Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Sơn La

Diện tích: 14.174,4 km²
Dân số: 1.092,7 ngh́n người (2010)
Tỉnh lỵ: Thành phố Sơn La
Các huyện: Quỳnh Nhai, Mường La, Thuận Châu, Phù Yên, Bắc Yên, Mai Sơn, Sông Mă, Yên Châu, Mộc Châu, Sốp Cộp.
Dân tộc: Việt (Kinh), Thái, H'Mông, Mường, Dao.

 

Điu kin t nhiên

 

Tỉnh Sơn La nằm ở phía tây bắc Việt Nam, có nhiều núi cao, phía bắc giáp Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, phía tây giáp Điện Biên, phía đông giáp Phú Thọ và Hoà B́nh, đông nam giáp Thanh Hoá và Hoà B́nh, phía nam giáp Lào. Thành phố Sơn La cách Hà Nội 328km theo quốc lộ 6.

 

Địa h́nh của tỉnh Sơn La chủ yếu là núi và cao nguyên. Mạng lưới sông suối ở đây khá dày đặc, nguồn nước dồi dào, có tiềm năng về thủy điện. Tài nguyên khoáng sản của tỉnh khá đa dạng và phong phú v́ vậy công nghiệp Sơn La có nhiều triển vọng.

 

Nhiệt độ trung b́nh năm khoảng 21ºC, khí hậu chia làm 2 mùa rơ rệt: mùa đông lạnh và khô, ít mưa; mùa hè mưa nhiều và không có băo.

 

Tim năng phát trin kinh tế và du lch

 

Sơn La, một địa bàn lư tưởng để chăn nuôi ḅ sữa trên cao nguyên Mộc Châu, phát triển cây dâu, nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa, là vùng đất có nhiều ưu thế phát triển cây cà phê, cây chè và nhiều loại cây ăn quả. Một vùng đất có thể phát triển công nghiệp khai khoáng, chế biến chè và nông, lâm sản khác. Sơn La có lễ hội Hoa ban của dân tộc Thái, có bản H́n, danh thắng Yên Châu, hang Thẩm Tét Tọng.

 

Dân tc, tôn giáo

 

Sơn La có 12 dân tộc anh em, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái có truyền thống bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo, du khách có điều kiện khám phá nhiều điều mới mẻ về giá trị văn hóa của các dân tộc Tây Bắc có những điệu xoè, ngây ngất men rượu cần làm say đắm ḷng người.

 

Giao thông

 

Du khách có thể đến Sơn La bằng đường quốc lộ 6 từ Ḥa B́nh, quốc lộ 37 từ Yên Bái, quốc lộ 279 từ Lào Cai, bằng đường hàng không Nội Bài - Nà Sản, hoặc theo đường thủy tuyến ḷng Hồ Ḥa B́nh - Sơn La (qua Cảng Tà Hộc) để được ngắm nh́n một vùng núi non hùng vĩ sơn thủy hữu t́nh của vùng phía tây Tổ quốc

 

Huyện Mộc Châu

Diện tích: 2055 km²
Dân số: 
139.000 người (năm 2007)
Dân tộc: Mông, Thái, Dao, Kinh
Đơn vị hành chính:
- Thị trấn: Mộc Châu, Nông trường Mộc Châu
- Xă: Chiềng Sơn, Tân Hợp, Quy Hướng, Suối Bàng, Tân Lập, Nà Mường, Tà Lai, Song Khủa, Liên Ḥa, Chiềng Hắc, Hua Păng, Tô Múa, Mường Tè, Chiềng Khừa, Mường Sang, Đông Sang, Phiêng Luông, Chiềng Khoa, Mường Men, Quang Minh, Lóng Sập, Vân Hồ, Lóng Luông, Chiềng Yên, Xuân Nha, Tân Xuân, Chiềng Xuân
 

 

Địa lư tự nhiên

 

Mộc Châu là một huyện của tỉnh Sơn La, cách Hà Nội gần 200km về phía tây bắc theo quốc lộ 6. Phía bắc giáp huyện Phù Yên, ngăn cách bởi ḍng sông Đà, phía tây bắc giáp hai huyện Bắc Yên và Yên Châu, phía tây giáp với Lào, phía đông giáp tỉnh Ḥa B́nh, phía nam giáp tỉnh Thanh Hóa.

 

Huyện Mộc Châu có cao nguyên Mộc Châu nằm ở độ cao 1050m so với mặt biển, trải dài khoảng 80km, rộng 25km, với những đồng cỏ mênh mông, những đồi chè xanh ngắt. Khí hậu ôn đới, mát mẻ rất thích hợp để du lịch. Nhiệt độ trung b́nh năm khoảng 21ºC, mùa đông lạnh và khô, ít mưa; mùa hè mưa nhiều và không có băo.

 

Tiềm năng du lịch

 

Huyện Mộc Châu hấp dẫn du khách với không khí trong lành, khung cảnh yên b́nh, các thắng cảnh động Sơn Mộc Hương, rừng thông, thác Dải Yếm, đỉnh Phiêng Luông, và bản sắc văn hóa của dân tộc Mông, Thái, Dao.

 

Nằm trong trung tâm huyện lỵ là động Sơn Mộc Hương, c̣n gọi là hang Dơi, với những dải nhũ thạch lấp lánh tuyệt đẹp với nhiều h́nh dáng khác nhau bên trong động. Từ cửa động có thể quan sát thị trấn Mộc Châu.

 

Du khách yêu thích cắm trại, picnic có thể đến rừng thông trên những đồi thấp có quang cảnh đẹp và yên tĩnh. Khu rừng nằm trong thị trấn, đường đi lại thuận tiện.

 

Du khách ưa khám phá th́ t́m đến thác Dải Yếm hay c̣n gọi là thác Nàng, hoặc thác bản Vặt (xă Mường Sang, cách nông trường Mộc Châu 3km) với hàng ngàn viên đá, tảng đá muôn h́nh nằm la liệt trên triền suối và thảm thực vật phong phú và tuyệt đẹp trên đỉnh thác.

 

Nằm cách Mộc Châu 15km về phía đông có đỉnh Phiêng Luông với độ cao 1500m. Trên đỉnh có một khu đá bằng phẳng rộng gần 10ha rất thích hợp cho những môn thể thao như đi ngựa, đi bộ hoặc leo núi.

 

Cách Mộc Châu khoảng 40km về phía nam có khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha - Sốp Cộp, nơi đây là rừng nguyên sinh với nhiều động vật quư hiếm, là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái.

 

Đến với Mộc Châu bên cạnh việc chiêm ngưỡng những cảnh đẹp thiên nhiên, du khách có thể t́m hiểu về những nét văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại đây. Du khách có thể đến khu Lóng Luông (xă Lóng Luông), Vân Hồ (xă Vân Hồ) của dân tộc Mông, và khu bản Áng (xă Đông Sang), bản Vặt (xă Mường Sang) của dân tộc Thái và tham gia ngày hội văn hóa của người Mông vào ngày 30/8-2/9 hàng năm để thỏa sức đắm ḿnh trong tiếng trống, tiếng khèn, ḥa cùng những giai điệu lời ca, điệu múa ngất ngây trong hương rượu nồng và những tṛ chơi dân gian kỳ thú như: ném Pa pao, nhảy Tha kềnh, đánh Tu lu, rồng ấp trứng, kéo co, bắn nỏ, giă bánh dày....

 

Cao nguyên Mộc Châu c̣n là một trong những trung tâm trồng chè  và nuôi ḅ sữa lớn của cả nước. Định hướng của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đă xác định Mộc Châu là một trong 5 vùng trọng điểm phát triển ḅ sữa của Việt Nam.

 

Du khách đến đây để được lang thang trên những đồi chè mướt xanh, trên cánh đồng hoa cải trắng ngút ngàn trong không khí se se lạnh khi thu về, hay trên triền đồi đầy đào và mận trắng trong tiết trời ấm áp lúc xuân sang, thưởng thức ly sữa tươi nóng nguyên chất để xua đi cái giá lạnh của mùa đông và mua các sản phẩm từ sữa và chè san tuyết về làm quà.

 

Giao thông

 

Huyện Mộc Châu cách Hà Nội gần 200km theo quốc lộ 6, cách biên giới Lào 32km theo quốc lộ 43.

 

 


 
 

Nguồn: vietnamtourism

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18