Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 
ĐỊA DANH DU LỊCH BẮC GIANG - CÁC ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH BẮC GIANG
DI TÍCH THÀNH XƯƠNG GIANG - BẮC GIANG

Thàng Xương Giang: Thành nằm ở xă Thọ Xương cách thị xă Bắc Giang 4 km, bên cạnh quốc lộ 1A đi Lạng Sơn. Thành này do nhà Minh xây dựng vào thế kỷ 15 để trấn giữ nơi cửa ngơ đường rút quân phía Bắc. Nghĩa quân Lam Sơn của Lê Lợi do tướng Trần Nguyên Hăn chỉ huy sau gần một năm vây hăm, đánh chiếm thành Xương Giang trước khi viện binh của quân Minh qua ngă biên giới Lạng Sơn kéo xuống nước ta. Chính tại đây diễn trận đánh lịch sử thắng 10 vạn quân Minh. Hệ thống thành cổ Xương Giang hiện nay vẫn c̣n dài 600 m, có 4 cổng chính, diện tích khoảng 27 ha.

 

VƯỜN THÁP BỒ ĐÀ - BẮC GIANG

Vườn Tháp Bồ Đà: Đường liên xă ngoằn ngoèo. Lên đ̣ qua sông Cầu, đặt chân đến Thổ Hà, qua làng Vân thơm nồng mùi rượu, du khách đi tiếp độ dăm cây số nữa th́ đến chân núi Bổ Đà, đối diện có Phượng Sơn chầu về. Dưới chân núi ấy cây cối hoang sơ và trầm mặc; lấp ló trong những rêu mốc và dây leo là mái chùa Tứ Ân cổ kính (c̣n gọi chùa Bổ Đà). Con đường vào chùa được lát bằng đá muối, bao bọc xung quanh chùa là hệ thống hào thoát nước và hệ thống tŕnh tường (tường đất) cao độ hai mét, xanh ŕ những rêu phong trầm tích. Cùng với chùa Vĩnh Nghiêm (tức chùa La) nơi đây từng là một trong hai chốn tổ lớn nhất của đất Kinh Bắc xưa.
Chùa h́nh thành từ quăng cuối nhà Lê. Các trụ tŕ truyền đăng tục


LÀNG GỐM THỔ HÀ - BẮC GIANG

Làng Gốm thổ Hà: Có hai thứ khiến mọi người nhớ đến xă Vân Hà (huyện Việt Yên, Bắ Giang) nhiều nhất là nghề nấu rượu làng Vân và làng gốm Thổ Hà.
V́ cả hai thứ này đă nổi tiếng khắp vùng và là nghề duy tŕ cuộc sống của người dân. Một ngày đông se lạnh, tôi t́m về làng gốm. Qua bến đ̣ Thổ Hà dừng chân bên hữu ngạn sông Cầu, nơi con đ̣ nhỏ đưa qua đất Thổ Hà, tôi đă cảm thấy được vẻ đẹp của sông nước, mây trời nơi đây. Sông Cầu thật êm ả, hiền ḥa. Theo bia "Thủy tạo đ́nh miếu" dựng năm 1692 có ghi "... địa h́nh sơn thủy, Thổ Hà eo ở phía đông giống như h́nh con rồng quay lại chầu chốn Tổ. Ở phía tây tựa h́nh con hổ ngồi chầu về tôn


KHU DU LỊCH SINH THÁI SUỐI MỠ - BẮC GIANG

Suối Mỡ là tên một con suối chảy quanh co trong thung lũng núi Huyền Đinh địa phận xă Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Quanh co theo triền núi, suối tạo ra vô số thác nước lớn, nhỏ tung bọt trắng xoá và nhiều bồn tắm thiên nhiên kỳ thú. Dọc đôi bờ suối là cụm ba đền Hạ, đền Trung, đền Thượng thờ Quế Mị Nương con gái thứ mười của vua Hùng Đinh Vương. Theo truyền thuyết bà là người có công giúp dân chống hạn cho cả vùng Lục Nam. Chính nơi đây, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đă cùng các tướng lĩnh thân tín lập đại bản doanh để chặn đứng mũi tiến quân của bọn xâm lược Nguyên Mông từ Ải Chi Lăng, kéo về đánh chiếm Vạn Kiếp để từ đó tiến về kinh thành Thăng

 


THÀNH PHỐ BẮC GIANG - BẮC GIANG

Thành Phố Bắc Giang: Là trung tâm hành chính của tỉnh Bắc Giang, nằm cách Hà Nội 50 km.
Thị xă Bắc Giang trở thành thành phố Bắc Giang theo Nghị định Chính phủ số 75/2005/NĐ-CP ngày 7 tháng 6 năm 2005. Hiện thành phố được xếp là đô thị loại III và đang phấn đấu để trở thành đô thị loại II vào năm 2010.
Khi thành lập, thành phố Bắc Giang có 32,21 km2 diện tích tự nhiên, 126.810 nhân khẩu, và có 11 đơn vị hành chính trực thuộc là các phường: Trần Phú, Ngô Quyền, Lê Lợi, Hoàng Văn Thụ, Mỹ Độ, Trần Nguyên Hăn, Thọ Xương và các xă: Dĩnh Kế, Xương Giang, Đa Mai, Song Mai.


Nguồn: saigontoserco

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18