Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

Lễ hội điện Ḥn Chén
 

vcf_honchen1.gif (19360 bytes)Lễ hội Điện Ḥn Chén diễn ra một năm hai kỳ - tháng ba (lễ Xuân Tế) và tháng bảy (lễ Thu Tế).

Lễ hội diễn ra ở Điện Ḥn Chén trên núi Ngọc Trản và đ́nh làng Hải Cát, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Lễ Hội suy tôn Thiên Y A Na Thánh Mẫu. 

Thiên Y A Na Thánh Mẫu, nguyên xưa là nữ thần của người Chăm có tên là Pô Yang Inô Nagar, gọi tắt là Pô Nagar, tức Thần Mẹ Xứ Sở, mà theo truyền thuyết Chăm là Thần đă sáng tạo ra đất đai, cây cối, rừng gỗ quí, lúa, bắp,... và dạy dân cách trồng trọt.

Sau lễ tế là lễ rước Thánh Mẫu diễn ra vào ban đêm trên sông Hương. Đám rước đi từ điện Huệ Nam tới đ́nh làng Hải Cát trên những chiếc thuyền được ghép lại thành bè với đèn nến sáng trưng, cờ xí sặc sỡ. Trên bè là đông đảo thiện nam tín nữ trong trang phục khăn chầu, áo ngự lộng lẫy, muôn màu, muôn vẻ trông như những ông hoàng, bà chúa đời Nguyễn. Đám rước đem theo bàn thờ Thánh cùng long kiệu Thánh Mẫu và ḥm sắc vua phong, cùng các khí tự như tán, tàn, cờ, quạt; đội hầu bóng, những người phục dịch và khách hành hương. Đám rước sôi động trong tiếng nhạc của phường hát văn và phường bát âm. Tiếp đó là tế Túc Yết, hát thờ, lên đồng hầu bóng diễn ra suốt đêm.

Sáng hôm sau là lễ đại tế tại đ́nh. Buổi chiều các kiệu rước lại long trọng trở về điện Ḥn Chén. Đêm kết thúc hội có lễ phóng sinh và thả đèn.

 

 

Lễ hội Điện Ḥn Chén tại Huế

(NetCoDo) Trong 3 ngày, từ ngày 12- 14/8/2005 (tức là 8- 10/7 âm lịch), sẽ cử hành lễ hội Điện Ḥn Chén tại làng Hải Cát, huyện Hương Trà, Thừa Thiên Huế.

 

Các thuyền đang chuẩn bị xuất phát lên Điện Ḥn Chén để tham dự lễ hội
(Ảnh: Hoàng An)

Lễ hội năm nay có hơn 100 chiếc thuyền ghép lại thành những chiếc bè lớn gọi là bằng từ khắp cả nước đă đến Huế để dự lễ hội. Ngày lễ chánh tế sẽ được tổ chức trọng thể vào ngày 13/8, có lễ nghinh thần để rước Thiên Y A Na Thánh Mẫu từ Huệ Nam đến đ́nh làng Hải Cát.Thánh mẫu Thiên Y A Na được thờ ở Điện Ḥn Chén có gốc là nữ thần của Chàm, khi người Việt đến định cư ở Thuận Hoá , thấy bà linh thiêng cũng thờ theo. Chữ Thiên là từ Hán Việt được ghép vào Y A Na có nguồn từ đó, sản sinh từ thời phong kiến.

Được biết, trong suốt 3 ngày trên mặt sông Hương ở Điện Ḥn Chén  là các cuộc hát thờ, hầu đồng, hầu bóng với những bộ lễ phục rực rỡ theo nghi lễ cổ truyền. Vào lúc 14h ngày 14/8 sẽ kết thúc lễ hội Điện Ḥn Chén.

Ngọc Thanh Thuỷ

 
Lễ hội điện Ḥn Chén 

 

Hàng năm hai lần vào dịp xuân tế (mồng 2, mồng 3 tháng 3) và thu tế tháng 7, Điện Ḥn Chén lại làng Hải Cát, huyện Hương Trà, Thừa Thiên- Huế lại tấp nập người trẩy hội Thiên Y A Na Thánh mẫu. Nghi lễ diễn ra rất long trọng. Dân làng tổ chức tế tại đ́nh, trước ngày chánh tế có lễ nghinh thần để rước tất cả các vị thần trong làng về đ́nh. Trong đó đám rước Thiên Y A Na Thánh Mẫu từ Huệ Nam đến đ́nh làng Hải Cát tổ chức trọng thể hơn cả.

 

 
  Điện Ḥn Chén tưng bừng ngày lễ hội  

Lễ hội giống như một festival về văn hóa dân gian trên sông Hương, tấp nập những chiếc thuyền kết đôi với cờ phướn mà người dân gọi là chiếc "bằng", hương án đủ màu sắc, hành hương về điện Ḥn Chén, nơi thờ Thánh Mẫu. Tại khu vực điện sẽ diễn ra Thánh Mẫu tuần du làng Hải Cát, lễ tế làng Hải Cát, lễ cung nghinh Thánh Mẫu hồi loan về điện, lễ phóng sanh, phóng đăng...

 

 
  Thuyền rồng rợp cờ phướn trên sông Hương
 
 

Đám rước cử hành trên những chiếc bằng. Trên mỗi bằng có bàn thờ Thánh Mẫu cùng với long kiệu. Trên long kiệu có ḥm sắc của vua ban Thánh Mẫu, liền kế đó là một bằng khác có bàn thờ, kiệu và ḥm sắc của nhị vị thượng Ngàn và Thuỷ Cung Thánh Mẫu. Sau đó là những chiếc bằng chở các tự khí, tàn tán cờ quạt.

Trải qua những thăng trầm lịch sử, những năm gần đây lễ hội này đă được phục hồi theo các tập tục truyền thống mang đậm màu sắc văn hóa dân gian địa phương. Lễ hội điện Ḥn Chén c̣n được gọi là Lễ Vía Mẹ, không chỉ là của những tín đồ Thiên Tiên Thanh Giáo, mà c̣n là của những người theo đạo thờ Mẹ, đạo hiếu, đạo làm người. Theo ư nghĩa đó, việc phục hồi lễ hội điện Ḥn Chén là phục hồi một giá trị văn hóa truyền thống của một vùng đất.

 

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18