Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Ca Dao theo Chủ Đề
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Hồ Ba Bể: Truyền thuyết xa xưa về biển hồ trên núi

Ai đă một lần đến Ba Bể đều không khỏi ngỡ ngàng thán phục trước vẻ đẹp nguyên sơ thơ mộng và huyền bí của một hồ trên núi. Tuy nhiên không ai có thể giải thích rơ ràng v́ sao giữa trùng điệp núi đá vôi lại có một vùng nước mênh mông dài hơn 8km thế này.

Truyền thuyết về hồ Ba Bể

Theo truyền thuyết, Đại Hồng Thủy là sự trừng phạt của Thần linh đối với sự suy đồi và độc ác của loài người. Trong biến cố lớn lao đó hầu hết con người đều bị tiêu hủy, chỉ có rất ít những người tốt là được lưu lại. Ở Việt Nam, sự tích hồ Ba Bể cũng liên quan đến sự trừng phạt với con người qua trận đại hồng thủy.

Ngày xưa, ở vùng Bắc Kạn, mỗi năm dân làng Nam Mẫu đều có tổ chức lễ cúng Phật lớn, gọi là lễ Vô Giá. Dân chúng khắp miền quay về tựu lại rất đông. Một hôm, có một bà lăo bệnh cùi đến làng để xin ăn. Quần áo bà rách rưới, tả tơi. Người bà có mùi hôi hám, rất khó chịu, khiến mọi người phải lánh xa.

Bà lăo cùi hủi này đến nhà nào xin ăn đều ph́ phào mấy tiếng đói lắm các ông các bà ơi, nhưng bà lăo đi đến đâu cũng đều bị xua đuổi. Người ta sợ bà lây bệnh cùi hủi.

Tuy nhiên, có người biết động ḷng thương hại. Đó là một người đàn bà goá, ở với con trai. Bà không kinh tởm, kêu bà lăo vào nhà cho ăn uống no đủ. Sau đó, bằng ḷng cho bà lăo ăn mày ngủ nhờ một đêm, ở góc vựa lúa, trong lều.

Đến nửa đêm, hai mẹ con bỗng giật ḿnh thức giấc, nghe có tiếng động ầm ầm dữ dội từ phía vựa thóc. Mở cửa vựa thóc ra, không thấy bà lăo cùi đâu, mà là một con giao long lớn uốn ḿnh ầm ầm như tiếng sấm, đầu gác lên giường đuôi tḥ xuống đất. Hai mẹ con kinh hăi trở ra, thao thức, lo sợ, không ngủ được nữa. Đến sáng, thấy bà lăo đi ra từ vựa thóc, nói:

Tôi thật sự không phải là người, tôi là một con giao long, chỉ giả dạng ăn mày để thử ḷng từ thiện của tín hữu nam nữ đến làng Nam Mẫu lễ Phật. Tất cả mọi người đều xua đuổi tôi, ngoại trừ hai mẹ con nhà cô. Họ đều là khẩu Phật tâm xà, sẽ không tránh khỏi h́nh phạt của bề trên đă giao phó cho tôi thi hành, đó là một trận đại hồng thủy. Tôi cho hai mẹ con nhà cô gói tro này hăy răi quanh nhà để tránh khỏi kiếp nạn này. C̣n hai mảnh vỏ trấu này sẽ giúp mẹ con nhà cô cứu người.

Nói xong, bà lăo liền biến mất. Qua ngày hôm sau, trong lúc mọi người đang chen nhau đến dự lễ Phật giữa làng, bỗng nhiên, gần đó có một cái ống nước bị vỡ và làm cho nước tràn vào làng. Người ta trèo lên mái nhà, trèo lên cây. Nhưng nước cứ dâng tràn đầy lên măi, ngập cả những nóc nhà và cây cao. Tất cả mọi người đều bị chết ngộp, trừ hai mẹ con bà goá kia v́ nước dâng tới đâu th́ mảnh đất nhà bà lại được nâng cao hơn, bà thả hai mảnh vỏ trấu xuống nước lập tức biến thành hai chiếc thuyền. Mặc cho mưa to gió lớn,hai mẹ con chèo thuyền đi cứu người.”

https://daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2015/04/Ba%20be%202.jpg

Những chiếc thuyền độc mộc trên hồ Ba Bể gợi nhớ tới thuyền làm từ mảnh vỏ trấu của mẹ con bà Góa tốt bụng năm xưa (ảnh: kinhtenongthon.com.vn)

Hai mẹ con bà góa nhờ có hai mảnh vỏ trấu làm thuyền bất chấp mưa to nước lớn đă bơi thuyền đi vớt mọi người, rồi chạy thoát lên một mỏm núi. Tại đó, họ dựng một gian nhà nhỏ sinh sống. Nơi này, về sau trở thành một ngôi làng đông đúc, và ngày nay vẫn có tên là làng Năm Mẫu.

C̣n thung lũng bị nước tràn ngập th́ hoá thành 3 cái hồ mênh mông như biển, nên người ta gọi là hồ Ba Bể. Nước ở ba hồ lưu thông nhau, nhưng ghe thuyền không thể đi được từ hồ này sang hồ kia, v́ có các đập đá lớn ngăn trở. Hồ rộng bát ngát, nước trong xanh như ngọc bích, nổi bật giữa núi rừng hùng vĩ. Giữa hồ là một ḥn đảo nhỏ, người địa phương gọi đó là g̣ Bà Góa.

Ba Bể ngày nay

Ba Bể ngày nay thuộc địa phận xă Nam Mẫu huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, cách Hà Nội khoảng 220km. Người dân địa phương gọi Ba Bể là Slam Pé, nghĩa là ba hồ. Tên gọi xuất phát từ việc hồ là nơi tụ lưu của ba nhánh sông Pé Lầm, Pé Lù, Pé Lèng.Hồ Ba Bể rộng 500 ha, có độ sâu trung b́nh 17-23m, đáy hồ được phủ một lớp đất sét dày 200m. Ba Bể là một trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới.

Các nhà địa chất th́ giải thích rằng, chừng hai trăm triệu năm trước, vào cuối kỷ Cambri, do biến động địa chất của vỏ trái đất, nên đă tạo ra chiếc hồ quư giá. Nhưng có một điều kỳ lạ là từ xa xưa, nước hồ vẫn cứ ngăn ngắt xanh trong như nước mưa, mùa lũ, hai con sông Tà Hán và Chợ Lên có đổ nước đục vào th́ vẫn không làm cho nước hồ bị đục đi, cứ như nó đă được lọc ngay từ cửa sông vậy (trong khi sông Văn Úc lại cứ làm cho nước biển Đồ Sơn ngầu lên).

Và mặc dù nằm trên các dăy núi “lưng chừng trời”, địa h́nh caxtơ với quá nhiều hang động và kẽ nứt thoát nước khổng lồ, hồ Ba Bể vẫn tồn tại mấy trăm triệu năm qua quả thực là sự nhiệm màu.

https://daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2015/04/ho-ba-be-2.jpg
Giữa trùng điệp núi đá vôi lại có một vùng nước mông mênh như biển hồ treo trên núi – (Ảnh: sinhthaibabe.com)

Giữa mênh mông của hồ nước, có một ḥn đảo nhỏ xinh xắn nằm giữa hồ 1 Pé Lèng của Ba Bể. Đảo được tạo thành bởi những phiến đá to nhỏ, xếp chồng lên nhau, cây cối trên đảo xanh tốt quanh năm, rễ cây buông xuống ôm lấy những phiến đá, nh́n xa đảo như một ḥn non bộ giữa mặt hồ rất đẹp. Với người dân địa phương từ đời này sang đời khác, g̣ Bà Góa được coi là miếu thờ hai mẹ con người đàn bà tốt bụng năm xưa.

https://daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2015/04/backan.jpg
G̣ bà góa (ảnh: hoangviettravel.vn)

Mặt hồ trong xanh như ngọc bích, phẳng lặng như tấm gương soi khổng lồ in bóng núi đá, mây trời. Không chỉ mang vẻ đẹp của một hồ giữa lưng chừng núi mà nơi đây c̣n có hệ thống phức hợp ao, động, thác, khiến Ba Bể trở thành viên ngọc không t́ vết nổi bật giữa núi rừng hùng vĩ của miền thượng du Bắc Việt.

Từ sáng sớm mờ sương, mặt hồ trắng bạc mênh mông, những chiếc thuyền độc mộc lướt nhẹ như ru, như hiện ra từ miền cổ tích.

Thuyền độc mộc là đặc sản du lịch của vùng này. Gọi là độc mộc nghĩa là cả chiếc thuyền chỉ làm duy nhất bằng một khúc gỗ. Cứ đinh, lim, sến, táu, chai, nghiến mà hạ xuống. Cây to th́ được thuyền to. V́ vậy thuyền độc mộc rất dài, mà chiều ngang th́ rất hẹp, thường chỉ chở được hai người.

Từ xa xưa, bà con đă sống chủ yếu bằng nghề chăn nuôi và đánh bắt cá trên ḷng hồ, nên con thuyền gắn liền với từng người, từng gia đ́nh. Người ta c̣n cho rằng, sau trận đại hồng thủy vẫn lưu lại trong kư ức, nhớ đến hai mảnh vỏ trấu làm thành thuyền giúp người ta qua cơn hoạn nạn, nên người dân ở đây rất coi trọng chiếc thuyền. Ngay từ bé, lũ trẻ đă được cha mẹ dạy cho làm quen với nước, dạy bơi thuyền và dạy đánh bắt cá. Người phụ nữ Tày Ba Bể chèo thuyền cực giỏi.

Xă Nam Mẫu ngày nay chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày sinh sống với những ngôi nhà có kiến trúc cổ theo kiểu nhà sàn nằm dựa lưng vào vách núi, soi bóng xuống mặt hồ nước xanh. Người dân nơi đây vẫn c̣n giữ ǵn được nhiều giá trị văn hóa, phong tục truyền thống như các điệu hát Then, sli, lượn… với những lễ hội mang màu sắc tâm linh: Lễ cầu mùa, cầu mưa, lễ hội đua thuyền độc mộc, lễ mừng thọ cho người già, lễ mừng đầy tháng con…

Người dân nơi đây cởi mở và thân thiện, và có lẽ từ trong kư ức xa xôi của họ họ đều nhắc ḿnh cần phải sống tốt hơn và không được ghẻ lạnh với người bệnh tật khốn khó.

https://daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2015/04/24012014tcq35164309334.jpg
Bản làng bên hồ nước xanh (ảnh: qdnd.vn)

Mộc Lan


Post ngày: 12/08/18 

Nguồn: Internet

Hồ Ba Bể

Thành Phương

Dù chỉ đến Ba Bể một lần bạn sẽ có được niềm vui kỳ lạ. Bởi v́ Ba Bể là một trong 500 cái hồ trên thế giới cần được đặc biệt bảo vệ, là "Viên ngọc xanh" quư giá của Việt Nam đang được UNESCO xét duyệt để công nhận là di sản văn hoá của toàn nhân loại.

Đó là một cái hồ gồm 3 nhánh lớn: Pé Lầm, Pé Lù, Pé Lèng có diện tích tổng cộng 5 km2, độ sâu từ 25 đến 35 mét, nằm vắt vẻo trên độ cao 150 mét so với mặt biển ở vùng núi đá vôi thuộc xă Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, cách Hà Nội khoảng 220 km theo đường bộ.

Ô tô đậu giáp bờ hồ Pé Lầm. Đông người th́ thuê một thuyền gỗ lớn có gắn máy, ít người và ưa mạo hiểm th́ thuê một hoặc vài chiếc thuyền độc mộc do các cô gái Tày áo xanh uyển chuyển chèo lái từ một đến hai ngày là bạn sẽ có một cuộc du ngoạn lư thú và bất ngờ.

Điều bất ngờ đầu tiên là ngay trong hồ Pé Lầm lại có một cái hồ nhỏ nhưng nằm trên một ḥn đảo và mang cái tên đầy màu sắc huyền thoại: Ao Tiên. Tại đây, bạn có thể thoả thuê tắm mát song bạn sẽ chẳng thể nào hiểu được v́ sao ở tít trên đỉnh núi đá vôi cao hơn mặt hồ khoảng 100m mà nước Ao Tiên vẫn đầy ắp trong veo.

Ở Pé Lù, nếu đúng vào các ngày từ mồng 7 đến 10 tháng Giêng Âm lịch, bạn sẽ không thể không ghé thuyền vào đảo An Mă dự Hội xuân Ba Bể cùng dân làng náo nức cổ vũ cho các tṛ chơi dân gian truyền thống như thi bơi thuyền độc mộc, bịt mắt bắt dê, chọi ḅ, đấu vật, ném c̣n giao duyên...

Đến Pé Lèng, bạn nhớ ghé thăm đảo P̣ Giả Mải - tức G̣ Bà Goá, nơi đặt tấm bia đá niên hiệu Khải Định thứ 9 (1925) ghi lại truyền thuyết về sự h́nh thành Ba Bể - một câu chuyện xúc động đề cao ḷng nhân ái của con người.

Từ Pé Lèng chảy xuôi chừng 800 mét, ḍng sông Năng xuyên qua khối núi đá vôi Lũng Nham tạo ra Động Puông dài 300 mét cao 30 mét, nhũ đá muôn h́nh vạn trạng, huyền ảo, lung linh.

Rời Động Puông, thuyền lướt êm qua bản Tàu, bản Cắm đến bản Húa Tạng th́ ḍng sông Năng bị hàng trăm tảng đá lớn chặn lại khiến nó phải tách ra nhiều ḍng nhỏ, chảy xiết, tạo thành thác Đầu Đẳng hùng vĩ. Thác dài tới hơn 1.000 mét, tạo thành ba bậc, bậc trên chênh với bậc dưới từ 3 đến 4 mét theo chiều dài. Bao nhiêu mệt nhọc trong quá tŕnh đi đường được khí mát từ thác nước toả ra, xua tan, con người bỗng trở nên sảng khoái.

Từ trên cao nh́n xuống, ḍng sông Năng, sông Chợ Lèng, suối Tả Han, suối Nà Pḥng... như những dải lụa mỡ gà óng ả, uốn lượn ven hồ, quanh năm cung cấp nước để mặt hồ luôn đầy ắp, xanh trong, trong đến mức bằng mắt thường bạn có thể nh́n thấy nhiều loại thực vật thuỷ sinh nằm sâu trong nước.

Cả một phức hệ bao gồm hồ, sông, suối, núi rừng, hang động đă giữ cho nước hồ Ba Bể có nhiệt độ trung b́nh cả năm 22oC ấm áp về mùa đông, mát mẻ về mùa hè để Ba Bể là nơi nghỉ ngơi du ngoạn lư tưởng 4 mùa của khách thập phương.

Ba Bể càng đẹp hơn bởi tài nguyên rừng phong phú, đa dạng. Các nhà khoa học trong và ngoài nước đă phát hiện trong ḷng hồ có 87 loài cá nước ngọt đặc trưng của vùng đông bắc Việt Nam, trong đó có các loài quư hiếm như cá chép ḱnh, rầm xanh, anh vũ và cá lăng. Trên rừng, đă phát hiện 620 loài thực vật (có nhiều loại gỗ quư: đinh, trai, nghiến, lát..), 38 loài thú, 111 loài chim, 100 loài bướm, 18 loài ḅ sát... Trong đó có các loài đặc hữu: trúc dây, tảo đỏ, voọc mũi hếch, voọc đen má trắng; các loài quư hiếm được ghi vào Sách Đỏ Việt Nam: phượng hoàng đất, gà lôi, công trĩ, hươu xạ, gấu ngựa, báo hoa mai...

Ba Bể c̣n là nơi ẩn chứa kho tàng văn hoá nghệ thuật truyền thống lâu đời, phong phú và độc đáo: truyện thần thoại cổ tích, ca dao, dân ca, nhạc cụ dân tộc với các làn điệu hát lượn ới, hát lượn then, slương, lượn soi.. Dù bạn nghỉ qua đêm ở đâu - khách sạn trong khu trung tâm vườn Quốc gia Ba Bể hay một ngôi nhà gỗ khang trang, thoáng mát, ở các bản làng nằm rải rác ven hồ - bạn đều có thể được nghe đàn, nghe hát. Những tiếng đàn, lời hát làm say đắm ḷng người, và người đàn, người hát chẳng phải ai xa lạ mà chính là các cô gái Tày áo xanh, xinh đẹp duyên dáng đă chèo thuyền độc mộc đưa du khách trên hồ, hay là người đầu bếp tài ba, tác giả của những món ăn "dân tộc", "đặc sản" mà bạn đă may mắn thưởng thức; Và cũng có thể bạn đă suưt xoa khâm phục khi chiêm ngưỡng một tấm thổ cẩm rực rỡ do chính cô dệt lên tại bản Bó Lù, cách bến thuyền phía tây chỉ vài trăm mét.

Đă bao đời nay, khi nói đến thắng cảnh nổi tiếng này người ta không thể không nhắc đến h́nh ảnh tuyệt vời của các cô gái Tày xinh đẹp:

"Bắc Kạn có suối đăi vàng, Có hồ Ba Bể, có nàng áo xanh".

 

Hồ Ba Bể-ứng cử viên Di sản thế giới

 
Cùng với chùa Hương, Băi đá cổ Sa Pa, Hồ Ba Bể sẽ là đại diện của Việt Nam đề cử UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Hai giá trị lớn nhất của Hồ Ba Bể là cảnh quan địa chất độc đáo và giá trị nổi bật về địa chất địa mạo. Ngoài ra, Hồ Ba Bể c̣n có giá trị to lớn về đa dạng sinh học.


 

Trước khi được chính thức đưa lên danh sách đề cử, năm 1995 Hồ Ba Bể đă được Hội nghị Hồ nước ngọt thế giới, tổ chức tại Mỹ công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ. Cuối năm 2004, Vườn quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn di sản ASEAN.

Hồ treo lơ lửng trong làng đá cổ

Về cảnh quan địa chất, đây là khu vực thể hiện rơ rệt dấu ấn lịch sử của các thời kỳ h́nh thành vỏ trái đất. Về địa chất địa mạo, đây là vùng đá vôi cổ rộng lớn, có đặc điểm kiến tạo rất đặc biệt. Vài năm gần đây, Viện địa chất phối hợp với Hội địa chất Bỉ đă tiến hành nghiên cứu vùng đá vôi Hồ Ba Bể. Họ khẳng định đây là vùng đá vôi có niên đại 450 triệu năm. Điều kỳ thú là trong quá tŕnh biến đổi địa chất, đá vôi đă biến thành những mảng đá hoa cương.

Theo các nhà địa chất th́ việc đá vôi trở thành đá hoa cương là điều vô cùng độc đáo và hiếm thấy. Giữa một vùng núi đá vôi lại có một cái hồ khổng lồ treo lơ lửng (thông thường giữa các vùng đá vôi khác có những khe nứt, nước bị "tuột" xuống thành các ḍng sông ngầm). Nhưng ở đây đáy hồ có một lớp đất sét dày tới 200 mét bịt kín, chính địa tầng sét này không cho nước thoát xuống và hồ được h́nh thành như vậy. Hồ hơi co lại ở giữa thành một hành lang bị kẹp giữa các vách đá dựng đứng. Giữa hồ có hai đảo nhỏ, đảo lớn giống như h́nh chú ngựa đang đóng cương lội nước nên được đặt tên là hồ An Mă.
Là hồ có kiến tạo lớn nhất miền bắc nằm giữa vùng đá phiến và đá vôi ở độ cao 145 mét, Hồ Ba Bể dài hơn tám km, rộng ba km, sâu từ 20-30 mét có nhiều hang động và suối ngầm khi ẩn khi hiện. Toàn cảnh hồ như một bức tranh thủy mặc làm say ḷng những du khách tới nơi đây.
Gọi là Ba Bể bởi hồ được tạo thành bởi ba nhánh sông lớn hợp lưu mà thành. Ba nhánh sông này là Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng (tiếng Tày, pé là hồ). Chung quanh hồ là quần thể du lịch Ao Tiên, đảo P̣ Giả Mải (đảo Bà Gúa), động Puông, thác Đầu Đẳng)...
Từ Pé Lèng xuôi khoảng 800 mét, ḍng sông Năng xuyên qua khối núi đá vôi Lũng Nham tạo ra động Puông dài 300 mét, cao hơn 30 mét với nhiều nhũ đá muôn h́nh vạn trạng, huyền ảo và lung linh. Những đợt bào ṃn hàng triệu năm của con sông thời gian vào dăy núi đá vôi đă tạo nên một chiếc động kỳ bí trong một chiếc hồ lạ kỳ.
Ḍng sông uốn ḿnh thơ mộng qua những khúc quanh hẹp trong ḷng hang, luồn dưới những rèm thạch nhũ đá đẹp lạ lùng. Trong hồ có tới 50 loại cá trong đó có rất nhiều loại cá quư hiếm như cá có Ba Bể, cá chiên ở thác Đầu Đẳng, cá chép ḱnh, cá Dầm Xanh...
Cùng với Hồ Ba Bể, Vườn quốc gia Ba Bể là một di sản thiên nhiên đẹp, quư giá vào bậc nhất nước ta cần phải được bảo vệ, khai thác đưa khách du lịch tới tham quan, nghỉ dưỡng, nghiên cứu. Vườn Ba Bể có diện tích hơn 23 ngh́n ha. Đây là một hệ thống rừng nguyên sinh trên núi đá vôi bao bọc chung quanh hồ nước trong xanh. Ở đây có tới 417 loài thực vật và 299 loài động vật có xương sống. Nhiều động vật quư hiếm như phượng hoàng đất, gà lôi, voọc mũi hếch... sinh sống tại vườn.

Điểm du lịch sinh thái hấp dẫn

Đối với du khách lần đầu tiên tới, quần thể rừng quốc gia Ba Bể luôn ẩn chứa những điều kỳ bí hoang sơ qua những câu chuyện kể mang mầu sắc huyền thoại. Đến với Ba Bể là đến với viên ngọc bích của vùng Đông Bắc, có người lại ví Hồ Ba Bể như Vịnh Hạ Long của tỉnh Bắc Cạn.

Khu du lịch sinh thái Ba Bể cách Hà Nội 240 km, phương tiện đi tới đây chỉ duy nhất bằng ô-tô, tuy nhiên với phương tiện này, du khách có thể ghé thăm những địa danh khác của Bắc Cạn. Sau tám tiếng trên xe ô-tô tương đối vất vả, bù lại, du khách có thể thấy Hồ Ba Bể với làn nước trong xanh mầu ngọc bích êm dịu sẽ làm xóa tan nhanh cảm giác mệt mỏi để ḥa ḿnh vào thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp.
Khí hậu Hồ Ba Bể chia làm hai mùa: mùa mưa và mùa khô, nhiệt độ trung b́nh trong năm khoảng 25 độ C. Khu vực Hồ Ba Bể là nơi quần tụ của bà con người Tày. Từ khi du lịch nơi đây phát triển, đời sống của bà con khấm khá hẳn lên.
Một điều lư thú khi đến với Ba Bể là bạn sẽ chính là những vị khách trên những chiếc thuyền độc mộc do bà con người Tày cầm lái. Họ chính là những hướng dẫn viên không chuyên nhiệt t́nh và đầy hiểu biết, đem lại cho bạn từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trong cuộc hành tŕnh khám phá vùng đất thiên nhiên hoang sơ này.
Nếu muốn, bạn sẽ được người dân hiếu khách nơi đây mời về nhà, cùng tham gia sinh hoạt trong đời sống hằng ngày với bà con dân tộc, cùng uống chén rượu ngô cay nồng nhắm với những thịt lợn mọi nướng được lấy từ gác bếp xuống để đăi khách quư. Khi đă thấm mệt, bạn dễ dàng đưa ḿnh vào giấc ngủ bởi làn gió mơn man thổi nhẹ và tiếng chèo khua nước để rồi sớm mai sẽ bắt đầu vào cuộc hành tŕnh khám phá mới lạ.
THÁI SƠN

Vườn quốc gia Ba Bể

Ba Bể là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất ở Việt Nam và từ lâu đă trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều du khách. Điều này, cùng với sự có mặt của nhiều loài thú quư hiếm, đặc biệt là Voọc đen má trắng, đă dẫn đến quyết định thành lập Vườn quốc gia Ba Bể - Vườn quốc gia thứ tám ở Việt Nam - vào năm 1992.

Mặc dù có các cánh rừng bao quanh trải dài sang tận phía Nam Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang với nhiều loài động vật đang bị đe dọa như Vạc hoa, diện tích thực sự của vườn chỉ có hơn 7.000 ha, và như vậy Ba Bể là khu bảo vệ có diện tích nhỏ nhất trong số các khu bảo vệ đang diễn ra các hoạt động của dự án PARC.

Nét nổi bật nhất của Vườn quốc gia chính là hồ Ba Bể, được bao bọc bởi các cánh rừng trên núi đá vôi, và là nơi trú ngụ của nhiều loài cá nước ngọt đặc hữu. Hồ cũng c̣n là nơi cung cấp nguồn chất đạm (protein) và tích trữ nước ngọt quan trọng cho nhiều thôn bản ở khu vực xung quanh.

Vườn quốc gia Ba Bể hiện vẫn là nơi sinh sống của một số lượng lớn dân cư thuộc các dân tộc như Tày, H’mông và Dao. Hiện trạng sử dụng đất không bền vững đang là mối đe doạ lớn nhất đối với công tác bảo tồn đa dạng sinh học lâu dài ở Ba Bể.


Post ngày: 12/08/18 

Nguồn: Internet

 

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 12/08/18