Home T́m Ca Dao Diễn Đàn T́m Dân Ca Phổ Nhạc T́m Câu Đố T́m Chợ Quê Góp Ư Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

 

 

Ḿ ngon 70 năm của Sài G̣n

 
 

(iHay) Tôi đă được nghe rất nhiều giai thoại về xe ḿ Thiệu Kư trong con hẻm 66 Lê Đại Hành này. Nào là danh tiếng của chủ quán, ông Tư Ky, lừng lẫy đến mức con hẻm 66 này được người dân xung quanh gọi là "hẻm Tư Ky".

>> Ḿ vịt tiềm ngon hơn nửa thế kỷ
>> Ḿ Quảng “sợi nhớ, sợi thương”

Rồi bề dày lịch sử 70 năm của quán, trải qua bao nhiêu ngày tháng, biến cố lịch sử vẫn giữ nguyên một hương vị. Về cọng ḿ bí truyền, ăn cho đến gần hết tô vẫn dai mà không bị nở...

 

 Ḿ ngon 70 năm của Sài G̣n 1
Xe ḿ Thiệu Kư trong con hẻm nhỏ 66 Lê Đại Hành

 

Những người kế nghiệp quán ḿ Thiệu Kư ngày nay gọi ông Tư Ky là ông ngoại. Những năm 30 của thế kỷ trước, ông Tư Ky đă chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai của ḿnh với nghiệp mưu sinh là gánh ḿ nhỏ bán quanh khúc giao lộ Thuận Kiều, Trần Quư, Ḥa Hảo (quận 11 ngày nay). 

Rồi gánh ḿ chuyển lên thành xe ḿ đẩy đi bán xung quanh khu vực có đông người Hoa sinh sống. Đến sau năm 1975 th́ xe Thiệu Kư mới chính thức yên vị trong con hẻm nhỏ 66 Lê Đại Hành này.

 Ḿ ngon 70 năm của Sài G̣n 2
Tô ḿ khô dầu hào "chính hiệu" Tư Ky

Hành tŕnh sản sinh cọng ḿ và hủ tiếu của người Hoa là một chủ đề khá khá vị. Nếu như cọng hủ tiếu dai trong hủ tiếu Nam Vang là một biến thể thú vị từ những người Mẫn Nam (Phúc Kiến) trong giai đoạn di cư về phía những nước Đông Nam Á, với bột gạo là nguyên liệu chính.

Do không có nguyên liệu làm , họ đă dùng nguyên liệu tại chỗ là gạo để chế sợi thay cho ḿ (từ đầu thế kỷ trước 3 nước Đông Dương đă là một vựa gạo khổng lồ với sản lượng xuất khẩu lên đến 1.5 triệu tấn hàng năm).

Tuy cọng hủ tiếu được sản sinh ở những nước Đông Dương xưa (có thể từ thế kỷ 17 đến 18), th́ sợi ḿ vẫn tồn tại song song trong cộng đồng Hoa kiều. Và tất nhiên mỗi quán ḿ đều có bí quyết chế biến sợi ḿ, xem như bản sắc của ḿnh. Với quán Thiệu Kư cũng vậy.

Đă 70 năm qua, các thành viên trong gia đ́nh ông Tư Ky vẫn giữ nguyên thói quen làm sợi ḿ riêng cho quán ḿnh. Một quy tŕnh khép kính từ 2h chiều kéo dài đến 5-6h tối. Sợi ḿ được làm theo một bí quyết chuyên biệt: bột ḿ trộn cùng trứng vịt và nước tro tàu, ủ một thời gian rồi mới mang đi cán và cắt sợi.

 Ḿ ngon 70 năm của Sài G̣n 3
Sủi cảo ở đây khá chất lượng, to và đầy đặn nhân tôm

Cũng nhờ vậy mà món chủ lực ở Thiệu Kư - ḿ khô dầu hào - ngon một cách khó tả. Sợi ḿ dai, gịn một cách tự nhiên, và đặc biệt không bao giờ bị nở cho dù bạn ăn thật chậm.

Vị ḿ ngon ḥa với một chút dầu hào và tốp mỡ, nêm thêm một chút giấm đỏ (vị chua mà người Việt thường chọn chanh để thay thế), gắp chung một đũa với miếng xá xíu mới là trọn vẹn một tô ḿ "chính hiệu" Tư Ky.

Bên cạnh món ḿ bí quyền qua bao nhiêu năm tháng, ở Thiệu Kư c̣n nhiều món ngon khác như hủ tiếu thập cẩm, ḅ kho, hoành thánh và sủi cảo.

Sủi cảo ở đây khá chất lượng, to và đầy đặn nhân tôm chứ không nhỏ để đáp ứng về mặt số lượng như các quán khác. Hủ tiếu thập cẩm ăn với ḷng, sườn heo cũng là món nên thử.

Thời khắc đẹp nhất đế ăn ở Thiệu Kư có lẽ nằm trong khoảng từ 9 đến 10 giờ. Khi đó trời Sài G̣n vừa dịu nắng sáng, con hẻm nhỏ 66 Lê Đại Hành cũng đă văn bớt thực khách... 

Để tôi được cảm nhận trọn vẹn hương vị của thời gian, của những đam mê được ǵn giữ qua nhiều thế hệ. Như là một đặc ân dành cho người Sài G̣n vậy.

Bài, ảnh: Tân Nhân

 

 

Nguồn: ihay.thanhnien.com.vn

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hoàng Vân

Sưu tầm Nhạc Dân Ca

Julia Nguyễn
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/24/16