Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
  Các Tỉnh Miền Trung: 

1. Bắc Trung Việt: Thanh Hóa , Nghệ An , Hà Tĩnh, Quảng B́nh,

2. Trung Trung Việt: Quảng Trị, Thừa Thiên, Quảng Nam, Quảng Ngăi

3. Nam Trung Việt:  B́nh Định, Phú Khánh, Khánh Ḥa, Phan, B́nh Thuận

3. Cao Nguyên: Đak Lak, Đak Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, TP Đà Lạt

Nghệ An

Diện tích: 16.490,7 km²
Dân số: 2.917,4 ngh́n người (2010)
Tỉnh lỵ: Thành phố Vinh
Các huyện, thị:
- Thị xă: Cửa Ḷ, Thái Ḥa
- Huyện: Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành, Đô Lương, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Tân Kỳ, Anh Sơn, Con Cuông, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn.
Dân tộc: 
Việt (Kinh), Khơ Mú, Thái, Thổ, H'Mông...    

Điều kiện tự nhiên
 

Nghệ An là một tỉnh lớn ở phía bắc Trung bộ, phía bắc giáp Thanh Hóa, phía đông giáp biển Đông, phía tây giáp Lào, phía nam giáp Hà Tĩnh. 

Địa h́nh của tỉnh Nghệ An bao gồm núi, đồi và thung lũng, độ dốc thoải dần từ tây bắc xuống đông nam. Hệ thống sông ng̣i dày đặc. Bờ biển dài 82km, có Cửa Ḷ là cảng biển quan trọng của miền Trung. Nghệ An là tỉnh nằm ở trong vùng chuyển tiếp khí hậu nên khí hậu vừa mang tính đông lạnh của miền Bắc, vừa mang tính nắng nóng của miền Nam. Nhiệt độ trung b́nh năm 23ºC – 24ºC.

 


Tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch
Nghệ An là một mảnh đất đă sản sinh nhiều danh nhân lịch sử, nhà khoa bảng, nhà khoa học, nhà văn hoá nổi tiếng như Mai Hắc Đế, thi sĩ Hồ Xuân Hương... Nghệ An là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lănh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, một nhà yêu nước lớn, một danh nhân văn hoá thế giới và anh hùng giải phóng dân tộc.

Nghệ An có các di tích, danh lam thắng cảnh như khu du lịch núi Quyết, bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, băi biển Cửa Ḷ dài gần 10km, khu bảo tồn thiên nhiên Pù Mát...

Dân tộc, tôn giáo
Cũng như các tỉnh khác của Việt Nam, truyền thống văn hóa của tỉnh rất phong phú. Là một tỉnh có nhiều dân tộc cùng sinh sống, mỗi dân tộc đều lưu giữ bản sắc văn hoá, tập quán riêng giàu truyền thống. Nghệ An là quê hương của nhiều làn điệu dân ca đặc sắc với hát dặm, hát  (phường vải, phường cấy; đ̣ đưa...). Du khách đến vào dịp lễ hội ở Nghệ An đều có thể thưởng thức loại h́nh sinh hoạt văn hoá độc đáo này.

 

 

 
Giao thông
Giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không đều thuận lợi. Quốc lộ 1 và tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn chạy qua tỉnh dài 94km Thành phố Vinh cách Hà Nội 291km, là một thành phố công nghiệp, trung tâm kinh tế văn hoá, chính trị của cả vùng đất phía bắc miền Trung. Tỉnh có sân bay Vinh, có đường biên giới với Lào dài 419km.

 

 

Thành phố Vinh

Diện tích: 105 km²
Dân số: 438.796 người (năm 2008)
Dân tộc:Kinh
Đơn vị hành chính:
- Phường: Lê Mao, Lê Lợi, Hà Huy Tập, Đội Cung, Quang Trung, Cửa Nam, Trường Thi, Hồng Sơn, Trung Đô, Bến Thuỷ, Đông Vĩnh, Hưng B́nh, Hưng Phúc, Hưng Dũng, Vinh Tân, Quán Bàu.
- Xă: Hưng Đông, Hưng Lộc, Hưng Ḥa, Hưng Chính, Nghi Phú, Nghi Ân, Nghi Kim, Nghi Liên, Nghi Đức.
   

 

Thành phố Vinh là trung tâm kinh tế, chính trị và là nơi hội tụ tiềm lực nhân văn, thiên nhiên cũng như tinh hoa xứ Nghệ. Thành phố Vinh cách thủ đô Hà Nội 291 km, thành phố Hồ Chí Minh 1.418 km và thành phố Đà Nẵng 452 km.

Thành phố Vinh có lịch sử từ lâu đời, trải qua bao thế kỷ từ Kẻ Vạn (tiếng Nôm), Kẻ Vịnh (tiếng Hán) rồi Vĩnh Giang, Vĩnh Doanh sau chuyển thành Vĩnh Thị. Và sau đó người Tây Âu gọi là Vinh (Vĩnh gọi không có dấu) và kể từ năm 1789 đến nay từ Vinh được đặt tên cho thành phố này. 

Địa h́nh thành phố Vinh được kiến tạo bởi hai nguồn phù sa, đó là phù sa sông Lam và phù sa của biển Đông. Sau này sông Lam đổi ḍng chảy về mạn Rú Rum, th́ miền đất này c̣n nhiều chỗ trũng và được phù sa bồi lấp dần. Địa h́nh bằng phằng và cao ráo nhưng không đơn điệu, có núi Dũng Quyết hùng vĩ và ḍng sông Lam thơ mộng bao quanh, tạo nên cảnh quan thiên nhiên của thành phố rất hài ḥa và khoáng đạt.

Thành phố Vinh nằm trong vùng khí hậu nhiệt 

                    Bảo tàng Xô Viết
đới gió mùa, có 2 mùa rơ rệt và có sự biến động lớn từ mùa này sang mùa khác. Nhiệt độ trung b́nh 24°C, độ ẩm trung b́nh 85-90%. Số giờ nắng trung b́nh 1.696 giờ. Năng lượng bức xạ dồi dào, lượng mưa trung b́nh hàng năm 2.000mm thích hợp cho các loại cây trồng phát triển.

Thành phố Vinh là một trong những trung tâm du lịch của tỉnh Nghệ An và là một điểm đến quan trọng trong tour du lịch con đường di sản miền Trung. Thành phố có nhiều di tích, danh thắng trong đó có tới 14 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 16 di tích được xếp hạng của tỉnh Nghệ An.

Đến Vinh du khách có thể thưởng thức đặc sản như cam Vinh và cháo lươn và tham quan các điểm du lịch hấp dẫn trong thành phố như: Thành cổ Nghệ An, Lâm viên Núi Quyết, chùa Cần Linh, đền Hồng Sơn, chợ Vinh, các bảo tàng (bảo tàng tổng hợp Nghệ An, bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, bảo tàng Quân khu IV), công viên (công viên Hồ Cửa Nam, công viên Nguyễn Tất Thành, công viên trung tâm thành phố với tượng đài Bác Hồ và Quảng trường Hồ Chí Minh)... và tham gia lễ hội đền Hồng Sơn, tổ chức vào ngày 3 tháng 3 và ngày 20 tháng 8 âm lịch. 

 
                      Sân bay Vinh
Giao thông: Thành phố Vinh có vị trí địa lư rất thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế - văn hoá trong tỉnh, trong nước và quốc tế.

Đường không: Sân bay Vinh có các chuyến bay đi Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và đang được nâng cấp để mở rộng các chuyến bay quốc tế. Sân bay nằm cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 15 km. 

Đường bộ: Quốc lộ 1A chạy xuyên qua trung tâm thành phố theo hướng Bắc - Nam với chiều dài 10km. Vinh là đầu mối của các tuyến đường đi các huyện trong tỉnh, đi Lào và đông bắc Thái Lan. Đường sắt: Ga Vinh là một trong những ga lớn và quan trọng trên tuyến đường sắt Bắc Nam của Việt Nam. Tất cả các chuyến tàu xuyên Việt đều dừng đón và trả khách tại đây.

Đường thuỷ: Hệ thống sông ng̣i bao quanh phía tây đông và phía nam thành phố là điều kiện thuận lợi cho giao lưu với các huyện trong tỉnh.
 


Nguồn: vietnamtourism

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18