Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Tuyên Quang

Diện tích: 5.870,4 km²
Dân số: 728,9 ngh́n 
người (2010)
Tỉnh lỵ: Thành phố Tuyên Quang
Các huyện: Nà Hang, Chiêm Hoá, Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương, Lâm B́nh.
Dân tộc: Việt (Kinh), Tày, Dao, Sán Chay

 

Điu kin t nhiên

 

Tuyên Quang là một tỉnh ở vùng cao phía Bắc với nhiều  ngọn núi cao hơn 2.000m. Rừng ở Tuyên Quang rộng lớn và chủ yếu là rừng nguyên sinh có rất nhiều cây gỗ và hơn 1.000 loại thuốc quư. Tỉnh có hai con sông lớn chảy qua là sông Lô và sông Gấm.

 

Khí hậu nhiệt đới, chịu ảnh hưởng của khí hậu lục địa Bắc Á trung hoà. Có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô. Mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều. Nhiệt độ trung b́nh năm là 22ºC - 24ºC.

 

                                          Thác Mơ                                   Cây đa Tân Trào
 

Tim năng phát trin du lch

 

Tuyên Quang có hơn 300 điểm di tích lịch sử văn hoá, di tích cách mạng. Trong đó nổi tiếng là di tích Tân Trào - thủ đô kháng chiến, thuộc huyện Sơn Dương, đây là nơi ở và làm việc của các vị lănh đạo, cơ quan Trung ương Đảng và Chính phủ Việt Nam trong những năm kháng chiến chống Pháp. Tỉnh c̣n có khu rừng nguyên sinh Nà Hang, thác Mơ, suối khoáng Mỹ Lâm.

 

Giao thông

 

Giao thông đường bộ, đường thuỷ thuận lợi.Thành phố Tuyên Quang nằm bên bờ phải con sông Lô cách Hà Nội 165km. Tỉnh nằm trên tuyến đường quốc lộ 2: Hà Nội - Việt Tŕ - Tuyên Quang - Hà Giang

Địa Danh Du Lịch Tuyên Quang,

Vùng Sinh Thái Na Hang,
Vùng Sinh Thái Hàm Yên,
Vùng Sinh Thái Thác Lăn (thác Chín Tầng, thác T́nh Yêu),
Đ́nh Hồng Thái,
Núi Pắc Tạ,
Suối Nước Khoáng Mỹ Lâm,
Thác Mơ,
Thác Pác Ban (Thác Tát Tốc),  
Đền Hạ,
Đền Thượng,

Huyện Na Hang

Diện tích: 146 km²
Dân số: 53.750 người (2006)
Dân tộc: Tày, Dao, Kinh, Mông
Đơn vị hành chính:
- Thị trấn: Nà Hang
- Xă: Sinh Long, Thượng Giáp, Phúc Yên, Thượng Nông, Xuân Lập, Côn Lôn, Yên Hoa, Khuôn Hà, Hồng Thái, Đà Vị, Khau T́nh, Lăng Can, Thượng Lâm, Sơn Phú, Năng Khả, Thanh Tương

 

Na Hang là một huyện vùng cao phía bắc của tỉnh Tuyên Quang, cách trung tâm thị xă Tuyên Quang 110km. Phía bắc giáp huyện Bắc Mê - tỉnh Hà Giang, huyện Bảo Lạc - tỉnh Cao Bằng. Phía đông giáp huyện Chợ Đồn- tỉnh Bắc Kạn. Phía nam giáp huyện Chiêm Hoá - tỉnh Tuyên Quang. Phía tây giáp huyện Bắc Quang - tỉnh Hà Giang. 

Huyện Na Hang nằm trong lưu vực của 2 sông lớn là sông Gâm và sông Năng, địa h́nh có hướng thấp dần từ bắc xuống nam. Đất đai có thành phần cơ giới tự nhiên nhẹ đến trung b́nh, tầng dầy nhiều mùn, hơi chua, độ pH từ 4,5 - 6, độ ẩm tương đối cao, thích hợp với nhiều loại cây trồng như lê, mận, chè bông và thuận lợi cho phát triển nghề rừng. 

Huyện Na Hang có nhiều rừng nguyên sinh, thảm thực vật tương đối dày đặc, độ che phủ 83% diện tích tự nhiên, nhiều loài động thực vật quư hiếm, đặc biệt là loài Voọc mũi hếch được ghi trong sách đỏ thế giới. 

Na Hang nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có mùa đông lạnh. Mùa hè từ tháng 4 đến tháng 9, khí hậu nóng, ẩm, mưa nhiều. Mùa đông từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, không khí lạnh, khô hanh ít mưa, có nhiều sương muối cục bộ. Nhiệt độ trung b́nh năm 230C. Lượng mưa trung b́nh hàng năm 1.800mm. Độ ẩm không khí trung b́nh 85%. 

Tiềm năng du lịch

Huyện Nà Hang có 10 di tích được xếp hạng di tích quốc gia nổi bật là:

* Di tích hang Phia Vài (xă Khuôn Hà) là di chỉ khảo cổ điển h́nh đă được t́m thấy nhiều công cụ lao động có niên đại cùng thời văn hoá Hoà B́nh và bộ di cốt người nguyên thuỷ bán hoá thạch.

* Di tích hang Phia Muồn (xă Sơn Phú) nằm trong khu vực phổ biến là những núi đá phiến sét vôi xen kẽ những núi đất, những dải thung lũng hẹp và những thảm rừng nguyên sinh c̣n khá nguyên vẹn. Phia Muồn là một di chỉ cư trú và là khu mộ táng của cư dân thuộc nhiều giai đoạn tiền sử khác nhau. 

* Di tích đền Pác Tạ (thị trấn Nà Hang) là một trong những dấu tích c̣n lại minh chứng cho cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông lần thứ hai năm 1285. Nơi đây có đền Pác Tạ được dựng lên để phụng thờ và ngưỡng vọng vị hôn phu (người vợ sắp cưới) của Chiêu Văn vương Trần Nhật Duật. Ngôi đền nằm ở địa thế cao, bằng phẳng dưới chân núi Tạ Sơn huyền sử, là điểm hợp lưu giữa sông Gâm và sông Năng tạo nên một cảnh sắc “Sơn thuỷ hữu t́nh”. Đây là một ngôi đền thiêng, mỗi khi du khách qua đây đều ghé lại thắp hương cầu nguyện.

* Di tích chùa Phúc Lâm (xă Thượng Lâm) được khởi dựng thời nhà Trần với những phế tích kiến trúc giúp các nhà nghiên cứu hiểu thêm lịch sử, kiến trúc và mỹ thuật tôn giáo thời Trần về quy mô, kiểu dáng, vật liệu kiến trúc và phong cách điêu khắc, hoạ tiết hoa văn trang trí...

* Di tích Cơ quan Ấn loát đặc biệt Trung ương (xă Năng Khả). Nơi đây là địa điểm tổ chức in tiền đầu tiên của nhà nước cách mạng Việt Nam.

* Di tích Xưởng Quân khí H52 (xă Thượng Lâm) và địa điểm sản xuất diêm tiêu (xă Năng Khả) là 2 cơ sở trọng yếu khai thác và sản xuất diêm tiêu phục vụ kháng chiến chống thực dân Pháp giai đoạn từ năm 1950 đến 1954.

* Thắng cảnh thác Nặm Me (xă Khuôn Hà) là một con thác lớn tiêu biểu trong vùng, có chiều dài khoảng 4.000m, cao trên 200m so với mặt nước biển với 15 tầng thác lớn, xen giữa các tầng thác lớn là những tầng thác nhỏ với lưu lượng nước khá đều quanh năm. Thác có bề mặt rộng và thoáng, nước chảy bốn mùa len lỏi qua những cánh rừng nguyên sinh và dăy núi đá vôi trùng điệp, cây rừng cổ thụ mang đặc trưng các loại gỗ quư hiếm vùng nhiệt đới, liền kề với mặt hồ thuỷ điện Tuyên Quang tạo nên phong cảnh đẹp và hấp dẫn.

* Thắng cảnh Thượng Lâm (xă Thượng Lâm) với truyền thuyết 100 con chim phượng hoàng và 99 ngọn núi kỳ thú, nguyên sơ bao quanh ḷng hồ xanh trong. Nơi đây được mệnh danh là “Hạ Long trên cạn”.

* Thắng cảnh động Song Long là một hang động đẹp, cách mặt nước hồ thuỷ điện trên 200m, ḷng hang có nhiều cột thạch nhũ với các h́nh thù kỳ thú, màu sắc lấp lánh như hoa cương, chia thành nhiều ngách ngăn nối tiếp nhau, hấp dẫn khách đến tham quan du lịch.

Ngoài ra ngay bên thị trấn Nà Hang có thác nước Pác Ban kỳ ảo, thơ mộng, được Bộ Văn hoá -Thông tin xếp hạng là thắng cảnh quốc gia. Thác Pác Ban có chín tầng (5 tầng thác lớn, 4 tầng thác nhỏ). Đây là điểm du lịch sinh thái với thảm thực vật phong phú nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung (Nà Hang) không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh quan thiên nhiên kỳ thú mà c̣n bởi những nét văn hoá riêng với những điệu hát then, hát lượn, hát sli và kho tàng truyện cổ tích truyền miệng phong phú. 

Huyện Nà Hang không chỉ có những nét đặc thù về điều kiện tự nhiên hiếm nơi có được, mà c̣n phong phú bởi nét văn hóa độc đáo của 15 dân tộc, trong đó chủ yếu là các dân tộc Tày, Dao, Mông, Kinh... với những lễ hội Lồng Tông, mừng lúa mới, lễ cấp sắc... vẫn duy tŕ. Vào mùa xuân không gian tràn ngập màu sắc của thổ cẩm và tiếng khèn Mèo, tiếng đàn tính.

Đến Nà Hang, bạn có thể nghỉ ngơi thư giăn trong những căn nhà sàn nhỏ bằng gỗ, mái lợp lá cọ vừa độc đáo vừa dân dă, thưởng thức những món ăn đặc sản của núi rừng: cơm lam chấm muối vừng, măng rừng chấm mẻ, canh rau đắng, đặc biệt là rượu ngô được làm bằng men là cây rừng, càng uống càng say ḷng; hay thưởng thức món cá đặc sản nổi tiếng: dầm xanh, anh vũ.

 

Nguồn: vietnamtourism

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18