Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Ḥn Đá Bạc - Chốn Tiên Cảnh Dải Cực Nam Tổ Quốc

Đến Cà Mau, ngắm dải cực Nam của Tổ quốc, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước những cảnh đẹp miền sông nước và tấm ḷng chân chất của những con người hồn hậu nơi đây. Nơi miền đất Mũi thiêng liêng ấy, bên cạnh việc thả hồn theo điệu “dạ cổ Hoài Lang” trên ḍng sông Gành Hào, thưởng thức những món ăn đồng quê trong rừng tràm U Minh, th́ du khách chẳng ai bỏ qua những địa danh đẹp nao ḷng làm thăng hoa cảm xúc. Và địa danh ḥn Đá Bạc, sẽ là một trong những gợi ư hết sức thú vị.

Ḥn Đá Bạc là một ḥn đảo nhỏ nằm sát biển, nh́n sang vịnh Thái Lan, thuộc huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Không to lớn như nhiều đảo khác, nhưng ḥn Đá Bạc lại là ḥn đảo có vị trí quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền lănh thổ, khai thác biển và du lịch.

Đường vào ḥn Đá Bạc khá dài và rộng.

Từ thành phố Cà Mau đến ḥn Đá Bạc khoảng 50km, sẽ thật thú vị khi chạy xe máy dọc theo một con đường nhỏ thẳng tắp. Ai không biết đường đi, hỏi người dân xung quanh, họ đùa: “Cứ đi thẳng sẽ tới chốn bồng lai”. Với chúng tôi, mỗi lần đến đây thấy ḿnh như đang đi vào miền đất thần tiên, bởi lẽ t́nh người đẹp và cảnh vật cũng đẹp như trong chuyện cổ tích. Dọc hai bên con đường là cây cối, những ngôi nhà nhỏ nhỏ la đà trên sông, thảng bắt gặp những cánh đồng lúa thẳng cánh c̣ bay, đẹp như một bài thơ. Nếu đi bằng đường thủy, du khách có thể mướn cano hoặc ghe chạy bằng tàu máy của người dân địa phương từ bến tàu B chỉ mất chừng 45 phút là tới ḥn Đá Bạc.

Đường vào ḥn Đá Bạc khá dài và rộng.

Ḥn Đá Bạc có diện tích khoảng 6,34ha, nơi cao nhất chỉ 50m so với mặt nước biển, cách cửa biển Kinh Ḥn chừng 700m, nơi gần nhất chưa đầy 200m, gồm các ḥn nằm liền nhau là ḥn Trọi, ḥn Ông Ngộ và ḥn Đá. Điều kỳ thú là bao bọc quanh ḥn là hàng ngàn viên đá granit đủ mọi kích cỡ nằm chồng lên nhau, với nhiều h́nh thù kỳ lạ, có những h́nh như những bàn tay, bàn chân Tiên, giếng Tiên, sân Tiên. Trên đỉnh phía đông của ḥn Đá Bạc có các mảng đá to và bề ngang khá rộng. Khoảng giữa hai mảng đá có khuyết một dấu giống như h́nh bàn chân. Tương truyền rằng, dấu bàn chân ấy là bàn chân tiên, c̣n mảng đá này là sân tiên. V́ vậy, nơi đây được người dân ví như chốn bồng lai tiên cảnh. Trên đỉnh cao nhất của ḥn Đá Bạc là đền thờ Ông Nam Hải, nơi thờ bộ xương cá Ông dài 13m. Cá Ông cứu người, dạt vào Kinh Chùa (Sông Đốc) ngày 20-5-1995. Được khoảng 3 ngày sau, Ông lụy (chết), mọi người đem chôn và đến năm 1996 đưa về ḥn Đá Bạc bộ xương để thờ. Ngư dân vùng này đi biển gặp băo, được cá Ông cứu giúp. V́ thế, họ thầm cảm ơn Ông và đem thờ Ông như một vị thần cứu nhân độ thế. Tương truyền, đền thờ Ông Nam Hải rất thiêng. Ngày nay, không chỉ ngư dân gần đó tới viếng Ông, mà du khách thập phương nghe tiếng Ông linh thiêng đều kéo về thăm viếng và cầu mong Ông phù hộ độ tŕ cho gia đạo b́nh an, không gặp sóng gió, trắc trở.

Chúng tôi mỗi khi có dịp đến vùng Đất Mũi thường lang thang ngắm cảnh đẹp và thưởng thức văn hóa ẩm thực nơi ḥn Đá Bạc. Bởi v́ không chỉ là cảnh đẹp, không chỉ là một địa danh với những chiến công hiển hách của quân và dân ta trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, mà v́ mỗi lần đến đây dù sáng hoặc chiều tối, người ta đều luôn gặp cảnh ngư dân cạy hàu, câu cá nâu - một đặc sản hấp dẫn của Cà Mau, hoặc dùng ghe câu cá ngát, bắt tôm tích… để rồi ai nấy đều thích thú đắm ḿnh trong khung cảnh thiên nhiên thơ mộng ḥa lẫn yếu tố tâm linh. Chắc chắn đây là những phút giây thư giăn trọn vẹn nhất, giúp mọi người thư thái, thoải mái hơn khi trở lại TPHCM tiếp tục những công việc hàng ngày trong một cuộc sống phong phú và đầy sự cạnh tranh. 

Bài và ảnh: THANH THỦY

 

Nguồn: Saigon GP

Post ngày: 12/08/18 

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18