Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Thành phố Hải Pḥng

Diện tích: 1.522,1 km²
Dân số: 1.857,8 ngh́n người (2010)
Các quận, huyện: 
- Quận: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, Kiến An, Hải An, Dương Kinh, Đồ Sơn.
- Huyện: Thủy Nguyên, An Dương, An Lăo, Kiến Thụy, Tiên Lăng, Vĩnh Bảo, Cát Hải, Bạch Long Vĩ.
Dân tộc: Việt (Kinh), Hoa, Tày, Nùng

 

Điu kin t nhiên

 

Thành phố biển Hải Pḥng, một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, nằm bên bờ biển Đông - Thái B́nh Dương; phía bắc giáp tỉnh Quảng Ninh, phía đông giáp biển Đông, phía tây giáp tỉnh Hải Dương, phía nam giáp tỉnh Thái B́nh.


 


 

 

Hải Pḥng nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung b́nh 23ºC - 24ºC, lượng mưa hàng năm 1.600 – 1.800mm, quanh năm thời tiết ấm áp, bốn mùa cây trái xanh tươi.


Tim năng phát trin du lch

 

Với di chỉ khảo cổ Cái Bèo (Cát Bà) chứng tỏ mảnh đất này cách đây trên 6.000 năm đă có người sinh sống. Hiện nay, Hải Pḥng c̣n giữ được nhiều di tích lịch sử, nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều đền, chùa, lăng miếu và lễ hội Chọi trâu, một lễ hội độc đáo, nổi tiếng của Đồ Sơn.


Hải Pḥng nằm trong tuyến du lịch Hà Nội - Hải Pḥng - vịnh Hạ Long. Hải Pḥng có khu nghỉ mát Đồ Sơn vươn ra biển tới 5km. Từ Đồ Sơn bằng tàu cao tốc, du khách có thể tới thăm đảo và vườn quốc gia Cát Bà, thăm vịnh Bái Tử Long và vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).


 

Giao thông

 

Hải Pḥng có một cảng biển lớn nằm trên đường hàng hải quốc tế Đông - Tây, Bắc - Nam. Là một đầu mối giao thông quan trọng với hệ thống giao thông thuỷ, bộ, đường sắt, hàng không trong nước và quốc tế.


 

 


 

 

-  Đường bộ: Hải Pḥng cách Hà Nội 102km theo quốc lộ 5. Hải Pḥng nằm trong trục đường quốc lộ 10: Thái B́nh -Hải Pḥng- Quảng Ninh.

-  Đường sắt : Hàng ngày đều có các chuyến tàu Hà Nội - Hải Pḥng – Hà Nội.

-  Đường thuỷ: Có tuyến tàu thuỷ Hải Pḥng - Hạ Long – Cát Bà – Móng Cái.

-  Hàng không: Hàng ngày có chuyến bay Tp. Hồ Chí Minh - Hải Pḥng.

 

Quận Đồ Sơn

Quận Đồ Sơn cách trung tâm nội thành Hải Pḥng khoảng 20km về phía đông nam, là một vùng biển bán sơn địa, có núi có biển, là trung tâm nghỉ mát và giải trí nổi tiếng

Quận Đồ Sơn có biển Đồ Sơn với băi cát khá mịn, với nhiều loại cây như phi lao, bàng, dừa trồng ven bờ và hệ thống nhà hàng - khách sạn tương đối hoàn chỉnh.Trước đây Đồ Sơn là nơi lui tới nghỉ ngơi, hưởng thụ của vua chúa quan lại. Hiện nay c̣n ngôi nhà bát giác kiên cố của Bảo Đại - ông vua cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam.

 

Đồ Sơn có đền Bà Đế được xây dựng đẹp, kết hợp nét cổ kính và hiện đại, có khoảng sân rộng, gần biển. Hằng năm, cứ vào dịp đầu xuân, đền Bà Đế đón hàng vạn du khách thập phương đến thăm và cầu mong cho sự yên b́nh.

 

Hằng năm ở Đồ Sơn c̣n lễ hội đảo Dáu thu hút người dân Đồ Sơn nói riêng và người dân buôn bán khắp nơi đi thuyền ra đảo cúng và thắp hương cầu may cho một năm buôn bán thuận lợi và sức khỏe b́nh an.

 

 

Đồ Sơn c̣n nổi tiếng là nơi hàng năm diễn ra lễ hội chọi trâu độc đáo vào ngày 9 tháng 8 âm lịch. Là người Việt Nam, dù chưa một lần được đến Đồ Sơn, nhưng ai cũng biết Đồ Sơn qua câu ca dao truyền khẩu:

 

"Dù ai buôn đâu, bán đâu

Mồng chín tháng tám chọi trâu th́ về

Dù ai bận rộn trăm nghề

Mồng chín tháng tám th́ về chọi trâu"

 

Từ Hà Nội du khách đi xe khách chất lường cao đến Hải Pḥng rồi đi xe buưt xuống Đồ Sơn. Từ Đồ Sơn, bằng tàu cao tốc, du khách có thể đi thăm đảo và vườn quốc gia Cát Bà, vịnh Hạ Long hay Bái Tử Long.

 

Địa Danh Du Lịch Hải Pḥng

Phủ Thuợng Đoạn, Hải Pḥng
Đảo Ḥn Dấu, Hải Pḥng
Núi Voi, Hải Pḥng
Đền Phú Xá, Hải Pḥng
Đảo Bạch Long Vĩ, Hải Pḥng
Cát Bà Hải Pḥng Hải Pḥng

Nguồn: vietnamtourism

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18