Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Cô dâu Ngái: Khóc...7 ngày trước khi về nhà chồng

(VOV4) - Đám cưới là ngày vui, ngày hạnh phúc trong cuộc đời mỗi người, nhưng các cô gái người Ngái trước khi đi lấy chồng lại dấm dứt khóc, lại u sầu, hoang mang. Có cô khóc liền 7 ngày trước khi về nhà chồng, khóc đến khi chú rể rước dâu về. Thậm chí, họ hàng, bạn bè cũng đến… khóc cùng. Thật là một chuyện lạ!  

Ngày trước, đám cưới của người Ngái khá nặng về lễ vật. Ngoài tiền mặt, thịt, rượu, gạo, chè, thuốc… nhà gái thách cưới, nhà trai phải sắm đủ chăn màn, quần áo cho con dâu. Bà Hà Thị Hường, ở xóm Tam Thái, xă Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên kể, đến thế hệ bà th́ những thủ tục rườm rà và lễ vật thách cưới mặc dù vẫn được đề cao, nhưng đă giảm đi nhiều so với trước:

-Trước, ăn hỏi, nhà gái thách nhà trai phải cho bao nhiêu bộ quần áo, chăn màn. Mẹ tôi, từ lúc lấy chồng đến lúc già, quần áo mặc vẫn c̣n. Nhiều, đủ cái tủ to 2 người khiêng!

Thế nhưng, theo bà Hường, điều đặc biệt nhất trong đám cưới của người Ngái không phải là lễ vật mà là ở tục… cô dâu khóc trước khi về nhà chồng. Sau ngày ăn hỏi, tức là sau khi đă nhận đủ những lễ vật của nhà trai, đáng lẽ, nhà gái phải vui mừng, rôm rả, th́ ngược lại.

“Tiền vàng, gạo thuốc của “nhà người ta”, cha mẹ ḿnh đă nhận rồi; quần áo, chăn màn “người ta” mang đến, ḿnh cũng đă nhận, ḿnh phải ăn ở sao cho tṛn đạo làm dâu con, làm vợ” - bà Hường bảo. Đó là suy nghĩ, là trăn trở của hầu hết các cô gái người Ngái trước ngày cưới. Cộng với tâm lư sắp phải xa bố mẹ, xa gia đ́nh, nên các cô không ḱm nén được cảm xúc.
 

Vợ chồng già người Ngái. Ảnh: KT

Ngày lấy chồng, bà Hường khóc 7 ngày. Thời đó, có người c̣n thuê người về khóc. Chị em thân đến chơi nhà, mẹ cô dâu bảo: Mày ở đây khóc với nó, bao giờ nó đi lấy chồng hăy về.

Các cô gái Ngái khóc có bài có bản, rằng bố mẹ nuôi con trưởng thành, giờ con đi không biết ra sao, sướng hay khổ… Con gái khóc, bố mẹ cũng khóc. Khóc rằng: Thôi con cứ về, chịu khó làm ăn. Đừng láo lếu, người ta đánh khổ. Người ta dạy thế nào th́ phải nghe thế.

Anh trai, em trai, chị em cô dâu cũng khóc. Khóc đến bao giờ em ra cửa th́ thôi. Chia tay, các anh khuyên em: “Em về thôi, đừng khóc nữa. Em về ngoan ngoăn làm ăn, không để bố mẹ chửi, anh em chửi, mang tiếng bố mẹ ḿnh”. Có cô dâu khóc tới khi nhà trai đến đón dâu, khóc đến không ăn được cơm, anh trai phải bón!

Cô gái bày tỏ sự biết ơn, t́nh cảm với bố mẹ, anh chị em trong lời khóc. Cha mẹ dạy bảo con cách làm ăn, đối nhân xử thế, anh chị dặn ḍ em bằng lời khóc. Ông Hoa Huân, ở xóm Tam Thái, bảo rằng khóc trong đám cưới không giống như khóc khi nhà có người mất hay có chuyện ǵ buồn phiền. Khóc đấy, nhưng mà vẫn vui: “Khóc như là hát, v́ lo lắng, v́ thương nhớ cha mẹ. Nhưng, trong lời khóc vẫn vui , v́ đi lấy chồng mà. Phong tục của người Ngái là phải khóc, nhưng mà người ta không khóc nức nở, mà khóc than, khóc để dặn ḍ, dạy bảo. Lời khóc vừa giống lời dặn ḍ, lại giống lời hát”.

Ngày nay, các cô gái người Ngái vẫn khóc trong ngày cưới của ḿnh, nhưng chỉ buổi tối trước ngày cưới. Khi nhà trai rước dâu, cô dâu vẫn khóc khi bước ra cửa nhà ḿnh. Nhiều bậc cha mẹ vẫn dùng lời khóc dặn ḍ con gái trước khi về nhà chồng. Phong tục cũ đă được cải tiến, phù hợp với hoàn cảnh và đời sống mới.


Post ngày: 12/08/18 

Nguồn: VOV4

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18