Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Thanh Hóa

Diện tích: 11.133,4 km²
Dân số: 3.406,8 ngh́n người (2010)
Tỉnh lỵ: Thành phố Thanh Hóa
Các huyện, thị: 
- Thị xă: Sầm Sơn, Bỉm Sơn
- Huyện: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Bá Thước, Cẩm Thủy, Lang Chánh, Thạch Thành, Ngọc Lạc, Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh, Vĩnh Lộc, Hà Trung, Nga Sơn, Yên Định, Thọ Xuân, Hậu Lộc, Thiệu Hóa, Hoằng Hóa, Đông Sơn, Triệu Sơn, Quảng Xương, Nông Cống, Tĩnh Gia.
Dân tộc: Việt (Kinh), Mường, Thái, H'Mông, Thổ

 

Điu kin t nhiên

 

Thanh Hoá là một trong những tỉnh lớn của Việt Nam, nằm ở vị trí cửa ngơ nối liền Bắc Bộ với Trung Bộ và Nam Bộ. Phía bắc Thanh Hóa giáp tỉnh Sơn La, Hoà B́nh, Ninh B́nh; phía nam giáp Nghệ An; phía đông giáp biển Đông, phía tây giáp Lào. Địa h́nh tương đối phức tạp, đa dạng, thấp dần từ tây sang đông gồm có vùng núi, trung du, đồng bằng, vùng ven biển.


 

 
                              Phong cảnh Thanh Hóa                                      Băi biển Sầm Sơn
 

Khí hậu của tỉnh thuộc vùng chuyển tiếp giữa Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiệt độ trung b́nh năm khoảng 23ºC - 24ºC. Nằm ở độ cao không lớn lại nằm kề biển nên mùa đông ở đây không lạnh lắm, mùa hè dịu mát hơn.


 

Tim năng phát trin kinh tế và du lch

Thanh Hóa là tỉnh có tiềm năng du lịch rất lớn và có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách. Bờ biển dài trên 100km với nhiều băi biển đẹp mà nổi tiếng nhất là Sầm Sơn. Đây là băi biển phẳng, nước xanh như ngọc tràn ngập ánh nắng với nhiều điểm du lịch phụ cận như đền Độc Cước, ḥn Trống Mái, chùa Cô Tiên, khu đầm lầy nước mặn Quảng Cư, Quảng Tiên có nhiều chim thú, cây cỏ và hải sản. Hàng năm có hàng triệu du khách tới Sầm Sơn để tắm biển và nghỉ ngơi.

 

Huyện Nga Sơn sát tỉnh Ninh B́nh có động Từ Thức, theo truyền thuyết là nơi Từ Thức gặp tiên. Động có rất nhiều điều kỳ thú do thiên nhiên tạo ra như Đường lên trời, Kho gạo, Kho khỉ, Chuông... Vườn quốc gia Bến En giáp tỉnh Nghệ An có phong cảnh núi hồ đẹp cùng những cây cổ thụ hàng ngàn tuổi và nhiều động vật quư hiếm.

 

Đối với những du khách say mê lịch sử không thể bỏ qua di tích thành nhà Hồ mà kiến trúc của nó làm người ta liên tưởng tới những thành đá ở Ư và Hy Lạp, các di vật của người Việt cổ (Núi Đọ, Đông Sơn), khu di tích Lam Kinh. Ngoài ra tới đây du khách sẽ được thưởng thức chiêm ngưỡng những di sản văn hoá Việt Nam bao gồm các tṛ chơi dân gian, các làn điệu xứ Thanh, các lễ hội và nhiều hoạt động văn hoá khác. Chắc chắn Thanh Hóa sẽ là điểm dừng chân không thể bỏ qua đối với nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.


 

 
                                     Thành nhà Hồ                                       Giao thông
 

Giao thông

Giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy đều thuận lợi. Thành phố Thanh Hóa nằm trên trục đường quốc lộ 1A và đường sắt Bắc Nam dài, cách Hà Nội khoảng 153km, cách Ninh B́nh khoảng 62km. Tỉnh nằm trong trục đường quốc lộ 15 đoạn Ḥa B́nh – Thanh Hóa – Nghệ An và có quốc lộ 217 đi sang nước bạn Lào

 
Thành phố Thanh Hóa

Diện tích: 57,9 km²
Dân số: : 176.900 người (2004): 
Dân tộc: : Kinh
Đơn vị hành chính:
- 
Phường: : Điện Biên, Đồng Thọ, Trường Thi, Nam Ngạn, Hàm Rồng, Lam Sơn, Đông Sơn, Ba Đ́nh, Đông Vệ, Ngọc Trạo, Phú Sơn, Tân Sơn
- Xă: : Đông Cương, Đông Hương, Đông Hải, Quảng Thắng, Quảng Thành, Quảng Hưng


Lịch sử phát triển

Cách đây hơn 200 năm (tháng 5-1804), theo Chỉ dụ của vua Gia Long, Trấn thành Thanh Hóa được dời từ làng Dương Xá (xă Thiệu Dương, huyện Thiệu Hóa) về làng Thọ Hạc (huyện Đông Sơn) để xây dựng Trấn lỵ. 

Năm 1889, thị xă Thanh Hóa được thành lập gồm 7 làng: Đức Thọ Vạn, Cẩm Bào Nội, Cốc Hạ, Phủ Cốc (thuộc Tổng Bố Đức); Thọ Hạc, Đông Phố, Nam Phố (thuộc Tổng Thọ Hạc).

Sau nhiều lần mở rộng, đến năm 1994, thị xă Thanh Hóa được nâng cấp lên thành phố Thanh Hóa. Năm 2004, thành phố Thanh Hóa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II.

Điều kiện tự nhiên

Địa h́nh
Thành phố Thanh Hóa nằm ở trung tâm đồng bằng tỉnh Thanh có nhiều núi đất, núi đá nằm rải rác xen kẽ với đồng bằng. Thành phố được bao bọc bởi những con sông và các ngọn núi. Các đường vào nội thành đều phải qua sông, qua cầu. Hệ thống núi gồm có núi Hàm Rồng nằm án ngữ cửa ngơ phía bắc, núi Nhồi nằm phía tây thành phố và núi Mật Sơn nằm trên địa phận phường Đông Vệ. Thành phố c̣n có sông Mă uốn lượn quanh núi Hàm Rồng trước khi đổ ra biển và các con sông đào phục vụ thủy lợi (sông Thọ Hạc, sông Cốc, sông Lai Thành, sông Nhà Lê, sông Kênh Bắc). Trong thành phố có một số hồ như hồ Thành, hồ Núi Long, hồ Nhà Hát, hồ Máy Đèn, hồ Tân Sơn...

Khí hậu

Nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, thành phố Thanh Hóa có hai mùa nóng và lạnh rơ rệt. Mùa nóng từ cuối xuân đến giữa mùa thu. Mùa lạnh bắt đầu từ giữa mùa thu đến hết mùa xuân năm sau.

Hàng năm có lượng mưa trung b́nh đạt 1730 - 1980mm: mùa mưa nhiều từ tháng 5 đến tháng 10. Nhiệt độ trung b́nh năm 23,60C. Độ ẩm trung b́nh cả năm khá cao khoảng 80- 85%, độ ẩm xuống thấp cực điểm khi có gió mùa Đông Bắc, hanh khô (50%) và những ngày có gió tây khô nóng (45%); nhưng có lúc, độ ẩm lên cao tới 90%.

Hàng năm có khoảng 1.700 giờ nắng, tháng nắng nhiều nhất là tháng 7, tháng có ít nắng nhất là tháng 2, 3.

Tiềm năng du lịch

Nằm trên trục giao thông Bắc Nam, gần biển, với số giờ nắng cao, thời tiết khí hậu thuận lợi, tại thành phố Thanh Hoá có đến 80% thời gian trong năm thích hợp cho các hoạt động tham quan du lịch, nghiên cứu t́m hiểu các di tích lịch sử văn hóa.

Thành phố Thanh Hoá là nơi tập trung nhiều di tích, danh thắng nổi tiếng với 20 di tích cấp quốc gia và hơn 30 di tích cấp tỉnh. 

Nằm ở cửa ngơ phía bắc thành phố là quần thể sơn thủy hữu t́nh, khu thắng cảnh Hàm Rồng, với sông, núi, hang động... Có thể kể đến hồ Kim Quy, động Tiên, động Long Quang (hang Mắt Rồng), núi Phượng, núi Voi, núi Rồng, làng cổ Đông Sơn với trống đồng Đông Sơn nổi tiếng, di tích văn hoá núi Đọ, cầu Hàm Rồng, đền thờ danh tướng Lê Uy - Trần Khát Chân và nhiều di tích khác. Thắng cảnh Hàm Rồng gắn liền với chiến công hiển hách của quân và dân Thanh Hóa trong những năm chống Mỹ cứu nước.

Phía nam thành phố là khu di tích thắng cảnh đẹp mà trung tâm là núi Mật Sơn với các ḥn non bộ bao quanh như núi Long, núi Hổ, núi Kim Đồng, Ngọc Nữ... và các di tích lịch sử khác như chùa Đại Bi, và đặc biệt là Thái Miếu nhà hậu Lê - một di tích lịch sử văn hóa quốc gia, nơi đặt tượng đồng Lê Thái Tổ, Lê Lai, Nguyễn Trăi và bài vị thờ các vị vua nhà Hậu Lê.

Phía tây thành phố là núi Nhồi với ḥn Vọng Phu nổi tiếng là h́nh ảnh người mẹ ôm con chờ chồng. 

Trung tâm thành phố có quảng trường Lê Lợi, quảng trường Lam Sơn, công viên văn hoá trung tâm, khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, bảo tàng tổng hợp Thanh Hóa, chùa Thanh Hà, nhà thờ chánh xứ...

Thành phố Thanh Hóa có nhiều chợ và công viên như: chợ Vườn Hoa, Phú Thọ, Tây Thành, Nam Thành, Đông Thành, Điện Biên..., công viên Hồ Thành, Thanh Quảng… thuận tiện cho du khách mua sắm, thư giăn.

Thành phố c̣n là nơi có nhiều lễ hội truyền thống. Các tṛ diễn dân gian như: múa đèn Nam Ngạn, múa hát chèo chải, tṛ chơi Tứ Linh, tṛ Ngô Tú Huần làng Thọ Hạc, kéo quân xếp chữ cướp cù làng Vệ Yên, tṛ múa rối làng Nam Ngạn… các làn điệu dân ca độc đáo mang nét đặc trưng của người dân xứ Thanh như: điệu ḥ Sông Mă ở làng Nam Ngạn, hát bội ở làng Vĩnh Yên, hát ghẹo ở làng Yên Biên…

Giao thông

Thành phố nằm trên trục đường quốc lộ 1A, cách thủ đô Hà Nội 153km về phía nam, cách thành phố Hồ Chí Minh 1.537km về phía bắc, cách băi biển Sầm Sơn 16km về phía tây và cách biên giới Việt Lào (thuộc địa phận huyện Quan Hóa) 135km về phía đông. 

Hàng ngày có các tuyến xe khách Thanh Hóa – Hà Nội xuất phát tại bến xe khách liên tỉnh phía bắc (phố Bà Triệu, P. Trường Thi, Tp. Thanh Hóa) và các tuyến xe khách đi trong tỉnh xuất phát tại bến xe nội tỉnh phía tây (340 Nguyễn Trăi, P. Phú Sơn, Tp. Thanh Hóa).

Ngoài ra c̣n có tuyến tàu hỏa Thanh Hóa – Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh tại ga Thanh Hóa (4 Dương Đ́nh Nghệ, P. Phú Sơn, Tp. Thanh Hóa)

Nguồn: vietnamtourism

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18