Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

diadanhdulichbacninh2.htm#CHUACHANLAC

 

Bắc Ninh
 

Diện tích: 822,7 km²
Dân số: 1.034,2 ngh́n người (2010)
Tỉnh lỵ: Thành phố Bắc Ninh.
Thị xă: Từ Sơn.
Các huyện: Quế Vơ, Yên Phong, Tiên Du, Thuận Thành, Gia B́nh, Lương Tài.
Dân tộc: Việt (Kinh), Nùng, Mường,Tày

 

Điu kin t nhiên

 

Bắc Ninh là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng và trung du Bắc bộ. Phía bắc giáp Bắc Giang, phía đông và đông nam giáp Hải Dương, phía tây giáp Hà Nội, phía nam giáp Hưng Yên. Tỉnh có nhiều sông lớn, v́ vậy hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và đường sông đều thuận lợi, lại nằm giáp thủ đô Hà Nội nên có nhiều thuận lợi trong việc phát triển kinh tế và văn hoá. Địa h́nh chủ yếu là đồng bằng, có nhiều địa danh đẹp đă nổi tiếng trong thơ ca: sông Cầu, núi Thiên Thai... Nhiệt độ trung b́nh năm khoảng 24°C. 

   
 

Tim năng phát trin kinh tế và du lch

 

Theo các kết quả nghiên cứu khảo cổ học th́ người Việt cổ đă cư trú tại Bắc Ninh từ mấy ngàn năm trước đây. Những dấu vết c̣n lại về đô thị cổ Luy Lâu đă chứng minh rằng Bắc Ninh từng là một trong những đô thị cổ, một trung tâm thương mại khá phồn thịnh của người Việt từ thế kỷ thứ 2 tới thế kỷ 10. Kinh Bắc là vùng đất đạo Phật sớm thâm nhập ngay từ những thế kỷ đầu công nguyên. Đến đời nhà Lư, Phật giáo đă đạt đến độ cực thịnh. Nhiều chùa, tháp được xây dựng ở đất Kinh Bắc và đă trở thành di tích kiến trúc - văn hoá. Bắc Ninh là tỉnh có nhiều di sản vật thể và phi vật thể thu hút khách thập phương đến tham quan, t́m hiểu. 

 

Bắc Ninh là một vùng đất hội tụ của nhiều dấu tích văn hoá và tôn giáo lớn; vùng đất đă h́nh thành nhiều huyền thoại đi vào tâm linh của cư dân người Việt; vùng đất đă sản sinh ra vương triều Lư - một triều đại đă khai mở nền văn minh Đại Việt và phát triển rực rỡ trong suốt hơn 200 năm. Bắc Ninh là nơi sinh ra nhiều nhân tài trong lịch sử đất nước như tám vị vua nhà Lư; thời Lê triều đ́nh có 6 vị thượng thư th́ 5 người quê ở Bắc Ninh; Ngô Gia Tự, một chiến sĩ cộng sản kiên cường... Bắc Ninh c̣n là vùng đất tổ của những làn điệu dân ca Quan họ đặc sắc, tiêu biểu cho loại h́nh dân ca trữ t́nh Bắc Bộ, mang đậm bản sắc vùng miền. Quan họ Bắc Ninh ngày nay đă trở thành di sản văn hoá quư của Việt Nam.

 

Bắc Ninh c̣n là quê hương của chùa tháp, lễ hội và các sinh hoạt văn hoá cổ truyền. Mỗi lễ hội đều thể hiện những vẻ đẹp, tinh hoa văn hoá của địa phương và dân tộc là dịp ôn cố, tri ân những anh hùng.

 


 

 
 

Bắc Ninh ngày nay là một địa phương có nhiều ngành nghề thủ công nổi tiếng cả nước: gỗ Đồng Kỵ, tranh Đông Hồ, đồng Đại Bái... đó là các điều kiện cho du lịch phát triển. Trên vùng đất cổ thấm đẫm bề dày văn hoá, cứ mỗi độ xuân về, người Kinh Bắc lại rộn ràng vui trẩy hội.

 

Giao thông

 

Tỉnh có đường sắt Bắc Nam và quốc lộ 1A chạy xuyên qua. Từ thành phố Bắc Ninh theo quốc lộ 38 tới Cẩm Giàng (Hải Dương). Thành phố Bắc Ninh cách Hà Nội hơn 30km, Bắc Giang 20km, theo quốc lộ 1A

 

Địa Danh Du Lịch Bắc Ninh

Kinh Bắc,
Hát Quan Họ,
Hội Lim,
Pḥng Tuyến Sông Như Nguyệt,
Tranh Đông Hồ,
Nơi Phát Tích Nhà Lư,
Linh Nhân Hoàng Thái Hậu – Y Lan,
Chùa Bút Tháp,
Chùa Cảm Ứng,
Chùa Cha Lư,
Chùa Chân Lạc,
Chùa Dâu Bắc Ninh

Nguồn: vietnamtourism

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18