Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

 

Cù Lao Phố (Bien-Hoa)

Là một ḥn đảo phù sa nổi lên giữa sông Đồng Nai với h́nh dáng như một cái chuông, cù lao Phố xưa có tên là Nông Nại đại phố, ngày nay là xă Hiệp Hoà, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Là vùng đất địa linh nhân kiệt, cù lao Phố đang là đối tượng của các nhà nghiên cứu khảo cổ học về những giá trị văn hoá lịch sử và du lịch sinh thái của Đồng Nai.

Cầu Ghềnh dẫn vào cù lao Phố.

Từ trong lịch sử

Cù lao Phố rộng 697ha với dân số 2.400 hộ gia đ́nh nhưng lại đứng đầu về "mật độ đ́nh, chùa" cao nhất Nam bộ, với 11 đ́nh, chùa, 3 di tích lịch sử văn hoá quốc gia và quần thể mộ cổ hợp nhất. Bậc tiền hiền Nguyễn Hữu Cảnh đă chọn cù lao Phố để thiết lập thủ đô hành chính nhằm làm bản doanh mở mang bờ cơi phương Nam. Kể từ ngày khai phá 1698, cù lao Phố trở thành thương cảng sầm uất của phương Nam giao thông với bên ngoài.

Sư cô Diệu Trí, trụ tŕ chùa Đại Giác, đang cầm bút tích của công chúa Ngọc Anh.

Cuối thế kỷ 18, cù lao Phố chịu phải cảnh chiến tranh tàn phá giữa nhà Tây Sơn và Nguyễn Ánh. Chính trong giai đoạn này, một vị công chúa của chúa Nguyễn là Ngọc Anh đă có dịp tạm lánh nạn tại một ngôi chùa cổ trong vùng là chùa Đại Giác. Cảm nhận công đức của chùa nên năm 1802, khi lên ngôi, vua Gia Long đă ban tặng chùa một pho tượng Phật A Di Đà thật lớn bằng gỗ quư cùng một tấm hoành phi sơn son thếp vàng khắc ba chữ Đại Giác tự treo tại chính điện. Vua cũng cho xây lầu chuông, lầu trống, cho công binh dùng voi bạch tượng giúp san nền, nện móng.

Về phần công chúa Ngọc Anh, theo ni sư trụ tŕ cho biết, cũng đă cắn ngón tay dùng máu viết trên lụa tặng chùa đôi câu đối bằng chữ Hán. Hiện nay, bút tích của công chúa vẫn được trân trọng lưu giữ tại chùa. Câu đối như sau:

Ưng - Ngọc Anh công chúa mệnh đề - Biên Hoà, Đại Giác cổ tự

Đại tha nguyên chính đạo, quán danh lợi vị phong trần bào ảnh đáo đầu, vô đắc vô minh, chư bàn thị huyễn.
Giác ngộ hoá huyền cơ, chiếu tham sân si sắc tướng chân như, cứu cánh bất sinh bất diệt, ngũ uẩn giai không.
Thiên vận Giáp Dần
Mạnh hạ kiết nhật
Đệ tử Lư Văn Lạc cung phụng.

Tạm dịch:

Kính ghi - Công chúa Ngọc Anh - Đại Giác cổ tự đất Biên Hoà.
Làm người trong chính đạo, phải xem danh lợi như gió bụi, như bóng nước xoay vần, chẳng thấu vô minh, tất cả chỉ là huyễn.
Tỏ ngộ được huyền cơ, soi rọi được tham sân si, sắc tướng của chân như rốt cuộc chẳng sanh diệt, năm uẩn đều là không.
Vận trời năm Giáp Dần.
Ngày tốt tháng đầu mùa hạ.
Nét sinh thái tràn đầy

Tượng Phật A Di Đà nơi chính điện, dấu tích của vua Gia Long.

Điều ǵ được thông tin và lưu giữ lại nơi du khách sau khi ghé thăm đất Đồng Nai? Đó là sự cảm nhận các giá trị thực về tính cách lịch sử đặc thù, về văn hoá, phong cách sinh hoạt hồn nhiên và về nét sinh thái đang tràn đầy trong thiên nhiên... Đó là các làng nghề gốm thủ công cổ truyền chạy dọc theo hai bờ sông Đồng Nai, các làng nghề mây tre lá, hoa kiểng, bonsai, điêu khắc gỗ, làng đá Bửu Long, Bến Gỗ... Đó là các làng bưởi Tân Triều, Vĩnh Cửu nổi tiếng. Đó là các khu du lịch sinh thái như danh thắng Bửu Long, chùa Bửu Phong, hồ Long Ẩn; hoặc các rừng sinh thái tự nhiên như vườn quốc gia Cát Tiên.

Ngoài ra, c̣n phải kể đến hệ thống các cù lao trên sông Đồng Nai cũng như các thác, hồ... trên khắp địa bàn tỉnh đến nay vẫn c̣n giữ được các giá trị nguyên sơ như cù lao Tân Vạn, cù lao Rùa, cù lao Ba Sang, cù lao Ông Cồn, hồ Sông Mây, Bàu Sấu, Bàu Chim, rừng Bằng Lăng, đồi Hoa Thị, hồ Trị An, cây gơ và cây thiên tuế 1.000 năm tuổi, rừng Sác, mộ cổ Hàng G̣n Suối Giăng, thác Sông Nhạn, thác Bến Cự, thác Trời, đảo Ó, đảo Đồng Trường, thác Xuân Mai, khu du lịch thác Giang Điền.

Bạn hăy thử một lần t́m đến...

 
   

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18