Home Tm Ca Dao Trợ Gip Tm Ca Dao Trang Chủ Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Những con đ lng

ể ngăn nước lũ, người xưa đ đắp nn những con đ. gắn với dng sng, với lng mạc tr ph từ bao đời nay. gp mặt vo những sinh hoạt đời thường của con người, để lại những kỷ niệm thiết tha v nghĩa.

Hai bn bờ những dng sng đều c con đ. Những con đ ngăn dng nước lũ trn lan, chia thnh vng đất trong đồng v ngoi bi. giữ lũ cho xm lng c một cuộc sống bnh yn. Những con đ cứ uốn mnh theo dng sng, khc cong, khc thẳng như hnh với bng.

Những con đ l những con đường giao thng, nối tnh người của những miền đất xui, ngược, mang những vật phẩm, hoa tri của miền nọ, giao hảo với miền kia. l những con đường cao ro sạch sẽ. Dẫu c mưa dầm dề cũng khng thể no đọng nước. V gi mặt đ cũng thỏa sức thả hết tốc độ của gi, lau sạch những bụi bặm trn mặt đường m trận mưa ro chưa rửa hết.

Bờ đ, nơi thong gi ấy, l những "bệ phng" l tưởng của những cnh diều tuổi thơ. Cỏ bờ đ l những bi chăn thả dự trữ của những đn tru, b, g ty, đn ngỗng trong ma lụt. Khi cnh đồng đ ln xanh, khi dng sng đ nhấn chm hết những bi non, bi gi th những đn gia sc, gia cầm ấy chẳng hẹn cũng gặp nhau trn bờ đ. Những người chủ b của chng cũng gặp nhau cng thi thả diều.

Với tuổi dậy th, con đ l điểm hẹn h đng yu, đng nhớ. Mấy ai ở tuổi ấy, ở những nơi ấy chả c đi lần gặp nhau, đợi nhau trn bờ đ. Nh thơ Nguyễn Bnh, con người "chn qu" xưa, chả đ c lần thốt ln:

Hm qua em đi tỉnh về
ợi em ở mi con đ đầu lng...

Cu thơ của thi sĩ đ ni hộ bao người. Ni hộ bao tri tim đi lứa sinh ra bn những con đ lng.

Những loi cy cỏ bn bờ đ cũng đặc biệt lạ lng. Loi cy trinh nữ v loi cỏ may, hai loi cy ấy hầu như triền đ no cũng c. Trinh nữ b lan mặt đất, l như l me, hoa nở từng chm, bng hoa trn như bng hoa tai nng cng cha trong cổ tch. Hễ ai động bn tay vo, l trinh nữ cụp lại, ho rũ, ti nhợt như người con gi lần đầu tin gặp người mnh yu.

Thuở trước, khi ma cưới bắt đầu, những trng pho nổ rm ran. Người lng đứng trn đ nhn xuống c thể thấy những ln khi xanh bốc ln trước ng nh nhau. Chng trai hay c gi nhn khi pho, giật mnh tưởng việc của mnh sắp đến. Trẻ con đứng trn đ nhn khi pho, rủ nhau chạy a xuống ng xem mặt c du ch rể.

l hnh ảnh của những con đ lng thời chưa xa lắm. Hm nay ta đi trn mặt đ, lng cảm tạ cha ng xưa, người đ sng tạo ra những "vạn l trường thnh" ngăn giặc lũ, cũng l nơi manh mối nghĩa tnh. Cuộc sống hm nay trn mặt đ diễn ra nhộn nhịp. Những đm đn du, đưa du khng cn phải đi bộ. Những xe hoa lăn bnh trn mặt đ, xe ngược, xe xui gặp nhau trong những ngy lnh thng tốt.

Lng ti bn kia sng Hồng, một lng ven ngoại thnh H Nội, cũng c một con đ trải bao đời như thế. Những nỗi lo ma lụt hằng năm vẫn canh cnh người dn quanh vng. Lịch sử sắp sang trang một thin nin kỷ mới. V những con đ quanh vng ven cũng đổi đời. Những con đ bn bờ H Nội sẽ trở thnh con đ b-tng cốt thp để bảo vệ nội thnh. Sau những nỗi mệt
nhọc lo u thường nhật, chiều chiều ra đ đn gi mt lạnh của sng Hồng, ti mới hiểu con đ trong ti tha thiết v nghĩa biết chừng no.

Thanh Ho (Bo Gio dục v thời đại)

 

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hong Vn, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hong Dũng
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18