Tú Làn, Tố Mộ nhỏ và Tố Mộ lớn.

“Trong đó, động Tú Làn có kích thước lớn nhất: rộng chừng 50 m, cao hơn 20 m và có chiều dài 600 m. Cũng giống như phần nhiều các động đá vôi ở khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng, động Tú Làn có nhiều rặng thạch nhũ kỳ vĩ cả ‘nhũ già’ và “nhũ trẻ’”.

Báo Dân Trí nói đáng chú ư, tại hang Tố Mộ lớn có nhiều dấu hiệu chứng tỏ có thể đă có sự sống của người tiền sử như xương, đồ gốm cổ. Trong ba hang động vừa được biết đến, hang Tố Mộ nhỏ có kích thước khiêm tốn nhất, nhưng có rặng thạch nhũ được đánh giá là đẹp nhất.

Theo người dân địa phương, các hang này được phát hiện đă lâu nhưng do đường đi trắc trở (muốn vào khu vực này phải đi bộ mất 2-3 giờ đồng hồ) nên trước nay người ngoài hầu như chưa biết đến.

Khu vực vừa phát hiện ba hang động này cách hang Sơn Động - hang được coi là lớn nhất thế giới vừa được đoàn thám hiểm Anh Quốc công bố hồi Tháng Tư 2009, khoảng 50 cây số.

Hang Sơn Động nằm trong di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng B́nh, có chiều rộng 200 mét và chiều cao 150 mét.

Theo ông Howard Limbert, người đứng đầu đoàn khảo sát Anh và đến Phong Nha-Kẻ Bàng từ cuối Tháng Ba đến ngày 14 Tháng Tư vừa qua, th́ hang Sơn Động lớn gấp năm lần so với hang Phong Nha hiện nay, cũng nằm trong vùng di sản thiên nhiên này. Quan trọng hơn nữa, hang mới được phát hiện c̣n lớn hơn hang Deer ở Malaysia. Hang Deer (Nai) đang được xem là lớn nhất thế giới với chiều dài 2 km, cao 100 mét và rộng 90 mét.

Hang Sơn Động dài hơn 5 km, có một ḍng sông ngầm chảy qua, và sông ngầm này lớn hơn gấp mấy lần so với sông ngầm tại hang Phong Nha.

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18