Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 
Khu Di Tích Các Vua Trần

Bởi những ư nghĩa và giá trị văn hóa lịch sử quư giá trên, khu di tích nhà Trần thuộc xă Tiến Đức, xă Liên Hiệp đă được Nhà nước xếp hạng là di tích lich sử văn hóa di tích khảo cổ học cấp quốc gia.

Vị trí: Khu di tích các Vua Trần thuộc xă Tiến Đức và xă Liên Hiệp, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái B́nh.

Đặc điểm: Khu di tích nhà Trần đă được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa di tích khảo cồ học cấp quốc gia. Nó chẳng những thu hút các nhà nghiên cứu sử học, các nhà văn hóa mà c̣n là một điểm du lịch có giá trị đặc biệt, là nơi liên quan đến cội nguồn dân tộc luôn luôn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước về thăm. Mảnh đất Hưng Hà - Thái B́nh là nơi chứa đựng những dấu ấn lịch sử gắn chặt với triều đại nhà Trần ( 1226 - 1400), các vua khai sáng nhà Trần đều được sinh ra tại đây, gia tộc nhà Trần dựa vào đây dấy nghiệp. Khi đă thành vương triều Trần, vùng đất này được chọn làm nơi xây dựng các đền thờ, lăng tẩm của Hoàng tộc nhà Trần.

Nơi đây có di chỉ khảo cổ mộ các vua Trần (xă Tiến Đức); khu lăng mộ thái sư Trần Thủ Độ, đ́nh Khuốc, đ́nh Ngừ thờ thái sư, mộ và đền thờ Linh từ quốc mẫu Trần Thị Dung (xă Liên Hiệp); Tam đường - là nơi lưu giữ hài cốt của các tổ tiên triều Trần như: Thuỷ tổ Trần Kinh, thái tổ Trần Hấp, nguyên tổ Trần Lư, thái thượng hoàng Trần Thừa ... Các hoàng đế nhà Trần như Trần Thánh Tông, Trần Thái Tông, Trần Nhân Tông cùng các hoàng hậu sau khi qua đời đều được quy về hợp táng tại các lăng mộ có tên Thọ lăng, Chiêu lăng, Dự lăng, Quy đức lăng...
Cùng với lăng mộ, nhà Trần c̣n cho xây dụng các cung điện như điện Tịnh Cương, điện Hưng Khánh, điện Thiên An, điện Diên Hiền.
 

Khu di tích các vua trần

Lịch sử Việt Nam thế kỷ 13, 14 (từ 1226 - 1400) gắn liền với công lao và sự phát triển rực rỡ của vương triều nhà Trần. Những chiến công lừng lẫy của 3 lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông, cùng với các cuộc chinh phạt quân Chiêm Thành phía Nam đă làm cho khoa học và nghệ thuật quân sự của triều Trần đạt được những thành tựu vượt bậc. Dưới đời Trần, các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa xă hội đều phát triển cao, tạo nên nền văn hóa đặc sắc của nước Đại Việt thời Trần. Tên tuổi của các vị vua Trần cùng các chiến thắng Đông Bộ Đầu, Chương Dương, Hàm Tử, Tây Kết, Bạch Đằng ... măi măi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Bởi những ư nghĩa và giá trị văn hóa lịch sử quư giá trên, khu di tích nhà Trần thuộc xă Tiến Đức, xă Liên Hiệp đă được Nhà nước xếp hạng là di tích lich sử văn hóa di tích khảo cổ học cấp quốc gia. V́ vậy, nó chẳng những thu hút các nhà nghiên cứu sử học, các nhà văn hóa mà c̣n là một điểm du lịch có giá trị đặc biệt, là nơi liên quan đến cội nguồn dân tộc luôn luôn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước về thăm.

Theo Thaibinhtv.vn

Post ngày: 12/08/18 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18