Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 


Lai Châu

Diện tích: 9.112,3 km²
Dân số:
 382,4 ngh́n người (2010).
Tỉnh lỵ: Thị xă Lai Châu
Các huyện: Mường Tè, Tam Đường, Phong Thổ, Śn Hồ, Than Uyên, Tân Uyên.
Dân tộc: Thái, H'Mông, Việt (Kinh), Giáy, Dao

 

Điu kin t nhiên

 

Lai Châu là tỉnh miền núi cao, nằm ở phía bắc sông Đà. Phía bắc giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), phía đông bắc giáp tỉnh Lào Cai, phía đông nam giáp tỉnh Yên Bái, phía nam giáp tỉnh Sơn La, phía tây và tây nam giáp tỉnh Điện Biên. Khí hậu mang tính chất gió mùa chí tuyến. Nhiệt độ trung b́nh năm khoảng 21ºC - 23ºC chia làm 2 mùa, mùa mưa và mùa khô.
 


 


 
                             Phong cảnh Lai Châu                                Thị trấn Lai Châu
 

 

Địa h́nh tỉnh Lai Châu được cấu tạo bởi những dăy núi chạy dài theo hướng tây bắc - đông nam, có nhiều đỉnh núi cao, đỉnh Pu Sa Leng cao 3.096m. Núi đồi cao và dốc, xen kẽ nhiều thung lũng sâu và hẹp, có nhiều cao nguyên, sông suối. Sông có nhiều thác ghềnh, ḍng chảy lưu lượng lớn nên tiềm năng thuỷ điện rất lớn.

 

Tim năng phát trin du lch

 

Lai Châu là một tỉnh có phong cảnh thiên nhiên hữu t́nh, giàu tiềm năng du lịch. Nơi đây c̣n có những bản làng dân tộc với nhiều phong tục tập quán vẫn nguyên sơ như bản Śn Hồ. Các thắng cảnh của tỉnh là suối Mường Lai, hang Tiên Sơn...


 

Giao thông

 

Mạng lưới giao thông chủ yếu là đường bộ. Tỉnh có quốc lộ 12 chạy qua nối từ Tp. Điện Biên Phủ tới Trung Quốc (qua cửa khẩu Ma Lu Thàng), có quốc lộ 4D nối tới thị trấn Sa Pa (Lào Cai). Thị xă Lai Châu cách Hà Nội khoảng 406km (qua Lào Cai)

 

Huyện Than Uyên

 
Diện tích: 79, 687 km2
Dân số: 55 299 người (31/12/2008)
Dân tộc: gồm 6 thành phần dân tộc (Kinh, Mông, Dao, Thái, Khơ Mú, khác )
Đơn vị hành chính: 
- Thị trấn: 
Thị trấn Than Uyên
- Xă:  Pha Mu, Mường Mít, Phúc Than, Mường Than, Mường Cang, Hua Ná, Tà Hừa, Tà Gia, Tà Mung, Mường Kim, Khoen On

Nằm ở phía Tây Nam tỉnh Lào Cai, huyện Than Uyên là vùng đất có một quá tŕnh phát triển lâu dài từ nền văn hoá Hoà B́nh đến văn hoá Đông Sơn. Sang thời phong kiến, đời Lư – Than Uyên thuộc mường Tiến Châu Đăng; đời hậu Lê thuộc châu Chiêu Tấn, phủ An Tây trong thừa tuyên Hưng Hoá; đời Tự Đức triều Nguyễn, Than Uyên là lỵ sở châu Chiêu Tấn. Ngày 28/6/1909 thực dân Pháp đặt ra châu Than Uyên (gồm cả huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái hiện nay) thuộc tỉnh Lai Châu. Ngày 20/2/1920 châu Than Uyên lại sát nhập tỉnh Yên Bái. Sau hoà b́nh lập lại năm 1955, châu Than Uyên thuộc khu tự trị Thái Mèo (khu Tây Bắc). Cuối năm 1962 thành lập tỉnh Nghĩa Lộ, Than Uyên là huyện thuộc tỉnh Nghĩa Lộ. Ngày 3/1/1976 Than Uyên là một huyện của tỉnh Hoàng Liên Sơn (sau khi sát nhập 3 tỉnh Lào Cai – Yên Bái – Nghĩa Lộ thành Hoàng Liên Sơn). Từ tháng 10/1991 huyện thuộc tỉnh Lào Cai. Sau khi tách tỉnh Lai Châu mới ngày 01/01/2004, Than Uyên được tách khỏi tỉnh Lào Cai và trở thành 1 huyện của tỉnh Lai Châu. Từ tháng 01/2009, Than Uyên tách thành 2 huyện là Than Uyên mới và Tân Uyên.

Là một thung lũng lớn khép kín giữa hai núi Phan Xi Păng và Púng Luông, thiên nhiên đă tạo hoá cho Than Uyên có hệ thống sông suối chằng chịt tiêu biểu là sông Nậm Mu chảy qua huyện với chiều dài 160 km, có độc dốc lớn là nguồn năng lượng vô tận thuận lợi cho việc phát triển thuỷ điện nhỏ ở địa phương. Có diện tích đất nông nghiệp và đồng cỏ khá lớn gần 40.000 ha, nhất là cánh đồng Mường Than - một trong 4 cánh đồng màu mỡ nổi tiếng khu Tây Bắc “nhất Thanh, nh́ Ḷ, tam Than, tứ Tấc” là tiềm năng không nhỏ cho việc phát triển kinh tế nông nghiệp nhấtlà trồng trọt cây lương thực, công nghiệp chè và chăn nuôi gia súc, trong đó trồng và sản xuất chè là kinh tế mũi nhọn của Than Uyên.

Đến Than Uyên  bạn có thể thăm di tích đèo Khau Co nơi nghĩa quân Mường Lay, Mường Khoa ở địa phương chặn đánh bọn thực dân Pháp kịch liệt ngày 20/11/1886 khi chúng tấn công lên huyện Than Uyên.

Bản Nà Khoảng (xă Mường Kim) - một trong những căn cứ du kích thời kỳ chống Pháp, tiểu phỉ những năm 1950-1951 góp phần giải phóng Than Uyên ngày 15-10-1952…Hang Che Bó (xă Mường Than) - một quần thể hang động nằm sâu trong ḷng núi dài gần 750 km không chỉ có suối chảy trong vắt thú vị, mùa đông th́ ấm áp, hè đến th́ mát rượi với nhiều loại cá cảnh bơi lội tung tăng mà c̣n nhiều nhũ đá, tượng bụt kỳ ảo có giá trị thẩm mỹ. Quần thể thắng cảnh Tà Gia có nhiều hang động đẹp; dăy núi đá vôi bạt ngàn với thảm thực vật phong phú; có ḍng sông Nậm Mu trong xanh cùng với hang động núi rừng tạo hoá cho Tà Gia bức tranh “Sơn thuỷ hữu t́nh”, có bản làng người Thái cổ truyền với mái nhà sàn độc đáo.

Đến Than Uyên có thể ngắm nh́n trang phục, chăn gối, khăn đội với nhiều mô típ hoa văn rực rỡ sắc màu; nghe nhiều truyện cổ dân gian về lịch sử thiên nhiên, non nước con người; tắm ḿnh trong ḍng suối dân ca và nhảy múa say sưa trong các điệu “Xoè ṿng” người Thái, “Lăm vông” người Lào. Vui chung với những giờ phút thăng hoa trong các lễ hội: Xên Mường người Thái, bắt cá người Kháng, cầu mưa té nước người Lự, bảo vệ hồn lúa người La Ha…Tất cả những truyền thống đó là tiềm năng ẩn chứa thuận lợi cho việc phát triển du lịch sinh thái và văn hoá dân gian.


 

 

Nguồn: vietnamtourism

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18