Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

Những lễ tục thi dân gian

- Thi đồ xôi và thổi cơm

- Thi thổi cơm và giữ trẻ

- Thi dệt vải ở cầu Lim

- Thi Thả chim

- Thi diều sáo

- Cờ người

- Thi thơ

- Thi dưa hấu

- Thi Vật

 - Hội Vật Liễu Đôi

Trò chơi dân gian

 

 

 

 

vat.gif (4709 bytes)

 

vat1.gif (5992 bytes)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

thadieu.gif (6616 bytes)

 

 

 

 

 

thiphao.gif (4717 bytes)

 

 

.

Lịch lễ hội

Lễ hội 3 miền

Hội vơ vật Liễu Đôi

Làng Liễu Đôi thuộc xă Liêm Túc, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Hàng năm từ 5 đến 10 tháng Giêng âm lịch, làng đều tổ chức hội Vật vơ để kỷ niệm Thánh Ông (một người họ Đoàn, đă có công chiến đấu chống ngoại xâm phương Bắc, đồng thời là ông tổ của vật vơ).

ở các lễ hội khác, vật vơ chỉ là tṛ vui thể thao th́ trong lễ hội Liễu Đôi này, vật vơ lại là nội dung chính của ngày hội.

Mở đầu là nghi thức Rước Thánh vào dóng. Lễ rước nghiêm trang đậm tinh thần thượng vơ. Tiếp theo là lễ Phát hoả. Một ngọn lửa thật sáng được đốt lên, ông Trùm trao gươm và khăn đào cho một đô vật danh dự (lễ này gọi là lễ trao gươm và thắt khăn đào). Cuối cùng là lễ Thanh động c̣n gọi là "lễ múa cờ tụ nghĩa".

Sau nghi thức long trọng, cuộc vật vơ bắt đầu. Có hai em bé trai được làng cử ra vật năm keo để tŕnh làng (gọi là lệ năm keo rốt), tiếp theo là các đô vật của Liễu Đôi giao đấu trước, sau đó là đến các đô vật ở các nơi đến tranh tài.

Ngoài việc vật vơ, hội làng Liễu Đôi c̣n tổ chức nhiều thú vui khác như hát vè, hát đối đáp... và những món ăn đặc sản do tài nghệ chế biến của nhân dân địa phương mang đến lễ hội để dự thi.

Hội Sáo Đền - Một lễ hội thả diều độc đáo

 

 

Về Thái B́nh người ta thường chỉ biết đến hội chùa Keo. Ít ai biết được trên đường đi hội chùa Keo c̣n có một lễ hội khá độc đáo c̣n tồn tại đến ngày nay đó là hội Sáo Đền. Hội Sáo Đền diễn ra từ ngày 20 đến 27 tháng 3 hàng năm tại xă Song An, huyện Vũ Thư. Những ngày diễn ra lễ hội bà con địa phương cùng du khách thập phương về với lễ hội trong niềm vui hân hoan. V́ về nơi đây người ta c̣n t́m về một trong những cái nôi của làn điệu chèo ngọt ngào nổi tiếng.

Ngày nay Sáo Đền được biết đến với tṛ chơi thả diều độc đáo. Cũng như mọi lễ hội khác ngoài phần lễ là phần hội. Phần hội với đủ các tṛ chơi như: chọi gà, cờ người, bắn cung, bắt vịt... và tṛ thi diều sáo. Đă từ hàng trăm năm nay luật chơi không hề thay đổi.

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18