Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Hang cá "Thần" Cẩm Lương
Thanh Hóa

Trải qua đoạn đường dài gần 80km từ thành phố Thanh Hóa đến huyện Cẩm Thủy, một con đ̣ sẽ đưa bạn sang tả ngạn sông Mă để đến thăm hang cá Cẩm Lương (hay c̣n gọi là suối Cá "thần"), một trong những thắng cảnh thiên nhiên có vẻ đẹp độc đáo của vùng đất xứ Thanh.

Không khí mát lạnh của ḍng suối Ngọc với làn nước trong vắt trải dài dưới chân dăy núi Trường Sinh xanh ngát sẽ xoa dịu nỗi mệt nhọc của bạn ngay khi đặt chân đến đây. Đàn cá "thần" đông hàng ngàn con, tung tăng bơi lội dưới suối đổ dồn về phía bờ như để chào đón du khách đến thăm. Cá "thần" trông thật đẹp mắt, da cá óng mượt sắc vàng lẫn đen như khoác lên ḿnh một lớp gấm quư; vây và môi cá hồng tươi rực rỡ. Đàn cá chỉ bơi lội ở suối Ngọc chứ không mấy khi bơi ra khỏi ngă ba suối, nơi có đền thờ Tứ phủ Long vương. Ḷng suối được tạo bởi lớp đá cuội nên ḍng nước quanh năm trong trẻo. Từ đầu nguồn, theo con đường lên dăy núi Trường Sinh rợp bóng cây đăng, du khách sẽ đến cửa động Đăng ở độ cao 70m so với mặt đất. Bước vào động, những thạch nhũ đa sắc màu, lấp lánh như kim cương từ vách động, ṿm động rủ xuống, mang đến cho du khách bức tranh bồng lai tiên cảnh tuyệt mỹ. Động Đăng cao ráo, thoáng mát, ngước mắt nh́n lên ṿm động, có cảm giác đang đứng dưới một bầu trời đầy sao của đêm hè mát rượi. Ḷng động mênh mông sâu thẳm như không có điểm tận cùng. Tiếng róc rách của con suối nhỏ nép ḿnh bên vách động chợt thu hút sự chú ư của du khách. Đó là khởi nguồn của ḍng nước trong hang cá Cẩm Lương. Hang cá là một hồ nước thật rộng lớn nằm trong ḷng dăy núi Trường Sinh với hàng trăm cá "thần", mỗi con nặng khoảng 20kg. Cá "thần" loại lớn chỉ ra khỏi hang vào những ngày nước lên. Cá sinh sản ở trong hang, cá con lớn đến tầm 2kg th́ theo đường cửa hang bơi ra suối Ngọc.

Đến thăm hang cá, du khách đều có chung một câu hỏi: V́ sao lại gọi là cá "thần"? Truyền thuyết của người Mường kể rằng: xưa có hai vợ chồng hiếm muộn hàng ngày thường ra thửa ruộng bên suối để trồng trọt và bắt tôm cá ở suối làm thức ăn. Một hôm bà lăo ra suối và vớt được một quả trứng lạ. Bà thả xuống nước rồi tiếp tục ṃ cua, bắt cá nhưng vẫn chỉ ṃ được quả trứng đó. Bà mang về nhà và ông bà bàn nhau cho gà ấp thử. ít hôm sau, quả trứng đă nở ra một con rắn. Ông lăo mang rắn ra thả ở suối Ngọc, nhưng cứ thả th́ đến tối rắn lại về nhà. Lâu dần, rắn sống trong nhà thân quen như những con vật khác. Từ khi có rắn trong nhà, đồng ruộng không c̣n hạn hán, đời sống trong vùng thái b́nh, ấm no và hạnh phúc. Rắn được nhân dân trong làng tôn kính và gọi là chàng Rắn. Bỗng một đêm trời mưa to gió lớn, sấm chớp ầm ầm. Sáng hôm sau, dân làng thấy xác chàng Rắn dưới chân núi Trường Sinh, bên bờ suối Ngọc. Dân làng được thần linh cho biết: chàng chết v́ đánh thủy quái về phá hoại bản làng nên đă được Ngọc Hoàng phong Thần và chức Tứ phủ Long vương. Nhân dân lập đền Ngọc bên bờ suối để tưởng nhớ công lao của Tứ phủ Long vương. Cũng từ đó, suối Ngọc trước cửa đền có đàn cá "thần" hàng ngàn con ngày đêm về chầu thần và canh gác nơi đền Ngọc. Hàng năm, vào ngày tế lễ Tứ phủ Long vương, ông từ làm lễ xin thần và chờ khi chiều xuống, đàn cá vào hang, con nào c̣n sót lại ở suối nghĩa là tự dâng ḿnh làm lễ hiến sinh. Già làng mang cá ra đền cúng tiến thần linh rồi mời các cụ trong làng cùng hưởng. Lệ làng đến nay vẫn duy tŕ, do đó, đàn cá ở suối Ngọc không bao giờ vơi, mỗi ngày đông hơn và to ra. Bảo vệ đàn cá "thần" là việc làm tự nguyện trong tâm thức của bà con bản Mường nơi đây, với ước muốn thần linh ban cho mưa thuận gió ḥa, đồng ruộng tốt tươi.

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18