Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 
Hổ Quyền: Đấu Trường Hoàng Cung
Tác giả: Phúc Đường


Hổ Quyền là đấu trường hoàng cung (les Arènes Royales) được xây dựng cách đây 162 năm dưới triều vua Minh Mạng. Đây là công tŕnh kiến trúc duy nhất thuộc loại này ở Á Đông. Riêng đối với Việt Nam, Hổ Quyền lại càng là một di tích lịch sử - văn hoá độc đáo tọa lạc trong ḷng cố đô Huế.

Từ ga Huế, mời các bạn đi đường Bùi Thị Xuân (đường Huyền Trân Công Chúa cũ), men theo hữu ngạn sông Hương, ngang qua Phường Đức, đến ngă ba chợ Long Thọ rồi rẽ trái chừng 200m sẽ thấy Hổ Quyền sừng sững hiện ra.

Hổ Quyền là một đấu trường lộ thiên, đồ sộ và kiên cố, thiết kế theo h́nh vành khăn gồm hai lớp tường ṿng tṛn đồng tâm. mỗi lớp tường dày 1,1m ở nền và 0,5m ở đỉnh; xây bằng gạch vồ, ngoài trát vôi vữa, thi công cùng một kỷ thuật với thành quách của các vua Nguyễn.

Đường kính ṿng tường ngoài là 45m, chu vi 140m, cao 4,5m. Đường kính ṿng tường trong là 35m, chu vi 100m, cao 6m. Hai ṿng tường là đất được đắp ngang chiều cao của ṿng tường ngoài, tạo nên con đường đất chạy tṛn trên miệng ḷng chảo đấu trường. Để lên con đường đất này, có hai cầu thang:

- Cầu thang A: 20 bậc dẫn lên ngay khán đài, dành riêng cho vua, hoàng gia cùng các bậc quốc khách.

- Cầu thang B: 15 bậc, cách khán đài 15m về bên phải, dành cho quan quân lẫn dân chúng.

Khán đài h́nh chử nhật, diện tích 96m2, đắp cao 1,5m so với con đường đất trên mặt tường thành. Khán đài có bao lơn bọc phía sau và hai bên, mặt tiền nh́n thẳng xuống khu ḷng chảo đấu trường. Đứng ở đây, các bạn tha hồ dơi mắt ngắm nh́n một vùng cảnh sắc vừa thơ mộng vừa hùng vĩ bốn xung quanh; núi Kim Phụng, đồi Vọng Cảnh, thành Lồi, nhà thờ Trường An, đồi Long Thọ, điện Voi Ré ... Nếu khán đài được nâng cao thêm, bạn cũng có thể trông rỏ cả tháp Linh Mụ, chùa Từ Ân lẫn dăi đất Kim Long bên kia sông Hương duyên dáng hữu t́nh mà ḍng nước trong lành mát ngọt của nó đă chảy rất nhiều vào văn thơ nhạc họa.

Giữa hai cầu thang nói trên, tường thành Hổ Quyền có trổ một cổng khá rộng lắp khung cửa đá 1,9 x 3,9m. Đây là lối dẫn voi vào ḷng chảo đấu trường để tử chiến với những con cọp hung hăn đă được nuôi sẳn trong 5 cái chuồng xây ngay ở chân tường thành phía đối diện khán đài\. Bên trong những chuồng này hiện c̣n các máng nhỏ từng dùng đựng thức ăn đồ uống cho mănh thú. Trên cửa chuồng chính giữa, các bạn sẽ thấy một tấm bảng bằng đá có hai chử Hán "Hổ Quyền" chạm nổi rất sắc sảo\. Bên trái bảng đá, c̣n có một ḍng chử nhỏ khắc lơm chạy dọc như sau:

"Minh Mạng thập nhất niên chính nguyệt cát nhật tạo"
(Làm vào một ngày tốt lành thuộc tháng giêng năm thứ 11 đời vua Minh Mạng, tức năm 1830).

Trước đó Hổ Quyền có thể đă tồn tại một cơ sở như thế nào đấy v́ có tài liệu cho biết từ 1748, một người Pháp tên P. Oivre đă được chứng kiến trận huyết chiến của hai loài thú này do chúa Nguyễn Vơ Vương tổ chức suốt một ngày ṛng với kết quả: 18 con cọp bị voi tiêu diệt. Sau này đến đời vua Thành Thái, Hồ Quyền c̣n được tôn tạo thêm lần chót và lưu lại nguyên trạng đến tận bây giờ. Trận thư hùng giữa voi với chúa sơn lâm được tồ chức lần cuối cùng dưới triều vua Thành Thái. Ấy là vào năm 1904.

Các trận voi – cọp đụng độ ở Hồ Quyền, ngoài mục đích giải trí cho vua chúa, hoàng thân, quốc thích cùng các triều thần, có lẽ c̣n mang ư nghĩa tích cực đối với thời đại bấy giờ là cổ súy việc diệt hổ - loài mănh thú ở núi rừng thường gieo rắc tai họa cho lương dân.

Các bạn mỗi khi về miền Trung đều háo hức ghé Huế - trung tâm văn hóa du lịch - để viếng thăm kinh đô Phú Xuân cũ, tham quan một số cung điện lăng tẩm vua chúa và văn cảnh một vài ngôi cổ tự. Nhưng nếu các bạn chưa có dịp đến đấu trường hoàng cung th́ quả là một thiếu sót đáng tiếc đấy nhé!

Nào, xin mời các bạn đến Hổ Quyền, ung dung "ngự" lên khán đài, nh́n xuống khu ḷng chảo mà tưởng tượng một trận voi - cọp tranh tài vô cùng ác liệt, vô cùng hấp dẫn đang diễn ra ngay trước mắt. Và lúc ấy, mỗi bạn sẽ là Vua hoặc Thái Tử, là Hoàng Hậu hoặc Công Chúa ... th́ tùy!


Phúc Đường
(Huế)

 

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18