Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Di tích lịch sử dân tộc: Lăng mộ và đền thờ Trương Định


 

Đền thờ Trương Định toạ lạc tại phường 1, thị xă G̣ Công, di tích nằm ngay trung tâm thị xă G̣ Công nên đường đi đến bằng ô tô rất thuận lợi.

Sau khi Trương Định mất ngày 20 tháng 8 năm 1864, Bà Trần Thị Sanh người vợ thứ của Trương Định đă nhận thi hài của ông mang về an táng trọng thể tại trung tâm huyện lỵ Tân Hoà nay là phường I, thị xă G̣ Công, tỉnh Tiền Giang.

 

Mộ Trương Định là di tích lịch sử dân tộc, thuộc loại h́nh di tích lịch sử nơi lưu niệm danh nhân lịch sử nước ta trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp giữa những năm 1860 của thế kỷ 19. Ngôi mộ được xây dựng ngay khi ông mất năm 1864. Tại đây xưa kia là một g̣ đất cao, cây cỏ um tùm, chung quanh ao hồ nước đọng v́ lúc đó dân G̣ Công c̣n thưa thớt, về sau họ khai khẩn đất hoang làm đường và xây cất nhà cửa đông đúc như ngày hôm nay.

Mộ được xây bằng đá ong với hồ ô dước (vôi đường mật và cây ô dước). Diện tích toàn ngôi mộ là 67,263m2 , chiều dài: 9,95m kể cả ṿng tường ngoài cùng, ngang: 6,75m, ṿng tường ngoài có 04 trụ cao 1,16m mỗi cạnh 54cm trên 04 trụ bốn góc có 04 hoa sen. Ṿng tường nầy cao 70cm xây bằng đá xanh năm 1956. Mộ có 02 bia: 01 phía trước mộ, 01 phía cuối mộ. Mỗi bia đều có mái che h́nh thức màu như ngói nhưng bằng vôi, cát.

Tấm bia trước mộ bằng đá cẩm thạch trắng, trang trí chung quanh rèm bia là hoa văn hoa lá mềm mại và ngay giữa có câu: "Đại Nam, B́nh Tây Đại Tướng Quân Trương Công Định Chi Mộ". giặc pháp thấy vậy chúng cho băm nát.

- Năm 1945, nhân dân trùng tu và bia được khắc lại "Đại Nam Thần Dơng, Đại Tướng Quân, Truy Tặng Ngũ Quân, Ngũ Quận Công, Trương Công Định Chi Mộ" và kế bên là ḍng chữ nhỏ "Tốt Ư Giáp Tư, Thất Nguyệt Thập Bát Nhật" (tức chết ngày 20/8/1864) và một bên đề Trần Thị Sanh Lập thạch. Bia cuối mộ cũng có mái che trên bia khắc hai chữ "Trung Nghĩa".

Trước mộ có đôi câu liễng:

"Sơn Hà Thu Chính Khí

Nhật Nguyệt Chiếu Đan Tâm"

(Núi Sông Thu Chính Khí

Nhật Nguyệt Chói Ḷng Son) 

Ngôi mộ tuy không nguy nga, lộng lẫy v́ chính sách phản dân tộc của kẻ xâm lược và chế độ cũ, nhưng nói lên sự tôn kính và ngưỡng mộ công dức của nhân dân địa phương đối với người anh hùng.    

- Ngày nay trong miếu thờ, ảnh của vị anh hùng dân tộc đặt ngay bàn thờ chính, hai bên tả, hữu "TẢ VĂN BAN, HỮU VƠ BÁ" và nhiều câu đối do nhân dân địa phương viết để thờ các vị quan văn và quan vơ của Trương Định.

Di tích được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1984./.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

 


Nguồn: tiengianggov

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18