Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Tiền Giang

Diện tích: 2.484,2 km²
Dân số: 1.677,0 ngh́n người (2010)
Tỉnh lỵ: Thành phố Mỹ Tho 
Các huyện, thị:
- Thị xă: G̣ Công
- Huyện: Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Chợ Gạo, G̣ Công Tây, G̣ Công Đông, Tân Phước, Tân Phú Đông. 
Dân tộc: Việt (Kinh), Hoa, Khmer, Tày 
   

 

Điu kin t nhiên

Tiền Giang nằm ở đồng bằng sông Cửu Long, phía bắc giáp Long An, phía tây giáp với Đồng Tháp, phía đông tiếp giáp với cửa Soài Rạp và biển Đông, phía nam giáp Bến Tre.

 

Khí hậu: Khí hậu Tiền Giang chia thành hai mùa rơ rệt: mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ trung b́nh năm 27ºC.


 

                                  Cù lao Thới Sơn                                    Chợ nổi Cái Bè
 

Tim năng phát trin kinh tế và du lch

Là tỉnh đồng bằng, địa h́nh Tiền Giang chia thành ba vùng rơ rệt: vùng cây trái ven sông Tiền, vùng Đồng Tháp Mười và vùng ven biển G̣ Công. Tiền Giang có 32km bờ biển, hàng năm đánh bắt rất nhiều cá và hải sản; đất đai ph́ nhiêu, là một trong những vựa lúa lớn của đồng bằng sông Cửu Long. Tiền Giang là nơi hội tụ đủ loại sản vật và hoa trái nổi tiếng như mận hồng đào Trung Lương, vú sữa Vinh Kim, xoài cát, cam sành, ổi xá lị Cái Bè...

 

Tiền Giang có hệ thống khách sạn, nhà hàng đầy đủ tiện nghi, nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng của miệt vườn vùng sông nước Cửu Long.


 

Giao thông

Mạng lưới giao thông của tỉnh rất thuận tiện với 2 loại h́nh chính: đường bộ và đường thuỷ.

Mỹ Tho cách Vĩnh Long 70km, cách Thành phố Hồ Chí Minh 70km, Cần Thơ 103km, Châu Đốc 179km, Rạch Giá 182km và cách Hà Tiên 272km.

 

Đường bộ: Đường bộ chính của Tiền Giang là quốc lộ 1A, chạy xuyên qua các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.Trạm xe khách Mỹ Tho nằm trên đường Ấp Bắc cách trung tâm thành phố khoảng 3 - 4km. Từ Tp. Hồ Chí Minh, tại bến xe Miền Tây có các tuyến xe khách đi các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Châu Đốc, Cà Mau, Tây Ninh, Cần Thơ, và một số địa danh khác.


 

 


 
                          Khu di tích lịch sử Ấp Bắc                                        Đ́nh Tứ Kiệt

 

Đường thủy: Từ Tiền Giang có thể đi thành phố Hồ Chí Minh hoặc sang Phnôm Pênh bằng đường sông.

- Tàu cao tốc: Tàu cao tốc từ thành phố Hồ Chí Minh khởi hành hàng ngày đi Mỹ Tho và Cần Thơ.
- Tàu du lịch ṿng quanh Mỹ Tho: 
Tàu du lịch trên sông Mê Kông đưa du khách đến các điểm du lịch nổi tiếng nhất thuộc Mỹ Tho như: Cù lao Tân Phong, Cồn Thới Sơn.

 

 

Thành phố Mỹ Tho

Diện tích: 81,54 km² 
Dân số: 204 ngh́n người (9/2009) 
Dân tộc: Chăm, Hoa, Kinh 
Đơn vị hành chính:
- Phường: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, Tân Long 
- Xă: Trung An, Đạo Thạnh, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Phong, Phước Thạnh, Thới Sơn. 

Thành phố Mỹ Tho là đô thị loại 2, tỉnh lỵ tỉnh Tiền Giang.

 

Điều kiện tự nhiên
Thành phố Mỹ Tho nằm ở bờ bắc hạ lưu sông Tiền, phía đông và bắc giáp huyện Chợ Gạo, 
                 Thành phố Mỹ Tho
phía tây giáp huyện Châu Thành, phía nam giáp sông Tiền và tỉnh Bến Tre. Địa h́nh tương đối bằng phẳng. 

Về khí hậu, do nằm trong vùng khí hậu cận xích đạo và khí hậu nhiệt đới gió mùa nên thành phố Mỹ Tho có nhiệt độ trung b́nh cao và nóng quanh năm. Nhiệt độ trung b́nh năm 28°C, độ ẩm trung b́nh năm 79,2%, lượng mưa trung b́nh năm 1500mm. Có hai mùa: mùa khô và mùa mưa. Mùa khô bắt đầu từ tháng 12 và mùa mưa từ tháng 5.

Lịch sử
Thành phố Mỹ Tho có lịch sử h́nh thành khá sớm. Từ năm 1623 - một bộ phận người Việt từ miền Bắc và miền Trung vào lập nghiệp ở vùng tả ngạn sông Bảo Định, chủ yếu sống bằng nghề nông và buôn bán. Vào cuối thế kỷ 17, Mỹ Tho đă trở thành một trong hai trung tâm thương mại lớn nhất Nam bộ lúc bấy giờ (trung tâm c̣n lại là Cù lao Phố, Biên Ḥa).

Năm 1772, Mỹ Tho thuộc đạo Trường Đồn sau được nâng lên thành dinh Trường Đồn và đổi tên thành dinh Trấn Định năm 1781. Đến năm 1900 Mỹ Tho trở thành tỉnh lỵ tỉnh Mỹ Tho khi tỉnh này được thành lập. Từ ngày miền Nam giải phóng, Mỹ Tho là tỉnh lỵ tỉnh Tiền Giang. Từ năm 1976 đến 2005, Mỹ Tho được công nhận là đô thị loại 3 và từ 2005 là đô thị loại 2. 

Ngày nay thành phố Mỹ Tho là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh Tiền Giang, là một trong những đô thị đặc trưng vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long.

Du lịch
Thành phố có thế mạnh về thương mại - dịch vụ và tiềm năng du lịch, đặc biệt là du lịch xanh miệt vườn, sông nước. 

Đến với Mỹ Tho, du khách không nên bỏ qua chùa Bửu Lâm và chùa Vĩnh Tràng. Chùa Vĩnh Tràng là ngôi chùa thờ phật lớn nhất tỉnh Tiền Giang, chùa mang dáng vẻ kiến trúc châu Á pha lẫn châu Âu. Trong điện phật có 60 pho tượng bằng gỗ quí, đặc biệt bộ tượng thập bát La Hán được tạc vào năm 1907 là đỉnh cao của nghệ thuật tạc tượng vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chùa Bửu Lâm có kiến trúc cổ và c̣n giữ được nhiều bao lam, liễn, biển chạm trổ điêu khắc quư giá.

 
                  Trại rắn Đồng Tâm
Để thư giăn, du khách có thể đến trại rắn Đồng Tâm, là điểm tham quan tour du lịch xanh của Mỹ Tho và Tiền Giang. Đây là nơi nuôi trồng dược liệu đông y. Trong đó chủ lực là các loại rắn độc của Đồng bằng Sông Cửu Long, nhằm mục đích lấy nọc phục vụ nghiên cứu và sản xuất thuốc. Bên cạnh đó, nơi đây c̣n là một khu vườn thật đẹp - tổ ấm cho nhiiều loài chim và động vật quư tại Nam bộ. 

Du khách có thể đến các khu vui chơi du lịch trung tâm như: công viên Thủ Khoa Huân tại ngă ba Vàm Sông Tiền - Bảo Định với tượng Thủ Khoa Huân bằng chất liệu đá hoa cương nặng 80 tấn, cao 11 mét; công viên giếng nước với tượng đài tết Mậu Thân cao gần 13 mét phối trúc không gian ba chiều, khắc ghi h́nh ảnh các chiến sĩ biệt động nội thành, bộ đội giải phóng quân tiến công đánh chiếm thành phố Mỹ Tho trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân Mậu Thân năm 1968; trung tâm văn hóa thiếu nhi; bảo tàng Tiền Giang...

Nếu có nhu cầu mua sắm du khách có thể đến siêu thị Coop Mark -Mỹ Tho, siêu thị điện máy Chợ Lớn, trung tâm thương mại Mỹ Tho, siêu thị Quang Đại, siêu thị Baby Mark, siêu thị văn hóa sách Tiền Giang...

Ngoài ra, du khách c̣n có thể đón tàu ở bến Lạc Hồng để tham quan các cù lao miền sông nước, ăn trái cây, thăm trại nuội ong mật, nghe hát cải lương đặc sắc Nam Bộ.

Đến Mỹ Tho, vùng đất ở giữa đồng bằng, kênh rạch chằng chịt với khí hậu trong lành, với những công viên văn hóa và những ngôi chùa mang giá trị tinh thần, có cơ hội thưởng thức món hủ tiếu Mỹ Tho ngon lành của vùng đất này. 
           Giao thông trong thành phố


Giao thông
Thành phố Mỹ Tho là đầu mối giao thông thủy - bộ rất thuận lợi đối với khu vực đồng bằng sông Cửu Long và đi thành phố Hồ Chí Minh. Về đường thủy có sông Tiền là một trong hai nhánh của sông Cửu Long rất tiện lợi vận chuyển, lưu thông hàng thủy sản, nối liền Mỹ Tho với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ra biển Đông về thành phố Hồ Chí Minh. Về đường bộ, TP Mỹ Tho có Quốc lộ 1A nằm ở phía Bắc, nối với TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam bộ; Quốc lộ 60 ở phía tây đi Bến Tre qua cầu Rạch Miễu. 

TP Mỹ Tho đi về hướng đông bắc 72km đến thành phố Hồ Chí Minh, đi về hướng tây nam 100km đến thành phố Cần Thơ, có cảng Mỹ Tho cách biển Đông 48 km.

 

 

Nguồn: vietnamtourism

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18