Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Ca Dao theo Chủ Đề
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Tận mục kỳ quan đá thiên tạo cực lạ ở Nam Bộ

Nguồn: Vietgiaitri.com: Tận mục kỳ quan đá thiên tạo cực lạ ở Nam Bộ Gắn với vẻ kỳ lạ của danh thắng Đá Chồng Định Quán là nhiều truyền thuyết nhuốm màu kỳ bí được người dân địa phương truyền miệng từ đời này qua đời khác.

Gắn với vẻ kỳ lạ của danh thắng Đá Chồng Định Quán là nhiều truyền thuyết nhuốm màu kỳ bí được người dân địa phương truyền miệng từ đời này qua đời khác.

Nằm ven Quốc lộ 20 thuộc địa phận huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai có một thắng cảnh thiên nhiên độc đáo nổi tiếng cả nước. Đó là khu danh thắng Đá Chồng Định Quán. Đây là một vùng núi đá có diện tích hơn 8ha, độ cao trung b́nh trên 100m so với mực nước biển, thành phần chủ yếu là đá Granodiopit (đá hoa cương). Vùng núi này được h́nh thành qua hàng triệu năm dưới tác động của những lần biến động địa chất cũng như sự gọt giũa, bào ṃn của thời tiết tạo nên những h́nh dáng đá vô cùng đa dạng. Phía Đông Bắc khu danh thắng, nằm sát Quốc lộ 20 là Ḥn Ba Chồng với ba ḥn đá khổng lồ nằm chồng lên nhau với độ cao gần 40m, trông như một tượng đài kỳ vĩ của thiên nhiên. Phía Tây Bắc là cụm núi được người dân địa phương gọi là Ḥn Dĩa. Nơi đây có những khối lớn nằm trên những ḥn đá nhỏ hơn nhiều lần, như thể được sắp đặt bởi bàn tay của một người khổng lồ bí ẩn. Có những tảng được sắp xếp cực kỳ khéo léo, chồng lên nhau một cách chông chênh như thể sẵn sàng đổ sập chỉ dưới một tác động nhẹ. Phía Tây Nam khu danh thắng là Đá Voi, c̣n gọi là núi Bạch Tượng, có h́nh như hai con voi lớn nằm cạnh nhau. Trên đỉnh của Đá Voi có tượng Phật Thích Ca khổng lồ nh́n về hướng đông được xây và đặt vào đầu thập niên 1970. Gắn với h́nh dáng kỳ lạ của các núi đá là nhiều truyền thuyết nhuốm màu kỳ bí được người dân địa phương truyền miệng đời này qua đời khác. Bên cạnh đó, quần thể Đá Chồng Định Quán c̣n là nơi lưu lại những dấu tích của cuộc sống người tiền sử. Tại đây, dưới các mái đá, ven các khe suối và cả các sườn dốc ven thung lũng đă phát hiện nhiều công cụ sản xuất, sinh hoạt của người xưa bằng đá, đồng, đất nung. Người xưa đă sống tại đây và để lại những dấu tích kiến trúc gạch nung, bổ sung cho danh mục các kiến trúc Óc Eo – Phù Nam ở thềm cao nguyên Đông Nam bộ, khẳng định sự hiện diện một vương quốc cổ có liên hệ tới nền văn hóa Óc Eo. Trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, khu vực Đá Chồng Định Quán là một phần quan trọng của Chiến khu Đ. Nơi đây đă chứng kiến sự h́nh thành, phát triển, trú quân, triển khai chiến đấu của lực lượng cách mạng. Ngày nay tại khu danh thắng vẫn c̣n lưu giữ một số công tŕnh quân sự cũ cùng dấu tích chiến tranh là hàng trăm vết đạn lỗ chỗ hằn lên nhiều tảng đá. Với sự cảnh quan độc đáo hiếm có, khu danh thắng Đá Chồng Định Quán là điểm đến không nên bỏ qua của du khách khi ghe thăm mảnh đất Đồng Nai.

Tận mục kỳ quan đá thiên tạo cực lạ ở Nam Bộ

Nằm ven Quốc lộ 20 thuộc địa phận huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai có một thắng cảnh thiên nhiên độc đáo nổi tiếng cả nước. Đó là khu danh thắng Đá Chồng Định Quán.

Tận mục kỳ quan đá thiên tạo cực lạ ở Nam Bộ

Đây là một vùng núi đá có diện tích hơn 8ha, độ cao trung b́nh trên 100m so với mực nước biển, thành phần chủ yếu là đá Granodiopit (đá hoa cương).

Tận mục kỳ quan đá thiên tạo cực lạ ở Nam Bộ

Vùng núi này được h́nh thành qua hàng triệu năm dưới tác động của những lần biến động địa chất cũng như sự gọt giũa, bào ṃn của thời tiết tạo nên những h́nh dáng đá vô cùng đa dạng.

Tận mục kỳ quan đá thiên tạo cực lạ ở Nam Bộ

Phía Đông Bắc khu danh thắng, nằm sát Quốc lộ 20 là Ḥn Ba Chồng với ba ḥn đá khổng lồ nằm chồng lên nhau với độ cao gần 40m, trông như một tượng đài kỳ vĩ của thiên nhiên.

Tận mục kỳ quan đá thiên tạo cực lạ ở Nam Bộ

Phía Tây Bắc là cụm núi được người dân địa phương gọi là Ḥn Dĩa. Nơi đây có những khối lớn nằm trên những ḥn đá nhỏ hơn nhiều lần, như thể được sắp đặt bởi bàn tay của một người khổng lồ bí ẩn.

Tận mục kỳ quan đá thiên tạo cực lạ ở Nam Bộ

Có những tảng được sắp xếp cực kỳ khéo léo, chồng lên nhau một cách chông chênh như thể sẵn sàng đổ sập chỉ dưới một tác động nhẹ.

Tận mục kỳ quan đá thiên tạo cực lạ ở Nam Bộ

Phía Tây Nam khu danh thắng là Đá Voi, c̣n gọi là núi Bạch Tượng, có h́nh như hai con voi lớn nằm cạnh nhau. Trên đỉnh của Đá Voi có tượng Phật Thích Ca khổng lồ nh́n về hướng đông được xây và đặt vào đầu thập niên 1970.

Tận mục kỳ quan đá thiên tạo cực lạ ở Nam Bộ

Gắn với h́nh dáng kỳ lạ của các núi đá là nhiều truyền thuyết nhuốm màu kỳ bí được người dân địa phương truyền miệng đời này qua đời khác.

Tận mục kỳ quan đá thiên tạo cực lạ ở Nam Bộ

Bên cạnh đó, quần thể Đá Chồng Định Quán c̣n là nơi lưu lại những dấu tích của cuộc sống người tiền sử. Tại đây, dưới các mái đá, ven các khe suối và cả các sườn dốc ven thung lũng đă phát hiện nhiều công cụ sản xuất, sinh hoạt của người xưa bằng đá, đồng, đất nung.

Tận mục kỳ quan đá thiên tạo cực lạ ở Nam Bộ

Người xưa đă sống tại đây và để lại những dấu tích kiến trúc gạch nung, bổ sung cho danh mục các kiến trúc Óc Eo – Phù Nam ở thềm cao nguyên Đông Nam bộ, khẳng định sự hiện diện một vương quốc cổ có liên hệ tới nền văn hóa Óc Eo.

Tận mục kỳ quan đá thiên tạo cực lạ ở Nam Bộ

Trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, khu vực Đá Chồng Định Quán là một phần quan trọng của Chiến khu Đ. Nơi đây đă chứng kiến sự h́nh thành, phát triển, trú quân, triển khai chiến đấu của lực lượng cách mạng.

Tận mục kỳ quan đá thiên tạo cực lạ ở Nam Bộ

Ngày nay tại khu danh thắng vẫn c̣n lưu giữ một số công tŕnh quân sự cũ cùng dấu tích chiến tranh là hàng trăm vết đạn lỗ chỗ hằn lên nhiều tảng đá.

Tận mục kỳ quan đá thiên tạo cực lạ ở Nam Bộ

Với sự cảnh quan độc đáo hiếm có, khu danh thắng Đá Chồng Định Quán là điểm đến không nên bỏ qua của du khách khi ghe thăm mảnh đất Đồng Nai.

Post ngày: 12/08/18 

Theo_Kiến Thức

 

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 12/08/18