Home Tm Ca Dao Trợ Gip Tm Ca Dao Trang Chủ Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Hai bu vật phủ Lạng Thương (Cy D Hương)

Pha tri sau đnh l cy d hương ngn năm tuổi. Cy c dng bề thế, uy nghi. Chu vi thn cy chỗ to nhất l 17,4 m, khoảng tm người dang tay m mới hết. Chiều cao của cy l 36m, tn thn cy che phủ gần 2 so đất. Trn ngọn cy c những cnh đ kh nhưng vẫn rất vững vng. Lớp vỏ cy dy trung bnh khoảng 15cm.

 


Người dn x Tin Lục, huyện Lạng Giang, đều gọi cy dạ hương cổ ny l cụ. Cc cụ b lo trong thn kể lại rằng, từ nhiều đời trước cc cụ đ thấy cy to v đẹp lắm rồi.

 

Trước kia trong ngọc phả của thn cn c ghi lại cu chuyện Vua L Cảnh Hưng (1740-1786) khi đi ngang qua thn, thấy cy d hương to, đẹp đ sắc phong cho cy l Quốc cha đ mộc D Đại vương (nghĩa l cy d hương lớn nhất nước).

 


Cy khng chỉ l nt đẹp của cảnh quan mi trường, cảnh quan thin nhin m cn l nt đẹp văn ha, biểu tượng rất đỗi mộc mạc, thn thiết, linh thing trong khng gian văn ha Việt.

 

Người dn trong x cho biết, nhờ c mi hương của cy d hương m nhn dn ở đy c sức khỏe tốt, cc bệnh dịch truyền nhiễm t c cơ hội ly lan.

 


Cy được coi như một linh vật của người dn quanh vng với nhiều giai thoại v cũng l chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người dn nơi đy.

 

Cho đến nay chưa c ti liệu no xc định chnh xc tuổi đời của cy d hương ny, nhưng theo người dn ở nơi đy th vẫn gọi l cy d ngn năm tuổi.

 


Trong cuộc hội thảo về cy d hương của Trung tm Nghin cứu v pht triển đa dạng sinh học tổ chức năm 2011, cc nh khoa học trong v ngoi nước khẳng định cy d hương ny đ tồn tại khoảng 1.000 năm v trn thế giới chỉ c hai cy d hương qu như thế. Một cy ở chu Phi đ chết nn cy d hương ny được xem l cy độc nhất v nhị của thế giới.

 

 


Hiện nay cy d hương đ được nh nước coi l di sản quốc gia, hng ngy c rất nhiều đon khch về đy khng chỉ để chim ngưỡng, cảm nhận vẻ đẹp của cy d đại vương nghn năm tuổi, để ht su vo lồng ngực hương thơm của d hương - thứ hương tinh khiết m khng c ở một giống cy no, m cn để nghe những cu chuyện ly kỳ, được người dn nơi đy lưu truyền từ thế hệ ny sang thế hệ khc, tạo nn những thng điệp c nghĩa nhn văn su sắc về một cy cổ thụ như một biểu tượng, tượng trưng cho một sức sống trường tồn của dn tộc.

 

Lm Anh

 

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hong Vn, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hong Dũng
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18