Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 
Di tích khảo cổ G̉ THÀNH 

 

Di tích G̣ Thành thuộc ấp Tân Thành, xă Tân Thuận B́nh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, nằm trong khu dân cư, cách chợ Ông Văn, xă Đăng Hưng Phước 200 m và cách Ủy ban nhân dân huyện Chợ Gạo 6 km về phía Bắc.

Tên gọi G̣ Thành xuất hiện khi những người Việt đầu tiên đến khai phá vùng đất này; thấy trên g̣ có nhiều gạch, cho đó là vết tích của một thành xưa nên đặt tên là G̣ Thành, với mục đích đánh dấu một vị trí trong khu vực quần cư. Đây không phải là một thành của người Miên hay nhà Nguyễn như người dân địa phương thường gọi.

Năm 1987, Viện Khoa học xă hội tại thành phố Hồ Chí Minh đă đến tham gia Hội nghị 'Thông báo khảo cổ học' tại Tiền Giang và khẳng định G̣ Thành là di tích thuộc nền văn hoá Óc-Eo. Di tích đă được khai quật nhiều lần, phát hiện 12 hố thờ và mộ có dạng h́nh giếng nằm rải rác trên mặt g̣ và nhiều hiện vật bằng vàng, đồng, đá, đất nung đang được trưng bày tại nhà trưng bày trong khuôn viên di tích.

Hiện nay, khu di tích G̣ Thành đă được trùng tu, tôn tạo, có tường rào bao quanh, cổng chính được thiết kế theo những hoạ tiết, hoa văn thuộc nền văn hóa Óc-Eo rất độc đáo, có một nhà bao che một số đền tháp quan trọng, một nhà trưng bày hiện vật của di tích và một đ́nh thần trong khuôn viên rộng lớn, khang trang.

Đến tham quan di tích G̣ Thành, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những hố thờ từng bị chôn vùi dưới ḷng đất hàng ngàn năm, gợi nhớ cho chúng ta nhận thức mới về xă hội người Phù Nam, về các quy luật phát triển lịch sử, xă hội trên vùng đất Nam bộ, trên đất nước Việt Nam và cả Đông Nam Á.

Hàng năm, di tích G̣ Thành thường xuyên đón nhiều đoàn khách trong nước và nước ngoài đến tham quan, đặc biệt là các em sinh viên, học sinh đến tham khảo để phục vụ cho công việc học tập.

Di tích G̣ Thành được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) công nhận di tích cấp quốc gia năm 1994.

Các h́nh ảnh về Di tích khảo cổ G̣ Thành

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

 


Nguồn: tiengianggov

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18