Home Tm Ca Dao Trợ Gip Tm Ca Dao Trang Chủ Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Đo Ngoạn Mục với cảnh quan đa dạng v b ẩn

 

Dran l thị trấn huyện lỵ Đơn Dương trước kia. Từ Đơn Dưong c hai hướng ln được thnh phố hoa Đ Lạt: hướng đi qua ng ba Phi Nm, qua đo Prenn; hướng qua đo Dran, qua Cầu Đất - một địa danh rất nổi tiếng, cn cao hơn cả Đ Lạt, nơi nh thm hiểm - bc sỹ A. Yersin - người khm ph ra Đ Lạt đ từng trồng thử nghiệm cy canh - ky - na để chế biến thuốc trị bệnh sốt rt.

Phng tng v lng mạn
Năm 1978, lần đầu tin ti đến Đ Lạt từ hướng Nha Trang. Chiếc Peugeot cũ kỹ dng để chở khch chạy mệt mỏi từ thung lũng Ninh Sơn thuộc tỉnh Ninh Thuận ạch leo đo Ngọan Mục. Đến thị trấn Đơn Dương xe vượt đo Dran ln Đ Lạt. Khi ấy hai ngọn đo Ngoạn Mục v Dran đ cuốn ht ti. 10 năm sau Đ Lạt trở thnh qu hương thứ 2 của ti v ti nhận ra đ l những miền cảm hứng bất tận m thin nhin ho phng tặng cho Cao nguyn Langbian. V ma xun ny, Ngoạn Mục v Dran, một lần nữa lm tm hồn ti ngất ngy khi được đặt chn ln những thảm cỏ xanh mt lạnh ven đo, ngắm nhn những ngọn ni hng vĩ chm dần trong chiềc xanh thẫm.

Từ thị trấn Tn Sơn của huyện Ninh Sơn, bạn đ hnh dung ra sự "ngoạn mục" của đo Ngoạn Mục, khi nhn thấy hai đường ống dẫn nước sng long của Nh my thủy điện Đa Nhim như từ trn trời đổ xuống. Đường ln đo, thỉnh thoảng xe bạn chui dưới hai đường ống dẫn nước thủy điện, lao vo những khu rừng ga như c từ ngn năm. Những khc cua "chết người" v những độ dốc dựng đứng cho bạn biết thế no l đo "Ngoạn Mục".

Nhưng th vị nhất l sự thay đổi thời tiết, cng ln cao khng kh cng dịu mt. Những ngọn gi cng phng tng v lng mạn, lồng ngực bạn thoải mi ht thở khng kh trong lnh, dịu mt của rừng, của ni, của my. Gần hết đo Ngọan Mục, một vi cy thng xuất hiện, như bo hiệu cho bạn biết cch đ khng xa l Đ Lạt thng reo.

Hết đo Ngoạn Mục l đến thị trấn Đơn Dương, một thị trấn b nhỏ v hiền dịu đến nhu m. Những qun c ph yn tĩnh, c độc; những vườn c chua "tri hồng như tri ngực"; những vườn hồng trơ cnh vo ma đng, trĩu quả vo hạ; những vườn rau thơm ngt, xanh r; những thiếu nữ m hồng như những quả c chua mới ửng chn, khp np trong những chiếc o lạnh hờ hững...

C nhiều thời gian sống ở thị trấn nhỏ b ny, ti vẫn chưa hiểu hết về Đơn Dương. Nhưng c thể hnh dung n như l một c gi dậy th vo buổi sng; một nng tin nữ thuần khiết v kiu hnh khi chiều xuống. Sự thuần khiết v kiu hnh đ chinh phục bạn đến cuồng si. Nhạc sĩ Trịnh Cng Sơn c thời kỳ dạy học ở Blao cũng rất m Đơn Dương, Ka Đ- một thị trấn cũng gần với Đơn Dương. Một số bi tnh ca của ng đ ra đời ở đy, bn cạnh cy ghi-ta bập bng lm ni rừng thm hoang vu.

Thời tiết ở Đơn Dương cũng hết sức lạ lng, buổi chiều tối v sng sớm ma đng th gi rt, rt chịu khng nổi, giống như ci rt H Nội ma đng, nhưng đến trưa lại nồng ấm đến v cng, đ l thời tiết đặc trưng của miền thung lũng ở độ cao gần 1.000 mt.

Một đm ở Đơn Dương bn ly rượu, ngắm sao trời trong vắt; buổi sng tinh mơ bn ly c ph đen, bạn đủ trầm tĩnh để hiểu về ci thị trấn đặc biệt ny, v sao n chinh phục được bạn.

Dran ht hồn
Đo Dran nối liền Đơn Dương với Trạm Hnh, Trại Mt, Cầu Đất, Xun Thọ, Xun Trường, để đến Đ Lạt. Thực chất đo Dran chỉ di hơn 10 km, từ thị trấn Đơn Dương đến Cầu Đất - điểm được coi l cao hơn cả Đ Lạt. Từ Cầu Đất, đo Dran bắt đầu đổ đo xui về Đ Lạt. Đy l vng đất cũng hết sức đặc biệt, m A. Yersin gọi l "Langbian nhỏ" trong lần thứ 3 chinh phục Langbian năm 1893.

Thời Php thuộc, vượt qua đo Dran l con đường chnh để đến Đ Lạt từ hướng Ninh Thuận, sau ny người ta khai thng con đường qua Thạnh Mỹ - ng ba Phi nm để ln đo Prenn đến Đ Lạt, lm cho con đường đo Dran trở nn hoang phế. Nhưng chnh sự hoang phế ny tạo nn một sức ht khc, sức ht của sự hoang sơ của ni đồi "Langbian nhỏ".

Đo Dran ngắn nhưng cực kỳ hiểm trở với những khc cua khng tưởng. Những rừng thng bạt ngn, ga cỗi như c tự bao giờ chm lẩn khuất trong my. Du khch c thể "sờ" được my, được sương, bởi my v sương lun bất chợt hiện ra lc ở giữa lưng chừng đo, lc ở đỉnh đo, như muốn m bạn vo lng. Cứ mỗi km vượt đo Dran, bạn như đang đi thẳng vo xứ sở n đới, bởi nhiệt độ thay đổi rất nhanh chng, chẳng bao lu bạn chm trong kh hậu lạnh mt của Đ Lạt.

Đặc biệt ở Cầu Đất, nếu tiết trời đang xun, bạn c thể hưởng ci lạnh khỏang 4-5 độ C vo ban đm hoặc sng sớm. Đ l ci lạnh trong ngần, hoang d, tinh khiết trong thoang thỏang hương ch bạt ngn, xanh r từ những nng trường ch bất tận. Một ly rượu canh -ky - na lm buổi tối Cầu Đất ấm lại; một ly c ph đen buổi sng, lm tan sương đặc qunh bn qun nhỏ ven đồi, bạn mới hiểu rằng v sao Cầu Đất từng thu ht người Php đến vậy.

Chnh con đường ny A. Yersin đ đi trong lần thứ 3 thm hiểm Langbian. Ở đ ng gặp bộ tộc người Lat bn dng suối xanh biếc. ng gặp một cảnh quan huyền diệu của "Langbian nhỏ" v chợt nhớ đến cu ngạn ngữ Latin: "Dat Aliis Laetitian Aliis Temperriem" (cho người ny niềm vui, cho người khc sự mt dịu). Như một sự tnh cờ, 5 chữ đầu tin của cu ngạn ngữ c 5 từ kia ghp lại thnh DALAT!
Đến Cầu Đất, bạn nn biết về cy ch ở đy. N mới lm nn thương hiệu tr Lm Đồng. Những cy ch cổ thụ, c tuổi trăm năm vẫn cn. Những nng trang ch xanh mướt, hnh ảnh những người cng nhn lặng lẽ hi che trong sương xanh tịch đến v ưu.

Chiều su Dran
Dọc tuyến du lịch ny, bạn c thể tắm mnh trong thin nhin nếu biết cch tổ chức v thưởng thức n, bằng những cuộc picnic nho nhỏ vi ba ngy với bạn b hoặc người thn trong gia đnh. Dọc đo Ngoạn Mục v cng bnh yn, bạn c thể hạ trại. Dọc đo Dran cũng vậy, hon ton yn tĩnh v tinh anh, ci tinh anh của đất trời buổi sng, buổi chiều v khi mn đm bung xuống, để bạn khng phải bị chi phối bởi bất kỳ điều g ngoi lắng nghe tiếng ni của thin nhin. 

Ma xun, bạn c thể ngắm hoa đo Cầu Đất, Trạm Hnh. Những cy đo cổ c tuổi gần trăm năm, hoa chi cht, mu hồng qu phi, thn đo như c hoa văn của thời gian. Hoa c ph trắng tinh anh, ngọt ngo khoe sắc bn trong những khu vườn nh yn tĩnh. Những đa d quỳ khoe sắc vng rực rỡ bn đường lm bạn nao lng.

V cn nữa: những ngi nh gỗ trong sương. Hầu hết cư dn ở vng đất ny đều sống trong những ngi nh lm bằng gỗ thng nghe như nhựa thng tỏa mi ấm p. Ti thch ngắm những ln khi xanh trong mu lam chiều Cầu Đất, Trạm HnhNhững lm khi ấy lm cho người lữ khch c đơn như cng c độc hơn, n lm bạn thấy cuộc hnh trnh ấy thi vị biết chừng no. Ở đ cn c những người con gi cao nguyn hiền lnh nhưng phảng phất vẻ b ẩn của những đa d quỳ cuồng dại, đa tnh

Chiều su của Dran l bất tận như đỉnh Langbian huyền diệu, như những ngọn gi phng tng thổi o ạt, bất tận trn cao nguyn huyền b, ẩn chứa những điều hư huyền nhưng rất thực. Chiều su ấy thc giục người lữ khch ln đường
(sưu tầm)

Nguồn: saigontimesusa

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hong Vn, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hong Dũng
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18