Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Du lịch Miền Bắc Tùy những mùa hoa

Không chỉ để lưu lại những bức h́nh đẹp, đi du lịch theo mùa hoa nở, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng cả một góc trời rợp màu sắc hoa tinh khôi. (Lên lịch phượt cùng những mùa hoa)

Hoa sưa - Hà Nội, Hoa trẩu - cuối xuân  đầu hạ, Hoa ban - Tây Bắc, Hoa Mơ, hoa Mận - Mộc Châu,  Cải trắng - Mộc Châu,  Hoa dă quỳ - Ba V́, Tam giác mạch - Hà Giang, (Từ dưới lên)

 

Tam giác mạch - Hà Giang

Hàng năm cứ vào tháng 10, các bạn trẻ lại bắt đầu hỏi nhau “Khi nào tam giác mạch nở?”. Hành tŕnh đến với Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng - ba địa danh nổi tiếng với loài hoa tam giác mạch - trở nên nóng hổi trên các trang mạng xă hội. Thông thường hoa sẽ nở rộ vào cuối tháng 10, đầu tháng 11, tùy thời điểm gieo trồng của bà con trước đó. Hoa tam giác mạch có ṿng đời khoảng một tháng, mới đầu hoa nở có màu trắng, sau chuyển sang phớt hồng, ánh tím và cuối cùng là đỏ sậm. V́ thế nên chú ư kiểm tra thông tin để có thể trải nghiệm đúng thời điểm tam giác mạch nở rộ.

Tam giác mạch có ở Lào Cai, Cao Bằng nhưng đặc sắc nhất là ở Hà Giang. Nơi này nổi tiếng với nhiều địa danh có cảnh quan tươi đẹp thắm sắc tam giác mạch: Hoàng Su Ph́, Xín Mần, Phó Bảng, Phố Cáo, Sủng Là, Đồng Văn, Lũng Cú, Ma Lé… Ngoài việc khám phá cảnh quan mùa tam giác mạch rực rỡ sắc màu, bạn cũng có thêm nhiều cơ hội t́m hiểu cuộc sống người dân bản địa.

Hoa dă quỳ - Ba V́

 

Dă quỳ vốn nổi tiếng trên những vạt đường Tây Bắc khúc tuy nhiên nếu bạn là không có điều kiện đi quá xa Hà Nội nhưng vẫn muốn được chiêm ngưỡng loài hoa báo đông luôn đúng hẹn này, vườn Quốc gia Ba V́ là một lựa chọn hoàn hảo. Dă quỳ Ba V́ chỉ nở rộ trong khoảng 10 ngày đến 2 tuần, bắt đầu từ giữa tháng 11 dương lịch, nếu muốn ngắm dă quỳ, bạn hăy lên lịch ngay để bỏ lỡ mùa hoa nở vào tháng tới.

Cải trắng - Mộc Châu

 

Cuối tháng 11, khi mà Hà Giang đă qua mùa hoa tam giác mạch, dân du lịch lại t́m đến Mộc Châu để thưởng thức mùa hoa nơi thảo nguyên bao la này. Những đồi hoa cải, hoa chè, rừng mơ và cả hoa trạng nguyên, hoa dă quỳ nở muôn màu sắc là những địa điểm hấp dẫn du khách.

Hoa Mơ, hoa Mận - Mộc Châu

 

Những tia nắng xuân ấm áp bắt đầu ló dạng trên vùng trời Tây Bắc, th́ dường như cũng là lúc Mộc Châu chuyển ḿnh. Một màu rực sáng với nhiều sắc hoa đặc thù của xứ sở này dần hiện ra trong sương sớm. Màu trắng của hoa mận, hoa cải và phơn phớt hồng của hoa mơ khiến du khách không thể kiềm ḷng trước vẻ đẹp trong trẻo của vùng đất này.

 

Hoa mận, hoa mơ có đặc điểm là nở rất nhanh và nở rộ trong ṿng hai đến ba tuần lễ, nên nếu bạn muốn chiêm ngưỡng th́ phải lên kế hoạch tới Mộc Châu trong những ngày đầu tháng 2.

Hoa ban - Tây Bắc

Hằng năm, cứ vào dịp tháng 2 âm lịch, thời tiết nắng ấm, ở vùng Tây Bắc hoa ban bắt đầu nở trắng núi, trắng rừng.

 

Hoa ban nở là báo hiệu mùa xuân. Nếu hoa nở khắp vùng, hương thơm ngan ngát là hứa hẹn một mùa mưa thuận gió ḥa, mùa màng bội thu. Hoa ban có nhiều màu sắc: ban đỏ, ban tím nhưng nhiều nhất vẫn là ban trắng. Nếu đă 1 lần đến với Sơn La hay Điện Biên th́ bạn không thể cưỡng lại được vẻ đẹp khi ban trắng nở rộ.

Hoa trẩu - cuối xuân, đầu hạ

 

Những ngày tháng 4, từ Yên Bái, Lào Cai đến Tuyên Quang, Hà Giang… đâu đâu cũng trắng trời một loài hoa xinh đẹp: hoa trẩu. Loài hoa của núi rừng ấy chỉ ngập tràn khi những cơn mưa cuối xuân, đầu hạ tưới mát cả vùng núi rừng. Hoa trẩu trắng như tuyết, đậu trên những ṿm lá xanh non, một vẻ đẹp đơn sơ, mộc mạc.

Hoa sưa - Hà Nội

 

Đó là loài hoa đặc biệt chỉ nở vào mùa xuân. Thời gian nở của hoa sưa rất ngắn, chỉ kéo dài khoảng một đến hai tuần, khi trời đă sang xuân và c̣n rét. Suốt cả năm, cây hoa sưa không có ǵ nổi bật. Nhưng đến đợt hoa nở trắng muốt th́ bao nhiêu lá lại thắm xanh lên đẹp vô cùng.

Ở Hà Nội, hoa sưa không trồng trên một phố nhất định mà rải rác ở một vài con phố. Mỗi phố cũng chỉ nhiều nhất là 3 cây tạo nên vẻ đẹp độc đáo của loài hoa này. Dạo quanh những con phố Hà Nội vào khoảng cuối tháng 3 mới thấy hết vẻ đẹp của hoa sưa. Vào thời điểm đó, quanh khu vực hồ Giảng Vơ, phố Phan Chu Trinh, Phan Đ́nh Phùng, Hoàng Hoa Thám hay đường Thanh Niên… đều có thể bắt gặp những chùm hoa sưa trắng muốt rộ sắc một góc trời.

Theo Yêu Du Lịch

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18