Home T́m Ca Dao Diễn Đàn T́m Dân Ca Phổ Nhạc T́m Câu Đố T́m Chợ Quê Góp Ư Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

 

   

Duyên Ca Dao

Năm 2007, trong chuyến về quê thăm mẹ sau 32 năm xa xứ, tôi lợi dụng những lúc đi thăm các miền thắng cảnh quê hương để t́m thêm ca dao cho trang http://www.e-cadao.com.  Có lẽ  v́ thời gian trú ngụ ở các địa phương thăm viếng quá ngắn ngủi cho nên chẳng kiếm thêm được câu nào từ miệng người dân bản địa.

Để có thêm tài liệu tôi đành t́m ở các nhà sách. Những cuốn ca dao t́m được chỉ mang tính cách đại chúng chứ không có ca dao nói lên nét đặc thù của từng tỉnh mà tôi đă có khá nhiều. Trong gần 100 cuốn ca dao mua được chỉ có cuốn Ca Dao Tục Ngữ Nam Trung Bộ th́ mang được tính chất đặc thù, c̣n th́ chỉ có ca dao đại chúng. Nghĩ rằng nhà sách Sài G̣n không đáp ứng được nhu cầu, tôi bay ra Hà Nội. Trong chuyến ra Hà Nội tưởng rằng đất của xứ ngh́n năm văn vật, sẽ t́m được nhiều Ca dao. Trước hết là đi t́m ở các nhà sách ở Hà Nội. Ở đây sách về Ca Dao Tục Ngữ cũng chẳng khá hơn ở Sài G̣n. Sau đó tôi đă đi thăm các nơi như Hà Tây, Vĩnh Trụ, Phủ Lư, Uông Bí, Hạ Long, Vinh và Quảng B́nh, cũng không kiếm được ǵ hơn. Riêng ở Vinh tôi mua được cuốn "Từ Điển Thành Ngữ, Tục Ngữ Nghệ Tĩnh của Nguyễn Nhă Bản.

Qua những lần tiếp xúc với một số người thân hoặc mới quen, th́ cũng chẳng thu thập thêm được ǵ, chẳng có ai quan tâm đến Ca Dao Tục Ngữ

Chuyến về thăm quê lần nầy, năm 2009, tôi ở Tuy Ḥa/Phú Yên với mẹ hơn một tháng, th́ điện thoại bị hỏng, tôi nhờ cháu chở đi sửa. Cháu đưa tôi đến cửa hàng sửa điện thoại FPC quen biết. Cháu tôi giới thiệu tôi với Minh Thảo chủ tiệm rằng tôi là chủ trang Ca Dao Tục Ngữ. Qua đối thoại tôi được Minh Thảo người bạn trẻ, cho biết, nghĩa phụ của cậu là "con mọt gạo cội về Ca Dao Tục Ngữ", bác Ngô Sao Kim.

Tôi nhờ Minh Thảo giới thiệu với bác Sao Kim. Nhà bác ở gần Ngă năm Trần Hưng Đạo. Tôi được bác niềm nở tiếp với một chồng sách ca dao do bác sưu tầm được ở Tây Ḥa, Phú Yên. Bác kư tặng cho tôi cuốn "Ngọt Ngào Lời Quê Xứ Nẫu", "Ca Dao Hát Ru" của Phú Yên, "Ca Dao Tục Ngữ nói Về Tướng Mạo Con Người", "Ca Dao Tục Ngữ Giữ Ǵn Sức Khỏe", ngoài ra Bác vẫn c̣n một tác phẩm nữa chưa in đó là "Ca Dao Tiếu Lâm".

Biết tôi đang đi sưu tầm ca Dao các tỉnh nhưng gặp nhiều trở ngại bác cho biết: Một cách hay nhất là t́m đến các chi hội "Văn Nghệ Dân Gian" tại các địa phương mới có đầy đủ Ca Dao Tục Ngữ của từng tỉnh một.

Trước khi về Sài G̣n, bác nhắn tôi tới để bác trao cho vài xấp bản thảo. Đúng là buồn ngủ mà gặp chiếu manh, trời nắng hạn mà gặp mưa rào, tôi vội vă đưa vào thư khố ca dao để gạn lọc và đưa tên tỉnh vào ca dao. Công việc không phải dễ dàng và nhanh chóng. Làm cả tháng trời mới xong hơn phân nửa, trong lúc chờ đợi hoàn tất phần thư khố, xin được đưa lên trên trang mạng phần ca dao của Ngọt Ngào Lời Quê Xứ Nẫu để quư vị thưởng lăm.

Thật là đốt đuốc đi t́m không thấy mà khi gặp duyên  th́ lại được Minh Thảo giới thiệu cho bác Sao Kim. Cám ơn Minh Thảo, cám ơn Bác Sao Kim

Hà Phương Hoài

 

 

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hoàng Vân

Sưu tầm Nhạc Dân Ca

Julia Nguyễn
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/24/16