Home Tm Ca Dao Trợ Gip Tm Ca Dao Trang Chủ Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Lễ cng thần rừng của người Pu Po.

Dn tộc Pu Po thuộc nhm ngn ngữ Ka-Đai, l một trong 5 dn tộc c số dn t nhất trong cộng đồng cc dn tộc Việt Nam. Dn tộc Pu Po hiện chỉ c 705 người, trong đ nam 346, nữ 359. 

Tại H Giang, người Pu Po hiện c 606 người, sinh sống chủ yếu tại cc x Phố L (huyện Đồng Văn); Sủng Trng v Ph Lũng (huyện Yn Minh), ngoi ra cn một số hộ gia đnh sinh sống rải rc tại huyện Mo Vạc. Mặc d số dn khng đng, nhưng người Pu Po lại sinh sống kh phn tn trn rẻo cao bin giới Việt-Trung. 


L một dn tộc c số dn qu t, người Pu Po lun đứng trước sự đe dọa bị đồng ha bởi cc dn tộc c số dn đng hơn. Mặc d gặp nhiều trở ngại lớn trong việc bảo tồn cc gi trị văn ha truyền thống của dn tộc, song nhiều năm qua, dn tộc Pu Po ở H Giang vẫn gn giữ nguyn vẹn lễ cng thần rừng. 

Với người Pu Po, lễ cng thần rừng c một nghĩa rất đặc biệt, họ quan niệm thần ph hộ cho cuộc sống người dn v thần ngụ ở trn rừng nn từ xa xưa, cụ tổ của dn tộc Pu Po đ thề ở miếu trước cửa rừng rằng sẽ dạy bảo con chu giữ gn rừng thing. 

Tn ngưỡng thờ giữ rừng, cng rừng, với người Pu Po chnh l cng tổ tin. Rừng thing c vai tr quan trọng trong đời sống hng ngy cũng như trong đời sống tm linh của họ. Những khu rừng được chọn lm rừng thing người dn phải tun thủ một cch nghim ngặt, khng được chặt cy, lấy củi, ph rừng, đốt nương rẫy, khng vứt rc, khng chăn thả gia sc, giữ cho rừng sạch sẽ, trong lnh. 

Hng năm, cứ vo ngy 6/6 m lịch, người Pu Po lại tổ chức lễ hội cng thần rừng v họ cho rằng, ngy 6/6 m lịch l ngy sạch sẽ nhất trong năm, trời đất đều linh thing. Địa điểm tổ chức lễ hội l thn Chng Trải, x Phố L, huyện Đồng Văn (H Giang). Nơi tổ chức lễ cng l một g, gần ba rừng pha đầu bản người Pu Po sinh sống. 

Lễ vật cng thần rừng gồm c một đi g trống, mi tượng trưng cho sự sinh si nảy nở; một con d đực lng mu đen to khỏe; bnh nếp v trứng luộc được cắt ra thnh nhiều miếng nhỏ. Lễ cng được tiến hnh qua bốn bước. 

Bước thứ nhất, dng ln thần rừng những lễ vật vẫn cn sống, gồm một con d v một đi g; 20 lt bnh nếp được cắt thnh miếng nhỏ by ở hai nơi: Một phần được by trn đn cng, một phần được by trong chiếc nong đặt trước đn cng. 

Bước thứ hai, cc lễ vật vẫn cn sống, gồm d v đi g sau khi dng ln thần rừng sẽ được đem đi mổ thịt. Sau khi cắt tiết xong th cc con vật v cả tiết của chng tiếp tục được dng ln thần rừng. 

Bước thứ ba, cc con vật sau khi được mổ thịt dng cng thần rừng sẽ được đưa đi lm sạch sẽ v nấu chn, rồi đem trở lại đn cng để tiếp tục dng ln thần rừng. 

Bước thứ tư l cng chng sinh, thầy cng sẽ mời hương hồn của tất cả cc bậc tiền bối của tộc người Pu Po cng về để chứng kiến lễ cng thần rừng v cng với thần rừng ghi nhận những lời cầu nguyện của tộc người Pu Po, từ đ thm ph hộ cho rừng của người Pu Po cũng như rừng của cc dn tộc khc trn địa bn mi thm xanh v khng ngừng pht triển. 

Sau khi cng đủ bốn bước, gi lng v dn bản tới chỗ cy tổ cao v to nhất khu rừng để thắp hương v bo co với thần Rừng l buổi lễ cng thần Rừng đ hon tất. Sau đ thầy cng xin thần rừng một t cy non để b con dn tộc Pu Po trồng vo những khoảng đồi cn trống. 

Mục đch của Lễ cng thần Rừng của người Pu Po l cầu sự an lạc cho vạn vật, sự an lnh cho con người, sc vật v cỏ cy. Lễ cng thần rừng khng những c gi trị su sắc về tinh thần m cn khẳng định vai tr, vị tr của cộng đồng gắn với thin nhin. Từ yếu tố tm linh đến cuộc sống sinh hoạt, lễ cng thần rừng l một hoạt động bảo vệ rừng c tnh cộng đồng chặt chẽ v đem lại hiệu quả thiết thực ở vng cao ni đ.

(Nguồn TTXVN)

 

Nguồn: Internet

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hong Vn, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hong Dũng
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18