Ca Dao Tục Ngữ
Ca Dao Tục Ngữ
Home | Profile | Register | Active Topics | Members | Search | FAQ
Username:
Password:
Save Password
Forgot your Password?

 All Forums
 Quê Ta
 Miền Bắc
 Thắng Tích Ninh Bình
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Author Topic  

Phượng Vỹ
New Member

USA
63 Posts

Posted - 07/08/2006 :  01:43:45  Show Profile  Reply with Quote

Thắng Cảnh
Núi Non Nước: Núi Non Nước còn gọi là núi Dục Thúy nằm ở phía Đông Bắc thị xã Ninh Bình, cao khoảng 70 m (210 ft), đỉnh núi tương đối bằng phẳng. Qua gần 100 bậc đá thì tới đỉnh. Không khí trên cao trong lành thoáng mát. Núi nằm ở ngã ba sông Đáy và sông Vân Sàng đã tạo nên vẻ đẹp sơn thủy hữu tình của thị xã Ninh Bình. Tại đây có hơn 40 bài thơ của các danh nhân lịch sử tạc trên vách đá. Núi Non Nước xưa kia còn là vọng gác tiền tiêu của cố đô Hoa Lư.Núi Ngọc Mỹ Nhân: Núi nằm ở phía Đông thị xã Ninh Bình, còn có tên gọi là núi Cánh Diều. Núi gắn liền với truyền thuyết về sự hóa thân của Cao Biền - một tướng giỏi, đồng thời là một pháp sư đời nhà Đường (Trung Quốc). Núi có ba ngọn, ngọn giữa cao, hai ngọn tả hữu chỉa ra như hai cánh chim. Trên núi có chùa, xung quanh có nhiều hang động u minh. Núi có tên gọi là Ngọc Mỹ Nhân vì nhìn vào núi du khách như thấy hình một cô gái tóc xõa, mình trần nằm trên cánh đồng rộng mênh mông. Núi Ngọc Mỹ Nhân là một ngọn núi đẹp nhất của tỉnh Ninh Bình.Bích Động: Động Bích nằm trong dãy núi Ngũ Nhạc Sơn thuộc địa phận thôn Đam Khê, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Năm 1773, cụ Nguyễn Nghiễm (thân sinh của đại thi hào Nguyễn Du) đã đến thăm động. Nhìn toàn cảnh núi, động, sông nước, đồng ruộng bầu trời ở đây đều phủ một màu xanh ngợp mắt nên cụ đã đặt cho động một cái tên rất đẹp và mộng mơ "Bích Động" (có nghĩa là động xanh). Đến đây du khách sau khi viếng thăm chùa, con thuyền nhỏ sẽ đưa du khách đi quanh co trong hang núi huyền ảo. Bích Động đã được mệnh danh là "Nam Thiên Đệ Nhất Động" động đẹp thứ nhì ở trời Nam.Rừng quốc gia Cúc Phương: Rừng cách Hà Nội khoảng 100 km (62.5 miles) về phía Tây Nam, ở vị trí giáp ranh giới giữa ba tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa và chỉ cách biển 60 km (37.5 miles). Rừng có diện tích 25.000 ha, trong đó 3/4 là đá núi vôi cao 300 - 600 m (1,800 ft) so mặt biển.

Khu rừng nguyên sinh này được phát hiện từ năm 1960 đến năm 1962 được công nhận là rừng quốc gia. Ở đây có hang Đăn Đắn, động Người Xưa, có suối nước nóng 380° C, có cây chò xanh, cây sấu cổ thụ... đều trên dưới 1.000 năm tuổi, có độ cao từ 50 đến 70 m (210 ft), con số thống kê cho biết Cúc Phương có tới 2.000 loài cây, cỏ khác nhau. Riêng hoa Phong Lan tới 50 loài. Có loài cho hoa và hương thơm quanh năm.

Cúc Phương có 262 loài động vật có xương sống, nhiều loài chim thú quý: gấu, ngựa, lợn lòi, hổ, báo, chồn, sóc khỉ... Có khu chăn nuôi nửa tự nhiên với các loài hươu, sao nai, khỉ vàng, voọc quần đùi, sóc bay, thằn lằn bay... Cúc Phương còn là quê hương của hàng trăm loài chim lạ và đẹp.Nhà Thờ Phát Diệm: Nhà thờ được khởi công xây dựng vào năm 1875 đến năm 1898 cơ bản Hoàn tất. Khu nhà thờ rộng gần 22 mẫu tại xã Lưu Phương, thị trấn Phát Diệm của huyện Kim Sơn, cách Hà Nội 120 km (75 miles). Nhà thờ có nhiều hạng mục công trình được chia làm 2 khu vực chính: khu nhà thờ và khu nhà chung (nơi ở và dạy giáo lý).

Nhà thờ chính tòa xây dựng năm 1891, đây là hạng mục lớn nhất của công trình nhà thờ Phát Diệm. Nhà thờ chính tòa dài 80 m (240 ft), rộng 24 m (72 ft), cao 18 m (54 ft), bao gồm 48 cột lim, mỗi cột chu vi 2,4 m (7.2 ft). Hai gian thánh điện có 14 bức phù điêu bằng đá mô tả cuộc đời Chúa Kitô. Mặt chính nhà thờ chính tòa nhìn ra hồ nước rộng 4 mẫu, giữa hồ có đảo nhỏ, trên đảo dựng tượng Chúa Kitô cao 3 m (12 ft). Năm 1889, xây dựng điện trái tim Đức Bà toàn bằng đá. Điện dài 15 m (45 ft), rộng 9 m (27 ft), từ nền điện đến cột, xá hoành... đều bằng đá trắng.

Nhà thờ Phát Diệm là quần thể kiến trúc Thiên Chúa Giáo lớn, mô phỏng phong cách kiến trúc đình chùa Việt Nam. Đến nay nhà thờ Phát Diệm đã tồn tại hơn 100 năm trên vùng đất bùn lầy mà vẫn vững bền không có dấu hiệu bị lún.Động Tiên: Động ở thôn Đam Khê, xã Ninh Hải và còn có tên là Động Móc. Động ở cách Bích Động khoảng gần 1 km (0.6 miles), có thể ngồi thuyền hoặc đi bộ.

Động gồm có ba hang lớn, rộng, cao thăm thẳm. Đường vào động phải đi qua nột kẻ hang nhỏ và mấp mô. Trần động là vân đá cao, nhủ đá rủ xuống lấp lánh bảy sắc cầu vồng. Nhiều khối nhủ đá từ trên nóc động rủ xuống nền hang cao hơn chục mét trông như những rễ cây đa cổ thụ. Nhiều nhủ đá với các tên gọi cây tiền, cây thóc, ông tiên, cô tiên, con voi, kỳ đà, con hổ... Xung quanh thành động và nền hang động cũng toàn là nhủ đá. Những nhủ đá được thiên nhiên chạm trổ vừa phóng khoáng, vừa tinh xảo và sống động. Đứng nhìn bao quát từ ngoài, do sự phối sáng kỳ ảo, động Tiên như một lâu đài nguy nga tráng lệ như trong chuyện thần thoại. Đến thăm Động Tiên, du khách như đang đứng trước cảnh bồng lai tiên cảnh. Du khách có thể thỏa sức ngắm nhìn cảnh trí trong hang, được hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp ở đây.Động Hoa Sơn: Hoa Sơn động là một trong những động đẹp của tỉnh Ninh Bình, ở thôn Áng Ngũ, xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư. Động ở lưng chừng quả núi, thuộc dãy núi phía Đông Nam kinh thành Hoa Lư xưa.

Qua 153 bậc đá là đến động. Trước cửa động có hai pho tượng bằng đá được đánh bóng thờ hai ông bà có công tu sửa chùa "Bà Đẻ" ở hang động. Cửa Động Hoa Sơn có mây vờn, sương phủ linh thiêng, nước rơi tí tách quanh năm từ các nhủ đá. Chiều dài của động bằng chiều ngang của núi, dài khoảng 100 m (300 ft) xuyên qua núi gồm có ba hang liền nhau là Hang Hạ, Trung và Thượng.

Qua cửa tiền đi lên cao gần 3 m (9 ft) là hang Hạ và đây cũng chính là một ngôi chùa thờ Phật. Hai bên chùa là hai lối lên hang Trung. Hang Trung giống như một ngôi nhà vòm cao rộng khoảng 30 m (90 ft). Trần và hành lang bên trái có một số nhủ đá với những hình dáng sinh động. Từ hang Trung lên khoảng 8 m (24 ft) nữa làđến hang Thượng. Bước lên cao gần 2 m (6 ft) nữa là ra tới cửa Hậu. Đứng ở đây du khách lại có dịp ngắm nhìn một phần cảnh đẹp của non nước Ninh Bình.

Động Hoa Sơn là động xuyên qua núi nên mùa hè mát mẻ, mùa đông rất ấm áp. Đứng trước cửa tiền động Hoa Sơn, du khách sẽ có dịp ngắm nhìn toàn cảnh thiên nhiên thoáng đãng, có non cao, động thẳm, sông ngòi kỳ thú.
  Topic  
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Jump To:
Ca Dao Tục Ngữ © Hà Phương Hoài Go To Top Of Page
Powered By: Snitz Forums 2000 Version 3.4.06