Ca Dao Tục Ngữ
Ca Dao Tục Ngữ
Home | Profile | Register | Active Topics | Members | Search | FAQ
Username:
Password:
Save Password
Forgot your Password?

 All Forums
 Miếng Ngọt Quê Hương
 Bánh Trái
 BÁNH CỐM
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Author Topic  

tieuboingoan
Administrator

451 Posts

Posted - 08/27/2009 :  01:50:20  Show Profile  Visit tieuboingoan's Homepage  Reply with Quote
BÁNH CỐMBánh Cốm

Đây được coi là đặc sản của đất Hà thành. Bánh cốm thơm hương vị của lúa non và hoa bưởi. Khi ăn bánh cốm thường kèm với nước chè mạn.

Nguyên liệu:

- Bột bánh: 200 gr cốm dẹp xanh

- 100 gr đường trắng

Nhân bánh:

- 50 gr đậu xanh cà đãi vỏ

- 50 gr đường trắng

- Nước hoa bưởi

- 50 gr mứt bí, cắt nhuyễn

- Khuôn bánh

- Bao nilon

- Dầu ăn

Thực hiện:

- Nhân bánh: đậu xanh nấu chín, xay nhuyễn, sên đường. Trộn đều đậu xanh, mứt bí, nước hoa bưởi. Chia nhân làm 5 phần.

- Bột bánh: Cốm nhặt sạch, nhúng nước rửa nhanh, đem hấp khoảng 10-15 phút. Nấu 100 gr đường với 50 gr nước cho tan đường, cho ngay cốm đã hấp vào sên, để lửa nhỏ cho đến khi hơi se lại. Tắt bếp, cho 01 lít nước có hương hoa bưởi vào trộn đều, chia 10 phần.

- Đóng bánh: Trải nilon ra thoa dầu. Cho 1 phần cốm vào nilon ép mỏng cho vào khuôn đã được thoa dầu, ép phần bột bánh tải đều. Sau đó cho 1 phần nhân vào khuôn lại tiếp tục ép. Cuối cùng là 1 phần cốm, tải đều phần bột cốm và ép khuôn cho đều.

www.cafesangtao.vn
www.my.opera.com/tieuboingoan

tieuboingoan
Administrator

451 Posts

Posted - 08/27/2009 :  02:12:54  Show Profile  Visit tieuboingoan's Homepage  Reply with Quote
bánh cốm sản sinh tại xóm Sở Trung, thuộc thôn Chánh Liêm của xã Cát Tường, huyện Phù Cát. Phải gọi là bánh, bởi cốm không để rời, đong bằng chén như cốm miền Bắc. Cốm Cát Tường ngào với mật, đổ khuôn tạo thành từng bánh tùy theo mỗi nhà.

Làm bánh cốm, người ta dùng hạt thóc lúa Ba Trăng hay lúa Nhe, là thứ lúa ưa thích vùng ruộng rộc ven chân núi Bà ở địa phương. Lúa Ba Trăng là lúa ngắn ngày (ba tháng) có mấy giống: Ba Trăng chùm, Ba Trăng hồng, Ba Trăng đỏ và lúa Nhe đỏ chắc hạt, cơm hơi dẽ và cứng nên chỉ làm bỏng rang nên làm cốm là thích hợp, vì hạt nở to và xốp.

Lúa Ba Trăng vừa chín thì gặt về đập, hong khô ủ ít hôm rồi đem rang bằng nồi gốm. Hạt lúa nở to, tách vỏ rất đều và dễ làm, chỉ cần sàng hoặc sẩy qua một lượt là sạch.

Mật mía được nấu sôi khi lên "mặt quỉ" thì cho bỏng nổ vào trộn đều cho đến khi cốm nhuốm vàng là được. Cho mật vào cốm theo một tỉ lệ nhất định sao cho phù hợp. Nếu nhiều mật quá vừa hao mật vừa cốm ngọt gắt, không ngon. Ít mật quá cốm không kết dính với nhau được. Trộn xong, người ta đổ cốm vào khuôn, lèn sơ sơ cho các hạt cốm đủ dính vào nhau. Để cốm nguội dỡ khuôn ra, dùng dao mỏng thật bén cắt cốm thành từng miếng vuông hoặc chữ nhật, gói mười hai miếng thành một chục bánh rồi xếp cốm vào "bầu" gánh đi các chợ hoặc bán dạo các làng quê. Bầu là đôi bồ đan tre khá lớn hình viên trụ cao chừng 1 mét, đường kính khoảng 60 cm. Người gánh cốm đội nón lọt thỏm giữa đôi "bầu" cốm, trông xa chỉ thấy đôi "bầu" và chiếc nón nhấp nhô di động mà thôi.Nghề làm cốm ở Sở Trung, Cát Tường có từ mấy chục năm nay. Làm cốm không vất vả lắm lại có công việc và thu nhập thêm khi nông nhàn, bởi làm cốm "ba vốn vốn lời" như câu ca dao:

Nghề chi ba vốn bốn lời
Theo nghề làm cốm cho đời ngọt thơm


Ngày nay nghề làm bánh cốm ở đây vẫn được duy trì. Cốm Cát Tường lại đến các phiên chợ, theo những chuyến tàu xe ngọt thơm thêm mỗi dặm đường.

www.cafesangtao.vn
www.my.opera.com/tieuboingoan
Go to Top of Page

conmeovuive
Starting Member

4 Posts

Posted - 02/06/2015 :  02:30:33  Show Profile  Visit conmeovuive's Homepage  Reply with Quote
Món này ngon nè, mỗi lần ra hà nội việc đầu tiên là mình ăn món này

http://www.bayantoan.com/
http://www.haisanhaibinh.com/
Go to Top of Page
  Topic  
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Jump To:
Ca Dao Tục Ngữ © Hà Phương Hoài Go To Top Of Page
Powered By: Snitz Forums 2000 Version 3.4.06