Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 
Có một chùa Một Cột giữa ḷng Sài G̣n
 
Chùa Nam Thiên Nhất Trụ (đường Đặng Văn Bi, P.B́nh Thọ, Q.Thủ Đức,TP.HCM) được xem là một trong những ngôi chùa có nét kiến trúc đặc sắc ở Sài G̣n.
 
Nam Thiên Nhất Trụ - chùa Một Cột được khai sơn ngày 8 tháng 4 năm 1958 bởi Ḥa thượng Thích Trí Dũng và một đệ tử tục danh Đỗ Thị Vinh (pháp danh Đức Hiển nay đă xuất gia đầu Phật) đă yểm trợ ngài tạo lập nên. 
 
Chùa được xây dựng phỏng theo kiến trúc và kiểu dáng chùa Diên Hựu đời nhà Lư thế kỉ XI. Vua Lư lập lên ngôi chùa Nhất Trụ ở Thăng Long, Hà Nội để hằng năm xuân thu nhị kỳ, nhà vua ra đó cầu nguyện cho quốc thái dân an.
 
Chùa Nam Thiên Nhất Trụ được xây dựng mang đậm kiến trúc chùa cổ ở miền Bắc từ cách bố trí thờ phụng cho đến những  đường nét hoa văn tinh xảo cũng như trính, xuyên, kèo, mái ngói. Trụ chùa Một Cột đúc vững chăi bằng xi măng cốt thép.
 
Do đó, chùa Nam Thiên Nhất Trụ được xây dựng với mục đích vừa là di tích lịch sử vừa là danh lam thắng cảnh để nhân dân miền Nam chiêm ngưỡng.
 
Nh́n từ cổng tam quan, chùa Nam Thiên Nhất Trụ tọa lạc ngay giữa ḷng hồ Long Nhăn quanh năm nước xanh biếc. Dưới ḷng hồ vừa có cá chép vừa có rùa sinh sống, tô điểm thêm cho mặt hồ là những nụ hoa sen hồng với diện tích mặt hồ khoảng hơn 600m2.
 
Chùa được đặt trên một cột cao khoảng 12m, bên trong chùa thờ Đức Bồ-tát Quán Thế Âm với khói nhang nghi ngút mang đến vẻ trầm mặc, thanh tịnh cho những ai đến đây lễ bái.
 
Trên mặt hồ, Nam Thiên Nhất Trụ mang h́nh dáng như một búp sen lớn vươn lên  với những đường nét hoa văn hết sức tinh tế khiến cho những ai đến đây đều phải cúi ḿnh và dẹp bỏ bản ngă bởi không gian thanh tịnh mà chùa mang lại. Đặc biệt hơn, khi vừa bước vào chùa được chiêm ngưỡng vẻ đẹp uy nghi của chùa vừa được ḥa ḿnh vào cảnh vật trong xanh ở đây mọi người như dứt đi mọi phiền năo trong cuộc sống hiện đại ngày nay.
 
Phía sau Nam Thiên Nhất Trụ là chánh điện được bài trí tôn nghiêm với kết cấu ba gian, gian giữa thờ Đức Thích Ca Mâu Ni Phật, hai gian bên thờ Đức Quán Thế Âm Bồ-tát và Đức Địa Tạng Bồ-tát. 
 
Sau chánh điện là nhà lưu niệm Ḥa thượng Thích Trí Dũng, bảo tháp Nam Thiên. Đặc biệt khi đến đây mọi người sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng Đức Địa Tạng Bồ-tát đúc bằng 61kg kim loại quư, tượng Phật A Di Đà đồ sộ, tượng Phật Thích Ca ngồi thiền dưới cội bồ đề...
 
Với vẻ đẹp đó, hàng năm Nam Thiên Nhất Trụ đón hàng triệu du khách cũng như tín đồ Phật tử đến đây tham quan và chiêm bái.
 
Có thể nói, Nam Thiên Nhất Trụ như là nơi để những người con xứ Bắc xa quê có cơ hội được chiêm ngưỡng chùa Một Cột ngay tại giữa ḷng Sài G̣n rộn ràng, nhộn nhịp này, cũng như để người dân miền Nam thỏa ḷng nhớ thương, khát ngưỡng một lần được đến Thủ đô để diện kiến chùa Một Cột lịch sử.
 Hồ Chí Minh, Việt Nam
Địa chỉ Chùa Một Cột Thủ Đức - Nam Thiên Nhất Trụ
100 Đặng Văn Bi, B́nh Thọ, Thủ Đức,
 
Chùa Nam Thiên Nhất Trụ hay Chùa Một Cột là một ngôi chùa ở quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, chùa được biết tới nhiều v́ có cấu trúc tương tự với ngôi chùa Một Cột ở Hà Nội.
 
Chùa Một Cột Thủ Đức - Nam Thiên Nhất Trụ
Chùa Một Cột Thủ Đức - Nam Thiên Nhất Trụ
Chùa tọa lạc tại số 100 Đặng Văn Bi, phường B́nh Thọ, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa do Ḥa thượng Thích Trí Dũng dựng vào 8 tháng 4 năm 1958. Kiến trúc sư Nguyễn Gia Đức vẽ thiết kế, chùa được hoàn tất vào năm 1977. Xây dựng chùa này cốt để các tín ngưỡng phương Nam chiêm ngưỡng lễ Phật, nhớ về cội nguồn tổ tiên, hun đúc hy vọng quốc thái dân an, quê hương hưng thịnh. Trụ chùa "Nam Thiên nhất trụ" đúc vĩnh cửu bằng xi măng cốt thép. Mái lợp ngói uốn cong như chùa Một Cột Hà Nội.
 
SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
 

Xem Bản đồ cỡ lớn hơn
100 Đặng Văn Bi, B́nh Thọ, Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
Chùa Một Cột Thủ Đức Thành phố Hồ Chí Minh

 

Nam thiên nhất trụ (Trời Nam một trụ) được coi là Chùa Một Cột của vùng đất phương Nam.

Tương truyền vào đời vua Lư Thánh Tông (năm 1049), khi nhà vua tuổi đă cao nhưng chưa có con trai để nối dơi, nên thường đến các chùa cầu tự. Một đêm, vua nằm chiêm bao thấy Đức phật Quan Âm hiện trên đài hoa sen ở một hồ nước h́nh vuông phía Tây thành Thăng Long, tay bế đứa bé trai đưa cho nhà vua. Tỉnh dậy, vua bèn đem chuyện kể lại cho quần thần trong triều. Nghe xong, sư Thiền Tuệ khuyên vua làm chùa, dựng cột đá ở giữa như đă thấy trong mộng và cho các nhà sư đi chung quanh tụng kinh cầu để nhà vua được sống lâu.

Quả nhiên, ít lâu sau, hoàng hậu sinh được người con trai như mong muốn của nhà vua. Và ngôi chùa đó chính là chùa Một Cột ở quận Ba Đ́nh, Hà Nội ngày nay.
Chùa Một Cột Thủ Đức
Chùa Một Cột Thủ Đức - Thành phố Hồ Chí Minh
Năm 1958, khi đất nước hai miền c̣n chia cắt, nhiều đồng bào từ ngoài Bắc dù đă vào Nam vẫn nhớ về ngôi chùa Một Cột nổi tiếng ở Hà Nội. Nhiều người sống trong Sài G̣n nghe danh ngôi chùa Một Cột ở Thủ đô cũng rất muốn thăm mà không thể ra Hà Nội được. Do đó, ḥa thượng Thích Trí Dũng và các tăng ni của ḿnh dựng nên một “phiên bản” chùa Một Cột ở miền Nam, đặt tên là Nam Thiên Nhất Trụ, tọa lạc trên đường Đặng Văn Bi, quận Thủ Đức.

Chùa Nam Thiên Nhất Trụ được xây dựng với mục đích vừa là di tích lịch sử vừa là danh lam thắng cảnh để nhân dân miền Nam chiêm ngưỡng. Đồng thời, cũng là giúp cho ước mơ của nhà Lư được trọn vẹn. Đó là làm sao để nhân dân cả nước nhớ về cội nguồn tổ tiên, hun đúc hy vọng quốc thái dân an, quê hương hưng thịnh.

Chùa Một Cột ở miền Nam được xây dựng phỏng theo kiến trúc của chùa Một Cột ở Hà Nội, từ rui kèo, xuyên, mái ngói v.v... đến những đường nét hoa văn bài trí cũng như cách bố trí thờ phượng. Nh́n từ cổng tam quan, Nam Thiên Nhất Trụ được xây dựng nằm giữa ḷng hồ Long Nhăn, với diện tích mặt hồ khoảng hơn 600m2. Phía dưới là những đóa hoa sen vươn lên khỏi mặt nước, hồng tươi và thơm ngát. Những chú rùa nhỏ cùng bầy cá nhởn nhơ bơi lội, trong cái không khí trầm mặc của cảnh chùa.

Kiến trúc chùa Một Cột chỉ khác một điều là về chất liệu xây dựng. Chùa Một Cột ở ngoài Bắc xây bằng gỗ lim, c̣n chùa Một Cột trong Nam xây bằng bê tông cốt thép. Và chùa Một Cột trong Nam cũng thấp và nhỏ hơn ở Hà Nội. Chùa được hoàn tất vào năm 1977.

Thời chiến tranh chống Mỹ cứu nước, chùa Một Cột ở Sài G̣n cũng là nơi nhiều chiến sĩ, cán bộ Cách mạng thường xuyên lui tới làm nơi hội họp, bàn bạc hoặc ẩn nấp. C̣n bây giờ, trong thời b́nh, chùa Một Cột này được xem như một biểu tượng của tinh thần đoàn kết Bắc - Nam.

Từ đó đến nay, chùa Nam Thiên Nhất Trụ đă qua nhiều lần xây dựng và kiến tạo thêm, để có được không gian và kiến trúc chùa như hiện nay. Khuôn viên chùa rộng khoảng 1 héc ta. Từ cổng Tam Quan vào là Nam Thiên Nhất Trụ giữa một hồ nước. Phía sau là chánh điện, nhà Tú Ân, giảng đường và nhà lưu niệm, thấp thoáng dưới sắc xanh của cỏ cây, hoa lá.

Ở đây có nhiều pho tượng lớn lộ thiên như: tượng đức Phật Di Đà, đức Phật Thích Ca, đức Phật Di Lặc, tượng Bồ Tát Quan Âm, Bồ Tát Địa Tạng… Sau ngôi chánh điện là nhà lưu niệm và bảo tháp Nam Thiên.

Hàng năm, chùa Nam Thiên Nhất Trụ đón hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước tham quan, khám phá đời sống văn hóa tinh thần đặc sắc của người dân Sài G̣n.

Đến chùa, ngoài mục đích văn cảnh, nghe một tiếng chuông mơ ngân vang trong trừ tịch, lắng ḷng cùng đất Phật, c̣n là để chiêm ngưỡng nét đẹp của Nam Thiên Nhất Trụ ngay tại TP.HCM. Để thấy như một biểu tượng của Hà Nội thấp thoáng đâu đây giữa ḷng Sài G̣n. Để thấy người miền Nam vẫn ngàn đời thương nhớ đất Thăng Long, một ḷng hướng về Thủ đô, dù ở bất cứ đâu, bất cứ giai đoạn nào của lịch sử.
 

 

Post ngày: 12/08/18 
 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18