Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
Đ́nh Chùa Miếu Mạo
Quê Ta

1. Cộng Đồng Dân Tộc    2. Đ́nh Chùa Miếu Mạo 2    3. Câu Chuyện Quê Ta    4. Địa Chí H́nh Thành   5. Thắng Tích Quê Ta

Đ́nh Chùa Miếu Mạo 1

 

Để xem tiếp các bài dưới đây xin nhấn chuột vào MŨI TÊN màu cam chớp chớp

Cách phân biệt Chùa, Đ́nh, Đền, Miếu, Nghè, Điện, Phủ, Quán, Am

Không phải ai cũng hiểu được ư nghĩa của những địa điểm thờ cúng như đ́nh, đền, chùa, miếu, phủ, quán, am...

Trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt Nam có rất nhiều nơi thờ cúng khác nhau như đ́nh, đền, chùa, miếu, phủ, quán, am,… Nhưng không phải ai cũng hiểu được ư nghĩa của những địa điểm thờ cúng đó. Xem tiếp

 

Bí mật chuông cổ nhà thờ Đức Bà Sài G̣n

Rất ít người có thể tận mắt nh́n thấy rơ bộ chuông cổ độc đáo được lắp đặt bên trong hai tháp chuông nhà thờ Đức Bà Sài G̣n (tọa lạc trên khuôn viên tuyệt đẹp ở Công xă Paris, quận 1, TP.HCM).

Bộ chuông gồm 6 quả nặng tổng cộng gần 30 tấn gắn trên 2 tháp được đánh giá không chỉ độc đáo nhất khu vực Đông Nam Á mà c̣n khiến cả thế giới phải ghen tị. Chất liệu chuông bằng đồng, do hăng đúc chuông Bolley chế tác vào năm 1879 tại Pháp với những đường nét họa tiết trên chuông rất tinh xảo và mỗi quả chuông đều có đường nét hoa văn khác nhau. Bộ chuông được phối âm độc đáo với các cung: sol, la, si, do, re, mi. Xem tiếp

 

Đ́nh Chèm (đền Chèm) cách trung tâm thành phố Hà Nội về phía tây theo tuyến đê Hữu Hồng khoảng 12km. Ngôi đ́nh cổ kính linh thiêng trên hai ngh́n năm tuổi, tọa lạc sát bên bờ nam sông Hồng, thờ đức Thượng Đẳng Thiên Vương Lư Ông Trọng – nhà ngoại giao đầu tiên của dân tộc Việt Nam.   Xem tiếp

 

 

Đi t́m dấu tích chùa Báo Ân

 

Lư hương nhiều màu thời Mạc - Lê Trung hưng trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Trong số các chùa cổ ở đất Thăng Long xưa, Báo Ân (chùa Cả) được xem là một trong những chùa hoành tráng và đẹp nhất. Các tài liệu lịch sử Phật giáo thời Trần c̣n lại đến nay đều cho biết, chùa Báo Ân liên quan mật thiết đến Thiền phái Trúc Lâm.
 

Chùa Cần Linh


C
hùa c̣n có tên là Sư Nữ, v́ các vị sư trụ tŕ ở chùa là nữ. Chùa được xây dựng cuối thời Lê, trên một khoảng đất cao ráo, thoáng đảng ở về phía Tây Nam Thành phố Vinh, trước đây thuộc địa phận  làng Vang, tổng Yên Trường, huyện Hưng Nguyên, hiện nay thuộc phường Cửa Nam, Thành phố Vinh. Phía Đông và phía Nam chùa có sông Cồn Mộc chảy  quanh năm.

 

Cổ Thạch Tự - một danh thắng nổi tiếng của B́nh Thuận

"Chùa Đá Xưa" ở B́nh Thuận

Cổ Thạch Tự có nghĩa là “chùa đá xưa”, c̣n có tên gọi mộc mạc dân dă là “chùa Hang”- một trong những danh thắng nổi tiếng ở phía Bắc tỉnh B́nh Thuận và khu vực miền Nam. Ngự trong những hang động trên đồi núi thấp ở độ cao hơn 64m so với mặt biển, chùa Hang thấp thoáng ẩn hiện như một chốn “bồng lai” xa mờ…

 

Thắng Cảnh Hà Tây

 Hương Sơn

Từ Hà Nội đi xe ô tô qua thị xă Hà Đông, tới Vân Đ́nh, đến Bến Đục th́ dừng xe để chuyển sang đi thuyền xuôi ḍng suối Yến chừng 3 km là vào đến khu danh thắng Hương Sơn. Khu danh thắng này thuộc huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây, cách Hà Nội 70 km.

Danh thắng Hương Sơn bao gồm cả một quần thể: núi non, sông suối, làng mạc, chùa chiền, hang động...nằm quanh dăy núi Hương Tích, phía bắc rặng Trường Sơn, rộng hàng ngàn hecta.

  Chùa ở  Hà Tây

Chùa Thầy

Chùa Thầy c̣n được gọi là chùa Cả, tọa lạc ở chân núi Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây, cách Hà Nội 30 km về phía Tây Nam.

  Chùa ở Hà Tây

Chùa Trăm Gian

Chùa Trăm Gian c̣n có tên là chùa Tiên Lữ, toạ lạc ở thôn Tiên Lữ, xă Tiên Phương, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây.

 

Chùa Keo

Hằng năm vào ngày mồng bốn tháng giêng âm lịch, nhân dân làng Keo xă Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái B́nh lại mở hội xuân ngay ở ngôi chùa mang tên làng.

Gác chuông chùa Keo

Hơn chín tháng sau, vào các ngày 13, 14, 15 tháng chín âm lịch, chùa Keo lại mở hội mùa thu. Đây là hội chính, kỷ niệm ngày Thiền sư Không Lộ (1016-1094)

 

Chùa Kim Liên

là ngôi chùa nổi tiếng từ xưa, nằm ở phía đông bắc hồ Tây, Hà Nội. Đất dựng chùa là nền cũ của cung Từ Hoa, thuộc trại tằm Tang.

Từ Hoa là con gái vua Lư Thần Tông (1128 - 1138). Vua dựng cung Từ Hoa cho công chúa và các cung nữ ở đó để thấu hiểu thêm công việc đồng áng vất vả mà thấy rơ hơn giá trị ngôi tôn quí của ḿnh.

 

  Chùa Láng

Tác giả bài viết này-René le Clère- là hội viên danh dự Hội Nhà văn Canada, cộng tác viên của Trung tâm nghiên cứu và hợp tác quốc tế Canada (CECI), đă đến Việt Nam dạy tiếng Pháp tại một trường cao đẳng ở Hà Nội. Theo yêu cầu của tác giả, chúng tôi giới thiệu với bạn đọc một cách nh́n của người nước ngoài đối với kiến trúc cổ và sinh hoạt tín ngưỡng ở nước ta .

 

Chùa Mía

Cổng vào chùa Mía

Chùa Mía thuộc làng Mía, nay thuộc xă Đường Lâm, thị xă Sơn Tây, tỉnh Hà Tây, cách Hà Nội khoảng 45 km về phía tây. Chùa Mía c̣n có tên chữ là Sùng Nghiêm Tự.

 

  Chùa Một Cột (Diên Hựu)

nằm giữa ḷng thủ đô Hà Nội, có nguồn gốc từ một giấc mơ lành của vua Lư Thái Tông (1028 - 1054). Theo truyền thuyết, vào năm 1049, một hôm nhà vua nằm mộng thấy Phật Quan Âm .....

 


Chùa Nành

Nét cổ kính của chùa Nành

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 17 km về phía đông-bắc, chùa Nành c̣n có tên là chùa Pháp Vân, thuộc xă Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội).

 

 
Chùa Huế
Văn Học và Nghệ Thuật - Kiến Trúc Phật Giáo  Viết bởi Nguyễn Hữu Thái

...Chưa có một vùng đất nào trên đất nước ta lại có một mật độ Chùa chiền cao như Huế. Quanh Huế có trên một trăm ngôi Chùa lớn nhỏ, nhiều ngôi nguy nga có sự đóng góp công sức của triều đ́nh, tầng lớp quư tộc, nhưng cũng không ít ngôi Chùa mộc mạc gắn với làng quê của dân gian. Theo sử sách th́ Chùa Huế xuất hiện từ thế kỷ XVI, nhưng phải từ khi Nguyễn Hoàng vào trấn đất Thuận Hóa  ...

 
 

 

Chùa Nga My gần ngh́n năm tuổi

 

Học và Nghệ Thuật - Chùa Tháp Phật Giáo

Viết bởi Thu Hoa

 

Chùa Nga My ở đầu đường Hoàng Mai (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai). Văn bia soạn năm Hồng Đức thứ 28 (1947) tại đây cho biết ngôi chùa này được xây dựng ngay sau khi vua Lư Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long, như vậy chùa Nga My đă gần 1000 năm tuổi.

 

 

Chùa Quán Sứ

Đại lễ tại chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ được xây dựng vào thế kỷ XV nằm trên địa phận thôn An Tập, phường Cổ Vũ, tổng Tiền Nghiêm (sau đổi là tổng Vĩnh Xương), huyện Thọ Xương, ngày nay là phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, thủ đô Hà Nội.

 

 

Chùa Tây Phương (Sùng Phúc Tự)

Một góc chùa Tây Phương

Chùa Tây Phương là một danh lam vào loại tiêu biểu nhất về mặt điêu khắc và tạc tượng trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam, được xây dựng khoảng thế kỷ thứ 8. Chùa ở trên ngọn núi Câu Lậu cao chừng 50m thuộc thôn Yên, xă Thạch .....

 
H̉A THƯỢNG
TRÀ AM - THÍCH VIÊN THÀNH
1879 – 1928

Ḥa thượng Thích Viên Thành, pháp húy Trừng Thông, thế danh là Công Tôn Hoài Trấp ( ) sinh ngày ngày 17 tháng 11 năm Kỷ Măo (1879) nhằm năm Tự Đức thứ 32 ( ) tại Kinh đô Huế. Thân phụ là Tĩnh Quy, vốn công  tử thứ 38 con của Hoàng tử Nguyễn Phúc Bính (1797 – 1863) ( ), thân mẫu là bà Vũ Thị Dần, con gái ông Vũ Văn Lợi.

 
  Cù Lao Phố - Đại Giác Tự (Biên-Ḥa)

Là một ḥn đảo phù sa nổi lên giữa sông Đồng Nai với h́nh dáng như một cái chuông, cù lao Phố xưa có tên là Nông Nại đại phố, ngày nay là xă Hiệp Hoà, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Là vùng đất địa linh nhân kiệt, cù lao Phố đang là đối tượng của các nhà nghiên cứu khảo cổ học về những giá trị văn hoá lịch sử và du lịch sinh thái của Đồng Nai.

  
 

Chùa Bà Ngô

Chùa Bà Ngô nay ở số nhà 128, phố Nguyễn Khuyến, quận Đống Đa. Tên chữ Hán là Ngọc Hồ tự. Tương truyền, chùa do một bà họ Ngô xây dựng nên, nhưng cũng có tích kể, người xây chùa là một bà có chồng người nước Ngô (tức Trung Quốc). Hiện nay chưa rơ tích nào đúng.

 

  Chùa Trúc Lâm ở Huế  Hồ Đắc Duy

Chùa Trúc Lâm ở về phía tây nam cách thành phố Huế khoảng 5km, tọa lạc trên đỉnh đồi Dương Xuân Thượng thuộc làng Thuận Ḥa, xă Thủy Xuân, huyện Hương Thủy.(Xem tiếp )

 

 
Chùa Tổ-huyền tích của một vùng tứ tháp
Chùa Tổ c̣n có tên chữ là Phúc Nghiêm Tự, được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Năm 1313 chùa được tu bổ lại với kiến trúc tổng thể gồm 50 gian, dấu ấn này hiện vẫn được lưu giữ qua đôi câu đối thờ tại chùa: “Ngũ thập gian phạm vũ huy hoàng nam thiên thắng tích-Thiên vạn cổ hương hoa cúng giàng bắc địa danh lam (Xem Tiếp  )

 

 

Chùa Dâu đất Luy Lâu

Xem h́nh
 

Vùng đất cổ tích Dâu - Luy Lâu cách Hà Nội chỉ hơn 20km về phía đông, mang trong ḷng bao câu truyện cổ. "Dù ai đi đâu về đâu/ Hễ trông thấy tháp chùa Dâu th́ về/ Dù ai buôn bán trăm nghề/ Nhớ ngày mồng tám th́ về hội Dâu"... Ai đă một lần đi về Thuận Thành, Bắc Ninh, hăy một lần về thăm chùa Dâu, ngôi chùa cổ kính xưa nhất Việt Nam này.

 
 

Đất Miền Cổ Tích

Chúng tôi qua cầu sông Cái, đi thẳng đến Phú Thượng rồi rẽ sang phía tay phải chừng 200 mét là đến Dương Xá (nay thuộc Hà Nôị). Nơi đây có đền thờ Nhiếp Chính ỷ Lan. Giữa những mảnh ruộng xanh với đủ gấm mầu khác nhau.

 

Di tích Chùa Ông ở Thu Xà

(QNĐT)- Chùa Ông (Quan Thánh Tự 關 聖 寺) tọa lạc tại thị tứ Thu Xà, xă Nghĩa Ḥa, huyện Tư Nghĩa, cách thành phố Quảng Ngăi 10km về hướng đông. Chùa được 4 bang người Hoa Minh hương (Phúc Kiến, Triều Châu, Hải Nam, Quảng Đông) sống tại vùng Thu Xà kiến lập vào năm Minh Mạng thứ hai (1821)  
 

Chùa Pitu Khôsa Răngsây

Chùa Viễn Quang, chùa Xáng, chùa Sau

Tổng quan  Chùa Pitu Khôsa Răngsây hay c̣n gọi là chùa Viễn Quang, một địa điểm tín ngưỡng của bà con KhMer được mệnh danh là ngôi chùa đẹp nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long bởi kiến trúc tinh xảo và những giá trị tinh thần mà nó mang lại  .

 

Chùa Nam Nhă

Tổng quan Do ông Nguyễn Giác Nguyên đứng ra xây dựng năm 1895, theo tông phái Minh Sư nên c̣n được gọi là chùa Minh Sư. Trước đây, Chùa Nam Nhă là tiệm thuốc bắc Nam Nhă Đường và là nơi liên lạc, hội họp của các phong trào đấu tranh chống Pháp. Chùa Nam Nhă là nơi hoạt động của những sĩ phu yêu nước trong tổ chức Việt Nam Quang Phục hội. Năm 1917,

 

Chùa Hương Tích

Chùa Hương Tích ở tỉnh Hà Tĩnh toạ lạc trên đỉnh núi Hồng Lĩnh thuộc xă Thiên Lộc huyện Can Lộc. Theo truyền thuyết, chùa là nơi thờ công chúa Diệu Thiện con vua Trang Vương nước Sở,

Chùa tọa lạc trên đỉnh núi Hồng Lĩnh thuộc xă Thiên Lộc huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh là một ngôi chùa có từ thế kỷ 13 [1] Có một chùa Hương không phải ở Hà Tây Chùa Hương Tích. Tuy nhiên, chùa ban đầu đă bị hỏa hoạn làm cháy trụi vào năm 1885.  Xem Tiếp

 
 
Đền Hùng: “Nam Việt triệu tổ” - hiểu sao cho đúng?
 
...........
Bốn chữ “Nam Việt triệu tổ” nghĩa là Triệu tổ của Nam Việt chứ không phải là “Tổ muôn đời của nước Nam” như giải đáp của Ban quản lư di tích này. Hai chữ “Triệu tổ” dễ hiểu, nghĩa là tổ khởi đầu, gây dựng nền móng. Các Vua Hùng lập ra nhà nước đầu tiên, đặt quốc hiệu Văn Lang nên đúng là Triệu tổ của dân tộc ta.  Xem Tiếp
  
 
Chùa c̣n có tên là chùa Pháp Vũ hay chùa Đậu, tọa lạc ở xă Nguyễn Trăi, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội (tỉnh Hà Tây cũ). Chùa cách trung tâm Hà Nội 23 km về hướng Nam.Theo truyền thuyết, chùa Thành Đạo có từ thời Bắc thuộc, nhưng các di vật c̣n lại hiện nay cho biết chùa được khởi dựng từ thời Lư, được trùng tu vào thế kỷ XVI, XVII. Năm 1635, đời Vua Lê Thần Tông, cung tần Ngô Thị Ngọc Nguyên đă làm hội chủ hưng công  Xem Tiếp
 
 

Điển tích “bà Cố Hỉ” và chuyện ngọc nữ “trộm dưa”

Mỗi khi tṛ chuyện, nếu ai đó cố nhắc măi những chuyện cũ không c̣n hợp thời, người dân lớp trước vùng sông nước Nam Bộ đă gọi trại “bà Thiên Y” thành “bà Cố Hỉ”. Vậy bà Cố Hỉ là ai? Xem tiếp

 

 

Di tích điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt

Điện thờ Tây Sơn Tam kiệt hiện nay, được xây dựng trên nền đ́nh làng Kiên Mỹ xưa. Tương truyền ở đó là nền nhà cũ của ba thủ lĩnh Tây Sơn, đây cũng chính là nơi sinh ra ba anh em: Nguyễn Nhạc-Nguyễn Huệ-Nguyễn Lữ. Theo những tài liệu lịch sử cổ đại, sau khi khởi nghĩa Tây Sơn bước đầu giành được những thắng lợi vẻ vang, đem lại những quyền lợi thiết thực cho nhân dân lao động . Sau khi Nguyễn Nhạc lên ngôi Hoàng Đế đóng đô ở thành Đồ Bàn, nhân dân huyện Tuy Viễn đă góp công xây dựng ngôi nhà của ông bà Hồ Phi Phúc ngay trên nền nhà cũ để thờ ông bà và gọi đó là từ đường của ông bà Hồ Phi Phúc...... .

 
   

Lăng Mộ Hiển Tổ Khảo Tây Sơn Tam Kiệt,

Đền Thờ Tây Sơn Tam Kiệt
Huyện Đường B́nh Khê,
Bến Trường Trầu,
G̣ Đá Đen,
Tháp Chăm Dương Long,
Tháp Chăm Thủ Thiện,
Di tích G̣ Lăng,
Từ đường Vơ Văn Dũng,
Đền Thờ Bùi Thị Xuân,
Ḷ gốm cổ G̣ Hời,
Đền thờ Văn Phong,
Lăng Mai Xuân Thưởng

 

       
 
Nhà thờ Cam Ly 
Vị trí: Nhà thờ Cam Ly nằm trên một quả đồi rất gần thác Cam Ly, thuộc thành phố Đà Lạt.
Đặc điểm: Nhà thờ Cam Ly có một kiến trúc độc đáo theo lối nhà rông của đồng bào Tây Nguyên.
Trong số gần 100 công tŕnh kiến trúc công giáo xuất hiện ở Đà Lạt từ thập niên 1920 đến thập niên 1960, nhà thờ Cam Ly được xây dựng riêng cho đồng bào các dân tộc thiểu số, v́ thế nó mang một sắc thái độc đáo khác hẳn với các giáo đường dành cho người Kinh. .Xem Tiếp
 
 
Khám phá huyền thoại Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn được h́nh thành bởi quần thể năm ngọn núi Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ được “bao bọc” bởi rất nhiều huyền thoại khác nhau. Đây là một tuyệt tác về cảnh quan thiên nhiên “sơn kỳ thủy tú”, huyền ảo thơ mộng mà tạo hóa đă ban tặng cho Đà Nẵng

Ngũ Hành Sơn nằm cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 8 km về phía Đông Nam, trên một băi cát mênh mông gần bờ biển, thuộc làng Hoà Khuê, ấp Sơn Thủy, huyện Ḥa Vang quận Ngũ Hành Sơn.  Xem Tiếp

 

 

  Miếu Lịch Đợi (Lịch Đại Đế Vương)

một di tích lịch sử do triều Nguyễn lập ra để thờ các đời đế vương trong lịch sử Việt Nam, hiện ngôi miếu cổ hàng trăm năm lịch sử này chỉ c̣n sót lại một đống phế tích và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ hoàn toàn.

Xem tiếp

  Ngôi Miếu Lịch Đợi sắp bị xoá sổ

một di tích lịch sử do triều Nguyễn lập ra để thờ các đời đế vương trong lịch sử Việt Nam, hiện ngôi miếu cổ hàng trăm năm lịch sử này chỉ c̣n sót lại một đống phế tích và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ hoàn toàn.

Xem tiếp

 
   
  Cộng Đồng Dân Tộc    Đ́nh Chùa Miếu Mạo 2    Câu Chuyện Quê Ta     Địa Chí H́nh Thành    Thắng Tích Quê Ta

 

3

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18