Home Tm Ca Dao Trợ Gip Tm Ca Dao Trang Chủ Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Hoa Sen, Hồn Việt

Sen thanh cao, trắng trong v tinh khiết; bn đen đa, nhớp nha v dơ bẩn. Sen v bn, d l hai thi cực, hai hnh ảnh tương phản, đối chọi nhau, nhưng lại rất gần nhau. Ni đến sen người ta nghĩ ngay đến bn, nghĩ đến sự cao qu vươn ln sống ngạo nghễ từ giữa những vng đất tội lỗi .

Trong đầm g đẹp bằng sen,
L xanh, bng trắng, lại chen nhụy vng.
Nhụy vng, bng trắng, l xanh,
Gần bn m chẳng hi tanh mi bn.
(CD)

  

 

Về nghĩa của cu ca dao, ai cũng hiểu, nhưng nếu ai đ c từng trầm mnh trong những đầm sen, từng thọc tay vo bn để ko ln những ng sen trắng nỏn th sẽ thấm tha với cu ca dao ở trn hơn. V khng chỉ ng sen mu trắng nỏn tương phản với mu bn đen m hương vị của hoa sen cũng chẳng vướng vu hay bị nhiễm mi bn. Ngược lại cn phảng phất một mi hương nhẹ nhng thanh khiết v dễ chịu. Sen sống giữa bn snh nhưng khng bị lấm lem, sen tặng cho cuộc đời những bng hoa tinh khiết, thanh cao. Ban ngy hoa sen nở, nhưng sẽ khp kn lại lc về đm như để trnh sự xm nhập của bng đm u tối, giữ vẹn ton hương sắc trinh bạch, thanh cao của một loi hoa cao qu.
Hoa sen tượng trưng cho sự uy dũng bất khuất của người qun tử, giữ chặt lng mnh trước cm dỗ của lợi danh, giữ cho mnh sự trong sạch d ở giữa chốn bn nhơ. Với Phật gio, hoa sen l biểu tượng của sự gic ngộ, cũng như sen mọc giữa chốn bn lầy, người gic ngộ sống giữa hồng trần, cuộc sống thế nhn với mun vn trọc vẫn bnh thản giữ gn đạo hạnh v sự trong sạch của bản thn khng để bị vướng bụi trần thế, bả lợi danh.

Sen khng chỉ l một loi hoa đẹp, một biểu tượng của người qun tử, của sự gic ngộ, m tất cả cc phần của sen, theo đng y, đều l thuốc chữa bệnh. Hạt sen (lin nhục) chữa thần kinh suy nhược, mất ngủ. Nhụy của hạt sen (lin tm) c vị đắng c tc dụng an thần. Gương sen (lin phng) phơi kh sắc uống c tc dụng cầm mu trong đại tiểu tiện. Tua nhị của hoa sen (lin tu) phơi kh sắc uống chữa băng huyết, thổ huyết, di mộng tinh. L sen (h diệp) dng tươi sắc uống chữa nn ra mu, chảy mu cam. Ng sen (lin ngẫu), dng lm thức ăn giải nhiệt, lm thuốc cầm mu, nấu nước tắm sẽ lm cho da thịt mịn mng, cơ thể sảng khoi. Ngoi ra sen cn được biến chế thnh những mn ăn quốc ty, hương vị đặc biệt VN như gỏi ng sen, mứt sen. Tr sen, một loại tr được ướp với hạt gạo trong hoa sen l một loại tr ngon, qu, v được người uống tr ưa chuộng.
Ngy xưa, lc đọc 2 cu thơ của nh thơ Nguyn Sa :

"Vẫn biết lng mnh l hương cốm,
Chả biết tay ai lm l sen."


Sinh trưởng ở trong Nam, d sen cũng l một hnh ảnh rất quen thuộc, nhưng ti khng thấm v hiểu được hai cu thơ diễn tả mối tnh "cốm, sen" của Nguyn Sa. Mi sau ny, ti mới biết l ở ngoi Bắc, người ta dng l sen để gi cốm. C một tc giả no đ, ti khng nhớ tn, đ viết. " Ăn cốm lng Vng chấm với hồng chn đỏ, thưởng thức hương thơm v ngọt nhẹ của cốm, với mi thơm v vị ngọt gắt của hồng. Ăn một nhm cốm như vậy, giống như đang nếm tất cả hương vị của đất trời, đồng nội, hương hoa ...". Th ra l như vậy, ti đ c thể tưởng tượng. Những l sen rộng bản, vươn cao khỏi mặt nước. Buổi sng, với những hạt sương, long lanh, trong vắt, cn đọng lại trn mặt l như những hạt trn chu trời đất ban tặng cho sen. D nắng hay mưa, ngy qua ngy, những l sen vẫn vươn cao, mở rộng che chắn cho những bng sen đang nở. Một ngy no đ, một bn tay ng của một c gi ngắt lấy tấm l sen đem về gi những hạt cốm dẻo thơm, mu xanh ngọc thạch. Hương đồng, cỏ nội quấn quyện với hương đồng cỏ nội. L sen giữ cho cốm dẻo v thơm lu, những hạt cốm xanh mu ngọc thạch nằm yn ổn trong lng l. Mi sen trong hương cốm. Một sự kết hợp hi ha v tuyệt vời. V cuối cng ti đ hiểu nh thơ Nguyn Sa đ v lng ng như hương cốm, hương của những hạt ngọc qu của đất trời, của hương đồng cỏ nội, của qu hương Việt Nam, v tm đu người tri m, tri kỷ. Khm ph, hiểu, giữ gn, ha hợp, bổ sung ... cho nhau như l sen v hạt cốm.

Hoa sen đ đi vo lng người, đi vo cuộc sống của người Việt tự ngn xưa . C thể ni nhn sen, ta c thể lin tưởng v nhận ra con người Việt Nam, nhưng nhn người Việt Nam c nhận ra được HOA SEN khng? Ngy nay, nhn vo x hội của người Việt Nam (cả hải ngoại v trong nước), một người Việt c đủ tự ho v khả năng để giải thch một cch tường tận nghĩa của cu ca dao trn cho một người ngoại quốc nghe khng? Cu hỏi lm trăn trở nhiều người Việt c tấm lng tha thiết với qu hương v dn tộc.

Nửa thế kỷ, dưới "nh sng" nhn tạo, qu cường độ v gay gắt của một chủ nghĩa ngoại lai, đ trở thnh ngọn lửa thiu đốt v hủy hoại những gi trị căn bản tạo thnh dn tộc Việt . Việt Nam trở thnh một x hội, nơi m tnh người, lương tm v đạo đức... khan hiếm như bng cy, như nguồn nước giữa sa mạc. Đầm nước Việt cạn kh, hoa sen Việt a tn, chết rũ. Bng đm bao phủ, cơn c mộng của những bng sen đỏ ngoi ln từ vũng mu thịt, nhầy nhụa, lạnh ngắt, tanh tưởi, nồng nặc mi tử kh. Cố gắng vượt qua vng bng tối lại mơ thấy những bng sen tạp chủng ngoi ln từ những vũng nước ao t. Tm ở đu đy, hương vị dịu dng v bng dng thanh cao của Hoa Sen Hồn Việt?

Buổi chiều cuối tuần, tịch mịch, yn vắng đến lạnh lng. Vạt nắng cuối ngy hờ hững rớt qua song, những di my xm tri lững lờ, lang thang, vi bng chim bay điểm thnh những chấm đen di động khng định hướng trn nền trời tĩnh mịch. Khng biết những đm my kia sẽ tri theo gi về đu? V những cnh chim c phải đang vội v bay về tổ ấm? Cn ta sẽ đi về đu cuối đoạn đường lưu lạc?

Nửa thế kỷ đ qua, một dấu chấm nhỏ của thời gian, một đoạn đường ngắn của lịch sử, một đời người. Như những giọt sương đọng trong lng chiếc l sen, đẹp lng lnh như kim cương dưới nh sng mặt trời buổi bnh minh bốc hơi mất dạng dưới cơn nắng gắt buổi trưa, những giấc mơ hồng thời nin thiếu cũng tan dần với thời gian v cuộc sống bương chải, tất bật nơi qu người. Mặt trời đ lặn, giọt nắng cuối cng đ tan, bng đm bao phủ vạn vật, một ngy nữa đ qua. Giấc mơ hoa sen hồn Việt nở rộ ở qu hương, nơi xứ người c về chăng, đm nay? C lẽ lại thm một đm trăn trở nối tiếp một ngy buồn thiu ....

Vẫn biết hồn ta l sen Việt.
Tm ở đu những hạt cốm thơm?

L Lạc Long
(TTL/TCT/MAI/5/4/2006)
 

 

Nguồn: saigontimesusa

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hong Vn, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hong Dũng
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18