Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

ĐỊA DANH DU LỊCH HÀ NAM - ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH HÀ NAM

Hà Nam là tỉnh ở phía nam châu thổ sông Hồng, cửa ngơ phía nam của thủ đô Hà Nội. Phía bắc tỉnh Hà Nam giáp Hưng Yên và Hà Tây, phía đông giáp Thái B́nh, phía tây giáp Hoà B́nh, phía đông nam và nam giáp Nam Định và Ninh B́nh. Địa h́nh của tỉnh đa dạng bao gồm chủ yếu là vùng đồng bằng chiêm trũng, vùng đồi núi, nửa đồi núi. Tỉnh có hai con sông lớn chảy qua đó là sông Đáy và sông Châu Giang.
Đất đai của tỉnh phần lớn là đất phù sa, độ ph́ nhiêu cao, thuận tiện cho việc phát triển canh tác cây trồng, đặc biệt là cây lương thực và cây hoa màu.
Khí hậu nhiệt đới, chia làm hai mùa: mùa khô từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10. Nhiệt độ trung b́nh năm khoảng 23ºC.
Tỉnh Hà Nam có nhiều tiềm năng về trồng cây lương thực, cây hoa màu.Hà Nam là địa phương có nền văn hiến lâu đời. Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, thị xă đă bị san phẳng tới ba lần. Ngày nay, thị xă Phủ Lư là trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế của tỉnh. Tỉnh tuy nhỏ nhưng có khá nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh. như Núi Cấm, Ngũ Động Sơn, chùa Bà Đanh, hang Luồn, động Cấm Khả Phong... Tỉnh cũng có nhiều lễ hội truyền thống trong đó hội vật vơ Liễu Đôi đă nổi tiếng cả nước

KHU DU LỊCH HỒ TAM TRÚC HÀ NAM:
Khu du lịch hồ Tam Chúc thuộc xă Ba Sao huyện Kim Bảng, cách thị xă Phủ Lư khoảng 12km trên tuyến quốc lộ 21A tiếp giáp với Hoà B́nh và Hà Tây, cách khu du lịch Hương Sơn khoảng 3km đường leo núi. Tổng diện tích khu du lịch là 1042 ha, trong đó hồ có diện tích 720ha, khu vực hồ Tam Chúc đang được tiến hành lập quy hoạch xây dựng dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo ra khu du lịch sinh thái nghỉ cuối tuần bao gồm các sản phẩm du lịch chính là: Du lịch trên hồ, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch leo núi, thể thao và vui chơi giải trí--------------------------------------------------------------------------------

LONG ĐỌI SƠN HÀ NAM:
Chùa nằm trên núi Đọi Sơn thuộc xă Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, Hà Nam, cách Phủ Lư khoảng 8 km về phía Bắc. Chùa Đọi được xây dựng vào năm 1054 và được trùng tu năm 1118-1121. Đây là ngôi chùa cổ có nhiều nét văn hoá nghệ thuật kiến trúc tinh xảo, mang đậm dấu ấn qua các thời kỳ lịch sử. Hàng năm vào ngày 21/3 âm lịch chùa Đọi Sơn mở hội. Với vị trí địa lư thuận lợi, phong cảnh thiên nhiên đẹp, nơi đây sẽ là một điểm du lịch khá hấp dẫn.
Chùa Long Đọi Sơn c̣n có tên chữ là Diên Linh tự do vua Lư Thánh Tông và Vương phi Ỷ Lan chủ tŕ xây dựng từ năm 1054. Đến đời Lư Nhân Tông, nhà vua này tiếp tục xây dựng phát triển và xây tháp Sùng Thiện Diên Linh từ năm 1118 đến năm 1121.
Sau ba trăm năm đứng vững th́ đến đầu thế kỷ XV, khi giặc Minh xâm lược nước ta, chùa và tháp đă bị phá hủy hoàn toàn. Riêng bia v́ không phá nổi, chúng đă lật đổ xuống bên cạnh núi, ngôi chùa trở nên hoan phế hoàn toàn. Măi đến năm Tự Đức thứ 13 (1860) nghỉa là 170 năm sau khi giặc Minh tàn phá nhân dân trong vùng mới cho sửa sang lại thượng điện, tiền đường, gác chuông, nhà tổ...Đến năm 1864, chùa lại tiếp tục sửa hành lang, đúc tượng Di Lặc, đúc khánh đồng và đúc khánh đá do sư tổ đời thứ 5 là Thích Chiếu Trường chủ tŕ xây dựng hoàn chỉnh 125 gian, từ đó trở thành trường Bắc Kỳ Phật giáo. Ngôi chùa lúc này được dựng theo kiểu nội công ngoại quốc. Tại tiền đường, thượng điện tượng Phật rất nhiều. Hai bên chùa là 18 gian hành lang thờ thập bát La Hán.
Các di vật của chùa Long Đọi Sơn c̣n giữ được như tấm bia Sùng Thiện Diên Linh. Bia được dựng ngay cổng chính, trước ṭa tam bảo. Bia cao 2,88m, rộng 1,4m đặt trên đế đá chạm rồng, h́nh chạm khắc và hoa văn trang trí trên bia mang đậm phong cách thời Lư. 6 pho tượng Kim Cương trong 8 pho có từ ngày xưa và bốn pho tượng đầu người ḿnh chim là những hiện vật rất quư báu đối với việc nghiên cứu văn hoá nước ta cách đây gần một thiên niên kỷ
Những pho tượng kim cương ấy có pho bị mất đầu có pho bị sứt gẫy đều được đắp lại bằng xi măng. Các pho tượng Kim Cương ở chùa Đọi có kích thước xấp xỉ nhau, cao bằng người thực, khoảng 1,6m đứng chống gươm trước bụng. Tượng được tạc bằng đá khối, phục trang theo lối vơ quan. Lá chắn che trước ngực, áo giáp ngoài được trang trí tỉ mỉ bằng h́nh hoa cúc, h́nh xoắn. Trên toàn thân áo c̣n rải rác những bông hoa nhỏ nhiều cánh. Cán gươm được trang trí h́nh ho cúc dây. Tượng được tạc nổi một phần theo kiểu phù điêu về phía đằng trước, phía sau lưng lẫn luôn vào khối đá. Tượng đứng thẳng, hai chân hơi dơng theo thế đứng vững chăi của người lính gác, hay tay khuỳnh chống gươm trước bụng, đầu đội mũ trùm tai, mặt tṛn trặn, nhẹ nhơm.

Tượng đầu người ḿnh chim mang h́nh tượng nghệ thuật trong thần thoại Ấn Độ, gọi là tượng chim thần Ki-na-ri. Tượng được tạc bằng đá ráp, cao 40cm, tạc một h́nh người nửa dưới là chim, chân và cánh thể hiện rất rơ, chân có móng, đuôi nhiều lông cao vút. H́nh tượng người rất thực. Trên đầu tượng, tóc tết thành h́nh cầu, vắt ngang trán là một vành khăn rủ xuống ngang vai. Trên hai cánh chim là những đường cong khắc ch́m ṿng quanh vành ngoài, bên trong có những đường xoáy trôn ốc được cách điệu theo h́nh hoa lá chạm nổi. Thu hút nhất ở tượng là bộ mặt. Đây là bột mặt trầm tư, đôi mày thanh tú và dài, cặp mắt hơi xếch, đuôi mắt dài hơn, quặp xuống, làm môi khép lại thoáng như có nụ cười. Mũi dọc thẳng, cao. Bộ tóc phía trên đầu được thắt bằng một dải điểm hoa, tạo thành búi trên đỉnh đầu. Đây là những mô típ trang trí của thế kỷ XI-XII.


--------------------------------------------------------------------------------

DANH THẮNG BÁT CẢNH SƠN HÀ NAM:
Từ thị xă Phủ Lư, theo quốc lộ 22 đi 13km là đến quần thể danh thắng Bát cảnh sơn (hoặc có thể đi từ Đồng Văn theo quốc lộ 60). Dăy Bát Cảnh Sơn đứng bên tả ngạn sông Đáy, dựa lưng vào ṿng cung Nam Công (Kim Bảng - Hà Nam và Tuyết Sơn, Hương Tích - Hà Tây), tạo thành thế núi h́nh sông kỳ thú.
Xưa kia, ở Bát Cảnh Sơn có 8 ngôi chùa và một ngôi miếu thờ thổ đại thần linh được bài trí xây dựng theo thuyết bát quái ngũ hành. Ngày nay, một số cảnh quan đă bị hư hại nhưng hàng năm khách văn cảnh chùa Hương và khách du lịch thập phương vẫn về thăm với một số lượng khá đông. Quần thể Bát cảnh hiện c̣n là:
Đền Tiên Ông được xây dựng vào đời vua Trần Nhân Tông trên lưng chừng núi Tượng Lĩnh. Từ km 13 quốc lộ 22, theo đường đá thoai thoải tới phía bắc chân núi Tượng Lĩnh, qua 5 gian nhà khách, 3 gian nhà tổ, du khách đi 108 bậc đá lên đền. Hiện đền y c̣n lưu giữ được nhiều thần phả, sắc phong và nhiều đồ thờ tự quư hiếm như hoành phi, đại tự, câu đối, bát hương bằng đá, bằng đồng.
Đền Tiên Ông thờ Nam thiên đại thành hoàng Thánh tổ Thiên vương Bồ Tát - Người đă lập ngôi chùa dưới chân núi động Tam Giáo để thờ Phật và thờ tổ tiên cha mẹ, gọi là chùa Tam Giáo. Các pho tượng được thờ ở nơi rất linh thiêng, trải bao lần đền bị chiến tranh giặc giă phá hủy, pho tượng đă nhiều phen bị mang đi nhưng không ai đụng tới được. Nhiều vị vua, chúa như Lê Thái Tổ, Lê Dụ Tông, Trịnh Doanh, Trịnh Tùng, Trịnh Sâm, Mạc Phúc Hải đă tới thăm đền. Tương truyền, Lê Quư Đôn, Nguyễn Huy Oánh là con cầu tự của ngài.


--------------------------------------------------------------------------------

CHÙA TAM GIÁO HÀ NAM:
Chùa Tam Giáo: hay c̣n gọi là chùa Ông. Từ đền Tiên Ông, men theo sườn núi khoảng 1km là đền chùa Tam Giáo, Chùa Tam Giáo xưa kia có hàng trăm gian với hàng trăm pho tượng Phật uy nghi tráng lệ. Chùa được xây dựng dưới chân núi, ở đây có một suối nước chảy từ ḷng núi ra. Trên đường từ đền Tiên Ông đến chùa Tam Giáo trước đây có rất nhiều hang động đẹp, đến nay do biến động của thiên nhiên, do sự khai thác của con người, nhiều hang đă bị phá hủy.
Không chỉ có thế núi song thu hút ḷng người mà Tượng Lĩnh c̣n được coi là nơi phát tích truyện dân gian Trầu Cau, một câu chuyện lien quan đến tập tục ăn trầu của người Việt. Nơi đây hiện tại vẫn c̣n địa danh suối Cau trong dăy núi đá vôi (nay gọi là suốt Tân Lang) và chợ Trầu (này là chợ Giầu).
Với cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, với những dấu tích xưa c̣n lại, quần thể Bát Cảnh Sơn nếu được khai thác đúng hướng chắc chắn sẽ trở thành một điểm du lịch sinh thái - văn hoá hấp dẫn trên đất Kim Bảng, Hà Nam.


--------------------------------------------------------------------------------

DANH THẮNG ĐỀN TRÚC - NGŨ ĐỘNG SƠN HÀ NAM:
Khu danh thắng đền Trúc - Ngũ Động Sơn thuộc thôn Quyển Sơn, xă Thi Sơn, huyện Kim Bảng, cách thị xă Phủ Lư hơn 7km theo quốc lộ 21. Đền Trúc nằm ven bờ sông Đáy, dưới chân núi Thi Sơn nên thơ,chung quanh đền là khu rừng trúc có tuổi đời hàng trăm năm. Đền thờ vị anh hùng dân tộc Lư Thường Kiệt khi đi chinh phục giặc phương Nam đă dừng chân nơi đây. Sau khi đại thắng trở về ông lại dừng chân trên núi ăn mừng chiến thắng.
Di tích đền Trúc có 32 sắc phong của các triều đại phong kiến. Ngày 20-1-1994, Nhà nước đă công nhận đền Trúc và Ngũ Động Sơn là di tích lịch sử văn hóa. Cạnh đền Trúc là núi Cấm (hay núi Cuốn Sơn) rộng khoảng 10ha. Trong ḷng núi là Ngũ Động Sơn gồm năm động liên hoàn ăn sâu vào trong ḷng núi. Lối vào động ở trên cao, nh́n ra mặt sông Đáy. Lối ra nằm ở bên kia vách núi, do vậy không khí trong động rất thoáng mát. Cảnh trí ở đây rất đặc biệt: lúc b́nh minh ánh sáng rực rỡ rọi vào phản chiếu những sắc màu lung linh trên vách động; buổi trưa ánh nắng lọt qua những kẽ lá trước cửa động tạo thành màu xanh nhạt và buổi chiều là màu tím huyền ảo bởi ánh hoàng hôn. Từ động này, một ngách nhỏ sẽ dẫn du khách đến các động tiếp theo. Điều kỳ lạ là thạch nhũ ở các động này rất khác nhau về cách tạo h́nh, tạo dáng: có cái mọc từ vách động, trần động rủ xuống, có cái lại nhô lên từ mặt đất. Màu sắc nhũ, độ xốp, độ bóng của các nhũ đá cũng rất khác nhau. Những nhũ đá ẩn sâu trong bóng tối khi có ánh sáng rọi vào do hơi nước phản chiếu ngời lên long lanh như châu ngọc...
Đến Ngũ Động Sơn du khách sẽ được chiêm ngưỡng muôn h́nh kỳ lạ của nhũ đá và nghe thấy những bản ḥa tấu của gió, của đá trong một sân khấu thiên nhiên đầy huyền ảo.


--------------------------------------------------------------------------------

CHÙA BÀ ĐANH HÀ NAM:
Chùa Bà Đanh có tên chữ là Bảo Sơn tự, tọa lạc tại thôn Đanh Xá xă Ngọc Sơn huyện Kim Bảng. Cũng như các ngôi chùa khác, chùa Bà Đanh thờ Phật, song ở chùa Bà Đanh ngoài tượng Bồ Tát c̣n có tượng của Thái Thượng Lăo Quân, tượng Nam Tào, Bắc Đẩu và các tượng của tín ngưỡng Tứ Phủ, một tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Có tượng của hệ thống Tứ Phủ v́ chùa thờ Tứ Pháp. Sự tích Tứ Pháp với các bà mẹ Mây(Pháp Vân), Mưa (Pháp Vũ), Sấm (Pháp Lôi), Chớp (Pháp Điện) như là sự hỗn dung giữa Phật giáo với tín ngưỡng dân gian bản địa đă được chép trong Truyện Man Nương của Lĩnh Nam chính quái (Trần Thế Pháp, thế kỷ XIV, Vũ Quỳnh - Kiều Phú, 1492).
Câu chuyện về gốc tổ Tứ Pháp được h́nh thành từ mẹ Phật Man Nương đă lan truyền khắp vùng đồng bằng Bắc bộ và cũng được lưu hành ở đây. Người dân Kim Bảng tin rằng, từ khi thờ Tứ Pháp, vùng Bắc Ninh được mưa thuận gió hoà, phong đăng hoà cốc, mùa màng bội thu. Do vậy, họ bèn họp nhau lên xứ bắc để xin chân nhang về thờ. Các làng Vân Lâm, Đặng Xá, Vân Châu, Bầu thôn, Bài Lễ... đă xin chân nhang, tạc tượng Tứ Pháp để thờ, từ đó, tục thờ Tứ Pháp lan truyền ở các xă vùng ven sông Đáy trên đất Hà Nam.
Theo người xưa kể lại th́ dân làng Đanh cũng đang có ư định xin chân nhang ở Bắc Ninh về thờ th́ xảy ra một câu chuyện lạ. Là từ trước ở vùng này luôn gặp mưa to, gió lớn, mất mùa đói kém diễn ra liên miên. Cho đến một hôm, một cụ già cao tuổi trong làng nằm mộng thấy một người con gái trẻ trung, xinh đẹp, đoan trang có khuôn mặt phúc hậu hiện ra nói rằng: Ta được thần cho về đây để chăm nom và chỉ khu rừng đầu làng làm nơi dựng chùa
Ngôi chùa ban đầu được xây dựng tranh tre nứa lá đơn sơ, đến năm Vĩnh Trị, đời Lê Hy Tông, khu rừng mới được mở mang quang đăng để xây chùa lại cho khang trang. Khu vực này cấm người dân làm nhà ở nên cảnh chùa càng thêm trang nghiêm, vắng vẻ. Ngôi chùa được xây dựng ít lâu th́ có một cây mít cổ thụ ở quanh chùa bỗng dưng bị gió to quật đổ. Dân làng đă đẵn lấy gỗ để t́m thợ về tạc tượng.
Bỗng nhiên có một khách thập phương t́m đến chùa nói rằng ḿnh làm nghề tạc tượng và được báo mộng đến đây. Người khách tả h́nh dáng và dung nhan người con gái đă báo mộng th́ thấy giống hệt vị thần đă báo mộng cho cụ già trong làng. Năm ấy gặp mùa mưa lũ, nước sông dâng cao, tạc tượng gần xong th́ dưới bến nước trước chùa có vật lạ, nửa nổi, nửa ch́m, không trôi theo ḍng nước, đẩy ra mấy lần lại thấy trôi trở lại. Thấy chuyện lạ, dân làng vớt lên xem th́ hoá ra đó là một cái ngai bằng gỗ bèn rước ngay vào chùa. Thật lạ lùng, pho tượng tạc xong th́ đặt vừa khít vào ngai. Từ đó trong vùng mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, tiếng đồn Thánh Bà Bảo Sơn linh ứng lan truyền khắp nơi, khách thập phương về lễ rất đông. Những người làm nghề sông nước xuôi ngược qua đoạn sông này gặp mùa lũ đều lên chùa thắp hương cầu mong yên ổn.
Ngôi chùa ngày nay đă qua nhiều lần tu sửa. Chùa quay mặt ra hướng nam mạn sông Đáy. Phía ngoài cùng, giáp với đường đi và gần bờ sông là cổng tam quan của chùa. . Ngày thường, khách ra vào lễ chủ yếu đi bằng cửa bên , chỉ khi nào nhà chùa có đại lễ th́ cửa chính ở giữa mới được mở.
Chùa Bà Đanh là một hệ thống tổng thể bao gồm nhiều công tŕnh với gần 40 gian nhà. Theo nhân dân địa phương cho biết th́ các công tŕnh c̣n lại đều được xây dựng từ thế kỷ XIX trở lại đây. Trong nhà thượng đường của chùa Bà Đanh, có nhiều tượng thờ như tượng Tam thế, tượng Ngọc Hoàng và thái thượng Lăo Quân, tượng Bà Chúa Đanh. Có thể coi pho tượng Bà Đanh là một trung tâm của chùa. Tượng được tạc theo tư thế toạ thiền trên chiếc ngai đen bóng (chứ không phải là toà sen), với khuôn mặt đẹp, hiền từ, đầy nữ tính, gần gũi và thân thiết, chứ không có dáng vẻ siêu thoát, thần bí như các tượng Phật khác. Sự hài hoà giữa pho tượng và chiếc ngai tạo nên vẻ hấp dẫn của nghệ thuật điêu khắc chùa Bà Đanh


Nguồn: saigontoserco

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18